Thứ năm, 20/1/2022 | 02:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 28/7/2015, 13:01 (GMT+7)

ĐHCĐ OGC: Bán cổ phần OTL cho Vincom Retail và Vincom Bà Triệu, ông Thắm bị miễn nhiệm theo điều lệ công ty

Thứ ba, 28/7/2015, 13:01 (GMT+7)

13h30: Đại hội kết thúc

Không thông qua việc chọn đơn vị kiểm toán Deloitte

13h: Đại hội biểu quyết các tờ trình

Theo kết quả biểu quyết, báo cáo hoạt động kinh doanh, báo cáo kiểm toán, báo cáo HĐQT và báo cáo của Ban Kiểm soát được thông qua.

Riêng 3 báo cáo về thù lao HĐQT, lựa chọn đơn vị kiểm toán (Deloitte) và sửa đổi điều lệ công ty đã không được thông qua do nhóm cổ đông liên quan đến HSBC đã phủ quyết toàn bộ nội dung này.

Ông Thụ cho biết, việc lựa chọn đơn vị kiểm toán là điều kiện cần thiết để thực hiện BCTC soát xét bán niên (hạn cuối vào 31/08). Và nếu không thực hiện báo cáo này thì OGC sẽ phải hủy niêm yết vì đã có cam kết với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) về việc công bố đầy đủ và đúng hạn thông tin trong 6 tháng cuối năm.

12h10: ĐHĐCĐ bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT

Theo đó, sau khi bầu cử, bà Lan và bà Hương đều trúng cử vào thành viên HĐQT OGC.

11h30: Đại hội thảo luận

Thực trạng thực hiện các dự án BOT hiện tại của OGC?

Về việc tham gia dự án BOT, trong năm 2014, OGC có định hướng mới tham gia xã hội hóa giao thông thông qua việc tham qua 1 dự án BOT Hà Nội – Bắc Giang, số vốn hiện OGC tham gia là 21%, tổng số vốn pháp định là 496 tỷ đồng.

Tại thời điểm quan trọng nhất của Dự án thì liên quan đến vụ việc ông Hà Văn Thắm bị bắt, nên trước đó dù OGC nắm tỷ lệ rất cao tới 41% các Ngân hàng cũng đã siết chặt việc tham gia. Tuy nhiên, với việc OGC đã đóng 100% phần vốn phải góp nên OGC vẫn giữ lại được 21% tại dự án, trong khi các công ty khác chỉ đóng với một tỷ lệ rất thấp, thường là 1/3 vốn góp.

Thời gian hoàn vốn của dự án là 15 năm, giá trị xây lắp toàn dự án là 4,200 tỷ đồng. Bắt đầu thu phí từ tháng 03 – 06/2016, điều này sẽ giúp mang lại cho OGC dòng tiền ổn định.

Liên qua đến dự án HH, tại sao OGC đưa ra giá chuyển nhượng 18,000 đồng/cp và phần lợi nhuận dự tính 1,000 tỷ đồng?

Bà Dung cho biết, việc thẩm định dự án đã được OGC thuê một công ty thẩm định giá thuộc bộ Tài chính, tuy nhiên OGC đã tính tới mức giá khả thi nhất và sẽ đem lại lợi ích nhiều nhất cho cổ đông. Việc so sánh với các dự án khác là điều khập khiễng.

Liên quan đến các khoản hỗ trợ đầu tư của Vincom, OTL sẽ phải hoàn trả các khoản ứng trước đó.

Cổ đông mong HĐQT chi trả cổ tức dù chỉ 1-2% để an ủi phần nào cổ đông, cũng là điều cẩn thiết để củng cố tâm lý cổ đông nắm giữ. Liên quan đến dự án 25 Trần Khánh Dư, cổ đông này cho biết, nếu OGC cảm thấy không theo được Dự án này thì nên nhanh chóng chuyển nhượng?

Ông Dương Trọng Nghĩa cho biết, hiện tại công ty vẫn đang lỗ nên không chia cổ tức, thay vào đó OGC nên tập trung nguồn lực thực hiện cho một số dự án có triển vọng. Khi OGC hoạt động hiệu quả, việc chia cổ tức sẽ được tính đến.

Liên quan đến dự án 25 Trần Khánh Dư, bà Dung cho biết, đến tháng 03/2015 vừa rồi, OGC đã xin được phê duyệt của Thành phố về chỉ tiêu quy hoạch, với quy mô 21 tầng. Hiện OGC vẫn đang tiến hành các hoạt động liên quan để có thể thực hiện dự án. Mặc dù có sự chậm trễ nhưng OGC tin rằng sẽ sớm thu xếp được giấy phép xây dựng dự án.

BCTC kiểm toán năm 2014 của OGC được công bố rất muộn, nguyên nhân tại sao?

Việc chậm công bố BCTC kiểm toán có nhiều yếu tố khách quan. Nguyên nhân là do 2 phần trọng yếu đóng vai quan trọng đối với hoạt động kinh doanh là OGC là liên quan đến việc hợp nhất kết quản với Oceanbank và OCH.

Sau đó, Oceanbank đã được NHNN mua lại giá 0 đồng, trong khi đầu tháng 07/2015, OCH mới công bố BCTC kiểm toán, do đó đây là lý do khiến OGC công bố muộn BCTC kiểm toán.

Tháng 11/2014 khi ông Hà Văn Thắm bị bắt nhưng tại sao HĐQT không tổ chức ĐHĐCĐ bất thường?

HĐQT nhận thấy việc đầu tiên cần làm là ổn định công ty, xử lý các tình huống liên quan đến công ty, khách hàng và cổ đông. Đồng thời, việc này cũng sát với thời gian diễn ra ĐHĐCĐ thường niên của OGC nên HĐQT quyết định không cần thiết phải tiến hành họp ĐHĐCĐ bất thường.

Việc công bố thông tin vẫn được OGC tiến hành đầy đủ và kịp thời.

Những thông tin chính thống liên quan đến việc OGC tách và bán cổ phần tại OTL?

Bà Nguyễn Thị Dung – Thành viên HĐQT OGC cho biết, định hướng của OGC đối với vấn đề này, là tái cơ cấu sở hữu của OGC tại OTL để có nguồn vốn để tập trung vào các dự án khác.

Hiện tại OGC đang sở hữu 76.9% tại OTL, trong khi OTL đang nắm giữ 80% tại dự án HH và Vinaconex nắm giữ 20%. Theo quyết định tái cơ cấu, OTL sẽ được tách làm 2 pháp nhân và đều chịu trách nhiệm về dự án. Đối tác sẽ mua lại toàn bộ cổ phần được tách là Vincom Retail và Vincom Bà Triệu, giá chuyển nhượng không thấp hơn 18,000 đồng/cp và lợi nhuận dự tính sẽ không thấp hơn 1.000 tỷ đồng.

Ông Thụ cho biết thêm là hiện OGC vẫn đang tiếp tục thương thảo để mang lại giá trị cao nhất cho cổ đông.

11h20: Đại hội đề cử 2 thành viên HĐQT mới tại chỗ

Ngày 23/07, HĐQT đã nhận được hồ sơ đề cử ông Ngô Chí Vinh sở hữu 9,410 cp, tuy nhiên hồ sơ này không đủ điều kiện tối thiểu do cổ đông/nhóm cổ đông không sở hữu trên 5% số cổ phần có quyền biểu quyết đề cử.

Như vậy, đến 16h ngày 24/07, HĐQT OGC đã không nhận được hồ sơ đề cử ứng viên đạt đủ điều kiện theo quy định.

Theo đó, HĐQT đã đề cử tại chỗ 2 ứng viên để ĐHĐCĐ thông qua là bà Hoàng Thị Phương Lan (sinh năm 1981, kể từ năm 2009 – nay, bà Lan là Trưởng ban Kiểm soát nội bộ của Công ty Robot Tosy) và bà Nguyễn Thị Lan Hương (sinh năm 1984, hiện là TGĐ và người đại diện theo pháp luật của OCH).

Được biết trước đó, bà Lan Hương là Chủ tịch Công ty TNHH VNT.

Không thông qua miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT Hà Văn Thắm

10h50: Đại hội không thông qua Tờ trình phê duyệt tư cách thành viên HĐQT đối với bà Dương Thị Cẩm Thủy và miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Hà Văn Thắm.

Số phiếu đồng ý miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Hà Văn Thắm đại diện cho 52% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội. Trong khi đó, việc phê duyệt tư cách thành viên HĐQT đối với bà Dương Thị Cẩm Thủy chỉ có 40.8% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội bỏ phiếu đồng ý.

Riêng ông Hà Văn Thắm dù không được miễn nhiệm tại Đại hội nhưng cũng không đủ điều kiện để đảm nhận vị trí thành viên HĐQTđương nhiên bị miễn nhiệm theo quy định, điều lệ của Công ty.

Ông Thụ cho biết, như vậy với quyết định không thông qua tư cách thành viên HĐQT của bà Dương Thị Cẩm Thủy và ông Hà Văn Thắm hiện không còn đủ điều kiện đảm nhận thành viên HĐQT thì HĐQT OGC hiện đang thiếu 2 thành viên.

Theo đó, Đại hội sẽ tiến hành bầu dồn phiếu trực tiếp 2 thành viên HĐQT bổ sung để đảm bảo hoạt động của HĐQT OGC theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

10h00: Ông Lê Quang trình bày trước Đại hội Tờ trình phê duyệt tư cách thành viên HĐQT đối với bà Dương Thị Cẩm Thủy và miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Hà Văn Thắm.

Được biết, bà Thủy đã có một thời gian dài làm việc tại các vị trí tại Oceanbank kể từ tháng 03/2007. Kể từ tháng 03/2014 đến nay, bà Thủy là Phó Giám đốc phụ trách khối Đầu tư tại Oceanbank.

Biến cố 2 tháng cuối năm 2014 đã đưa OGC vào tình trạng đặc biệt khó khăn

09h45: Ông Lê Quang Thụ - Phó Chủ tịch HĐQT trình bày trước Đại hội Báo cáo của HĐQT trong năm 2014 và định hướng năm 2015.

Ông Thụ cho biết, năm 2014 là một năm đầy biến động trong suốt thời gian hoạt động của OGC. Các hoạt động của OGC năm 2014 có thể chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ đầu năm 2014 đến tháng 10/2014 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2014 đến hết năm.

Theo đó, giai đoạn 1 khá thuận lợi cho OGC khi các hoạt động đều được duy trì ổn định, một số hoạt động M&A đã thu được kết quả tốt, đặc biệt là việc cơ cấu thoái vốn tại Ocean Retail (ORC) đã thu được kết quả ấn tượng.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2, với việc xảy ra biến cố lớn đối với lãnh đạo chủ chốt của OGC là ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Oceanbank – đơn vị thành viên đồng thời là chủ tịch HĐQT OGC vướng vòng lao lý do vi phạm các quy định của Pháp luật tại Oceanbank.

Cuối năm 2014, OGC và một số đơn vị thành viên đã bị phong tỏa tài khoản tại ngân hàng. Việc này không chỉ có tác động tiêu cực về mặt tài chính, do phục vụ công tác điều tra mà nhiều hoạt động bình thường OGC và một số đơn vị thành viên trong giai đoạn 2 tháng cuối năm 2014 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động kinh doanh, hợp tác bị đình trệ. Đặc biệt, hơn nữa là sự suy giảm lòng tin của khách hàng, đối tác đối với các doanh nghiệp trong Tập đoàn đã dẫn tới một số hoạt động bất thường, khiến OGC rơi vào tình trạng đặc biệt khó khăn, trong giai đoạn cuối năm 2014 đầu năm 2015.

Việc Oceanbank - đơn vị liên kết bị kiểm soát đặc biệt bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố mua lại giá 0 đồng vào tháng 4/2015 đã chấm dứt mọi quyền và lợi ích của các cổ đông dẫn tới toàn bộ giá trị đầu tư của OGC tại Oceanbank bị mất hoàn toàn.

09h05: ĐHĐCĐ thường niên lần 3 của OGC bắt đầu với sự tham gia của các 77 cổ đông đại diện cho 10.78% số cố phần có quyền biểu quyết.

Ban chủ tọa của Đại hội bao gồm ông Lê Quang Thụ - Phó Chủ tịch HĐQT, ông Dương Trọng Nghĩa – Tổng Giám đốc và bà Nguyễn Thị Dung – Thành viên HĐQT.

ĐHĐCĐ thường niên OGC lần 3 diễn ra sáng ngày 28/07.

TRƯỚC ĐẠI HỘI

Kế hoạch kinh doanh “khó hiểu”

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2015 mà OGC đề ra, cơ cấu doanh thu, lợi nhuận mà các ngành đóng góp sẽ có sự "xoay chuyển" đáng kể so với kết quả lỗ ghi nhận năm 2014. Cụ thể, Tập đoàn Đại Dương lên kế hoạch thu về 2,301 tỷ đồng doanh thu và 569.5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của OGC năm tới là lĩnh vực khách sạn mà OGC đầu tư thông qua công ty con là CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (HNX: OCH) với 1,139 tỷ đồng doanh thu. Tuy nhiên, dự kiến đóng góp gần một nửa doanh thu cho OGC nhưng lợi nhuận từ mảng khách sạn dịch vụ dự kiến mà OCH đóng góp chỉ khoảng 96 tỷ đồng. Phần lớn kế hoạch lợi nhuận của OGC lại được "đặt trên vai" hoạt động tài chính.

Theo kế hoạch được đề ra, OGC dự kiến thu về 625 tỷ đồng doanh thu và 376 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động tài chính. Được biết, Công ty đã có chủ trương thực hiện tái cơ cấu CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) thông qua tách doanh nghiệp và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần với giá 18,000 đồng/cổ phiếu. Mặc dù vậy, nếu tính bằng số lượng cổ phần đang có của OGC tại OTL nhân với giá 18,000 đồng/cp thì dự tính con số OGC có thể thu được đạt tới 1,600 tỷ đồng.

Đáng chú ý, OGC dự kiến sẽ chỉ thu về 44 tỷ đồng từ chuyển nhượng dự án. Và theo kế hoạch này, Công ty dự kiến sẽ chuyển nhượng hòa vốn, tức là lợi nhuận theo kế hoạch bằng…0.

Trước đó, OGC cũng từng cho biết chủ trương chuyển nhượng dự án Lega Fashion House tại quận 10 TPHCM và dự án 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội. Theo báo cáo của công ty, dự án Lega Fashion House đã hoàn thành thi công cọc thí nghiệm. Còn dự án 25 Trần Khánh Dư, OGC đang tiến hành thủ tục giao nhận mặt bằng.

Theo Đăng Tùng - Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo