Thứ năm, 7/7/2022 | 01:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 2/1/2020, 08:16 (GMT+7)

Hai thế hệ Chủ tịch UBCK nhận định về thị trường chứng khoán 2020

Lê Hải Thứ năm, 2/1/2020, 08:16 (GMT+7)

Tại buổi công bố 10 sự kiện thị trường chứng khoán 2019 của CLB Nhà báo chứng khoán, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng và người tiền nhiệm ông Vũ Bằng đã có đánh giá và góp ý về thị trường chứng khoán.

Theo ông Dũng, năm 2019, thanh khoản của thị trường chứng khoán giảm 29% so với năm trước là điều không bất ngờ. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới biến động, các quỹ đầu tư có xu hướng cân nhắc cẩn trọng hơn khi giải ngân mới.

Tuy nhiên với nền tảng kinh tế vĩ mô và vi mô khá tốt không những trong 3 năm gần đây mà cả về triển vọng những năm tới, áp lực bán ra tại thị trường Việt Nam không quá lớn. “Năm qua, thị trường chứng khoán có bước phát triển khá tốt”, ông Dũng nhận định.

Chỉ số VN-Index tăng hơn 7%. Quy mô thị trường tăng trên 10%. Thanh khoản giao dịch cổ phiếu giảm 29% cổ phiếu, nhưng trái phiếu tăng. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng 7.900 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu và mua 13.000 tỷ đồng trên thị trường trái phiếu. Danh mục nhà đầu tư nước ngoài tính đến gần cuối 2019 đạt 36.500 tỷ đồng, tăng so với con số 34.000 tỷ đồng cuối 2018. “Nếu so với 2,75 tỷ năm 2018 thì đây là con số đáng suy nghĩ vì các nước xung quanh cơ bản đều bị rút vốn”, ông Dũng nói.

Trong năm 2020, theo ông Dũng có nhiều cơ sở để xem xét và tin tưởng vào sự phát triển ổn định của kinh tế và thị trường chứng khoán. Điều này có thể thấy từ lượng huy động qua trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dài và mức lãi suất thấp của chứng khoán này.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa qua đánh giá phần lớn các nền kinh tế thế giới sẽ giảm tốc trong năm 2020, nhưng riêng Việt Nam thì sẽ tăng trưởng. UBCK tin tưởng nền kinh tế sẽ tiếp tục ổn định. Về phía Ngân hàng Nhà nước, việc điều hành chính sách tiền tệ có hướng tạo thuận lợi hơn cho thị trường vốn bằng việc thắt chặt tăng trưởng tín dụng và kiểm soát lạm phát.

“Là cơ quan quản lý thị trường, chúng tôi có một góc nhìn tích cực về sự phát triển của chứng khoán trong năm 2020, đánh dấu 20 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Dũng nhận định.

Ông Vũ Bằng và ông Trần Văn Dũng. Ảnh: VSC

Ông Vũ Bằng và ông Trần Văn Dũng. Ảnh: Quang Phúc

Trong khi đó, ông Vũ Bằng đánh giá với luật chứng khoán sửa đổi và quá trình tái cấu trúc sẽ khiến thị trường tốt hơn. Thị trường chứng khoán sẽ có yếu tố tích cực hơn trong 6 tháng đầu năm. Kinh tế năm qua tăng trưởng tốt nhưng thị trường chứng khoán chưa phản ánh đủ, sẽ để dành cho năm 2020. Ông Bằng kỳ vọng vai trò của thị trường vốn sẽ được đề cao hơn trong bối cảnh ngân hàng giảm dần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Nguyên Chủ tịch UBCK cũng đưa ra một số đề xuất trong đó có nới lỏng việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, thay bằng tăng cường tính minh bạch. "Con số 200.000 tỷ đồng huy động từ trái phiếu năm 2019 là tích cực, đỡ một phần cho hệ thống ngân hàng", ông Bằng nói.

Về mức lãi suất trái phiếu, điều này phụ thuộc cung cầu thị trường, tùy vào mức độ tín nhiệm của đơn vị phát hành. Các cơ quan quản lý không nên vì thị trường trái phiếu tăng trưởng nhanh mà thắt chặt.

Ông Bằng cho rằng nên chú trọng hơn trong việc định giá tài sản đảm bảo, để cung cổ an toàn cho nhà đầu tư và thị trường. Mặt khác, việc phát hành trái phiế riêng lẻ là chào bán cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm. Chính phủ không thể đứng ra bảo lãnh, đưa ra các chính sách thắt chặt, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, “đó là cái vòng luẩn quẩn”.

Ngoài ra về xây dựng, đánh giá định mức tín nhiệm, ông Bằng nhận định là nhiều nước áp dụng rất linh hoạt, “không phải tất cả trái phiếu phát hành riêng lẻ đều có định mức tín nhiệm”. Điều rủi ro nhất theo ông Bằng, là khi thị trường có nhu cầu lớn về định mức tín nhiệm, nhưng chất lượng đánh giá tín nhiệm kém. “Thà không có định mức tín nhiệm còn hơn là có mà đơn vị không đủ uy tín để đứng ra đánh giá”, ông Bằng nói.

Ngoài ra, ông Bằng cũng đưa ra góp ý về việc định nghĩa nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và giới hạn khi phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư này. 

Nguyên Chủ tịch UBCK cũng mong muốn thị trường vốn vươn lên trong sản phẩm trái phiếu hạ tầng, trái phiếu công trình. Hiện nay quy định về đầu tư dự án, chỉ sau khi dự án hoàn thành mới có thể phát hành trái phiếu, đây là tiếp cận chậm. Ông Bằng đề xuất nên cho phép chào bán trái phiếu ngay từ giai đoạn đầu của dự án nhưng chỉ phát hành cho nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp thay vai trò cho vay của các ngân hàng với các dự án bất động sản, cơ sở hạ tầng bằng doanh nghiệp mua trái phiếu.

Đồng thời, ông Bằng cho rằng cũng nên cho các quỹ đầu tư bất động sản với cơ chế thoáng về thuế, huy động vốn để đóng góp vốn nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và có cơ chế tương tự với quỹ hưu trí. Đây là một trong những yếu tố để kích thích tăng số lượng nhà đâu tư tổ chức trên thị trường, trong bối cảnh 75% nhà đầu trên sàn HoSE là cá nhân và 90% thị trường chứng khoán là nhà đầu tư riêng lẻ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo