Chủ nhật, 3/7/2022 | 06:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 27/12/2018, 21:13 (GMT+7)

Hai thế hệ Chủ tịch UBCK nêu các vấn đề tác động thị trường chứng khoán năm 2019

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 27/12/2018, 21:13 (GMT+7)

Sáng 27/12, Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán (SJC) đã tổ chức tọa đàm công bố 10 sự kiện chứng khoán năm 2018 với sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng. Người đứng đầu UBCK đã đóng góp một số tiêu điểm của chứng khoán năm qua và đề cập một số vấn đề ảnh hưởng đến thị trường trong năm 2019.

Bên cạnh 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2018, ông Dũng nêu thêm 3 sự kiện quan trọng tác động tới thị trường chứng khoán năm 2018. Thứ nhất là việc lần đầu tiên thường trực Chính phủ họp để lắng nghe các vấn đề về thị trường chứng khoán sau 19 năm vận hành. Lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng rất quan tâm đến thị trường chứng khoán và chỉ đạo sâu sát. Cuộc họp với Chính phủ là một sự kiện đặc biệt với chứng khoán Việt Nam, cho thấy chưa bao giờ mức độ chỉ đạo của Thủ tướng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô quyết liệt như năm 2018.

“Trong lúc thị trường biến động, có nhiều lần tôi nhận được điện thoại từ Thủ tướng và Phó Thủ tướng”, Chủ tịch UBCK chia sẻ.

Chủ tịch UBCK NN Trần Văn Dũng

Sự kiện thứ hai được ông Dũng đề cập là trái phiếu chính phủ Việt Nam từng có thời điểm thấp hơn lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong quý II. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm (lãi suất benchmark của Việt Nam) có lúc ở mức 2,9%/năm, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (mặc dù kỳ hạn dài hơn) cũng trong khoảng này. Đây là một hiện tượng trên thị trường tài chính cần quản lý và giám sát.

Sự kiện cuối cùng là dòng vốn đầu tư từ các nước vào Việt Nam. Năm 2014, khi Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Mỹ, dòng vốn Mỹ vào Việt Nam tới năm 2018 đã tăng gấp đôi. Đầu năm nay, sau khi Bộ trưởng Tài chính chủ trì sự kiện xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, dòng vốn từ nước này vào Việt Nam tăng cao và đứng đầu trong năm 2018.

Việt Nam đối mặt với những bất ổn bên ngoài

Nhìn về năm 2019, Chủ tịch UBCK đưa ra 3 vấn đề cần quan tâm và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam gồm: động thái tăng lãi suất của Fed; chiến tranh thương mại, địa chính trị; và các chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội đề ra cho thấy triển vọng kinh tế tốt của Việt Nam.

Đồng quan điểm với ông Trần Văn Dũng, Nguyên Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cũng nhận định năm tới thị trường chứng khoán nói riêng và kinh tế việt Nam phải đối mặt với các bất ổn bên ngoài.

Nguyên Chủ tịch UBCK NN Vũ Bằng

Thứ nhất là sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc và dấu hiệu suy thoái kinh tế Mỹ, toàn cầu. Điều này ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và tác động đến tâm lý co cụm của nhà đầu tư. Xu hướng này thực chất đã được nhận định từ 3 năm trước, nhưng đến hiện nay những dấu hiệu đang trở nên rõ hơn.

Yếu tố thứ hai là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường, liên quan đến quân sự và tự do hàng hải. Điển hình như các đối sách của Mỹ và Trung Quốc đều tác động vào điểm nhạy cảm của của hai nước.

Thứ ba là nợ toàn cầu, nợ quốc gia đang ở mức khá lớn so với trước. Đây là điểm yếu của các nước, tác động đến thương mại, đầu tư và tỷ giá. Vấn đề thứ tư được ông Vũ Bằng đề cập là động thái tăng lãi suất tại các Ngân hàng Trung ương các nước nhằm đề phòng lạm phát. Điều này sẽ tác động đến tỷ giá, dòng tiền luân chuyển.

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài, Nguyên Chủ tịch UBCK cũng đề cập đến một số thế mạnh từ nội tại của Việt Nam, điển hình như việc duy trì tăng trưởng ở mức cao. Xuất nhập khẩu dù đối mặt với chiến tranh thương mại, Việt Nam nhờ tận dụng các hiệp định nên vẫn được hưởng lợi.

Ông Bằng cũng cho rằng, tài chính tiền tệ, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định. Thứ tư, đổi mới mô hình tăng trưởng, năng suất lao động cải thiện, ngành chế biến, nông nghiệp. Cơ cấu sản phẩm, môi trường kinh doanh cải thiện, xếp hạng tốt hơn. Đây là những lợi thế cho năm 2019.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo