Thứ tư, 23/9/2020 | 15:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 17/1/2018, 11:18 (GMT+7)

Hai mặt của dự thảo sửa đổi về cho vay margin

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 17/1/2018, 11:18 (GMT+7)

Tác động hai chiều

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), dự thảo về sửa đổi cho vay margin 3 điểm tích cực. Thứ nhất, margin là một kênh để dòng tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán. Việc tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu có thể là một cách để hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng theo hướng Nhà nước đề ra trong năm 2018 với mục tiêu tăng trưởng tín dụng chậm lại còn khoảng 17%. Thứ hai, yêu cầu này cũng là một cách để bảo vệ nhà đầu tư và các CTCK.

Tuy vậy, việc sửa đổi cho vay margin cũng có những điểm tiêu cực. Thứ nhất, do có tương quan thuận giữa tăng trưởng tín dụng và VN-Index với khoảng thời gian trễ là 3 tháng nên khi điều chỉnh tăng trưởng tín dụng chậm lại thì rất có thể sẽ tác động đến tăng trưởng của VN-Index.

Thứ hai, các CTCK trên thực tế có những sản phẩm để đẩy tỷ lệ margin 1:1 hiện tại lên mức cao hơn chẳng hạn như mô hình margin “kim tự tháp” hay các sản phẩm “T+”… Do vậy, việc nâng tỷ lệ ký quỹ ban đầu có thể chưa chắc thể hiện được hết chức năng đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư cũng như các CTCK.

Margin chưa đến mức quá rủi ro từ góc nhìn quy tắc Kelly

Một số nhận định trên thị trường cho rằng margin đang ở mức “căng” nên UBCK đã có động thái hạ nhiệt. Tuy nhiên, VDSC cho rằng nhìn ở quy mô tổng thể thị trường thì margin không hẳn đáng lo ngại.

Nhìn từ góc độ phản ứng của nhà đầu tư có thể thấy mặc dù thông tin xuất hiện nhưng thị trường hầu như không phản ứng “quan ngại” mà vẫn tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, lượng margin trên thị trường theo VDSC ước tính tăng liên tục từ quý IV/2016. Tính đến hết quý III/2017 vừa rồi, lượng margin trên toàn thị trường ước tính có thể trên 50.000 tỷ đồng.

Lượng margin này so với vốn hóa thị trường free-float chỉ ở mức quanh quẩn 4% nên có lẽ không quá cao. Bên cạnh đó, quy định hiện hành cho phép các CTCK được cấp margin gấp 2 lần vốn chủ sở hữu và hiện tại hầu như chưa có công ty nào vượt tỷ lệ này. Nên mặc dù lượng margin có đang tăng nhưng có lẽ rủi ro chưa đến mức quá lớn.

Cuối cùng, VDSC thử áp dụng quy tắc Kelly (Kelly Criterion) để tính toán thử mức đòn bẩy thế nào là hợp lý. VDSC giả định danh mục của nhà đầu tư ở đây là danh mục thị trường VN-Index và sử dụng hệ số đòn bẩy (f) theo quy tắc Kelly để tối ưu hóa mức tăng trưởng danh mục.

VDSC nhận được kết quả, nguyên tắc Kelly thể hiện tỷ lệ đòn bẩy tỷ lệ nghịch với độ biến động. Từ năm 2010 đến nay thì độ biến động thị trường theo năm có xu hướng giảm dần và chỉ tăng nhẹ vào năm 2014. Kết quả thể hiện ngoại trừ năm 2014 và 2015 nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy thì các năm khác đều nên sử dụng.

Chẳng hạn năm 2012, thì nhà đầu tư có thể vay thêm 2,5 lần vốn để đạt mức đòn bẩy 3,5 lần hay các năm khác tỷ lệ đòn bẩy tối ưu thậm chí còn cao hơn nhưng đây chỉ là lý thuyết bởi trên thực tế không có CTCK nào có thẩm quyền cấp margin cao như vậy. Như vậy, tỷ lệ margin 1:1 hiện tại của UBCK xét về mặt quản trị rủi ro là khá hợp lý khi luôn duy trì ở mức thấp hơn mức tối ưu.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo