Thứ sáu, 30/7/2021 | 01:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 26/4/2017, 15:25 (GMT+7)

ĐHĐCĐ SHS: Dự kiến sáp nhập SHBS vào SHS

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 26/4/2017, 15:25 (GMT+7)

Chiều ngày 26/4/2017, CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã SHS - HNX) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Theo báo cáo của Ban lãnh đạo, năm 2016, tổng doanh thu của Công ty là 565,9 tỷ đồng, lãi trước thuế là 86,6 tỷ đồng tương đương lần lượt 108.3% và 68,7% kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

Chi phí hoạt động kinh doanh của SHS trong năm 2016 là 444 tỷ đồng, vượt 23,3% so với kế hoạch. Lý do chủ yếu là vì Công ty phải trích lập dự phòng cho một số khoản đầu tư nắm giữ lâu dài do những biến động bất lợi của thị trường trong khi theo kế hoạch là được hoàn nhập dự phòng. Bên cạnh đó, lãi suất tăng nhẹ và quy mô vốn phục vụ cho các hoạt động môi giới, đầu tư tăng cũng làm cho chi phí lãi vay tăng so với kế hoạch.

Chi phí quản lý doanh nghiệp tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ nhờ các biện pháp tiết kiệm, quản lý tổng cộng cả năm là 35,4 tỷ đồng, tương đương 96% so với kế hoạch.

Năm 2016, SHS đã thực hiện nhiều hợp đồng tư vấn đấu giá, IPO, thoái vốn, thu xếp vốn, M&A của nhiều khách hàng lớn như VEAM, VNPT, Bộ Quốc Phòng, VTC, Tập đoàn Sông Đà...và khách hàng trong hệ thống nội bộ tập đoàn;

Mức cổ tức năm 2016 của SHS là 8%/VĐL và được trả bằng tiền mặt.

Năm 2017, công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt gần 626 tỷ đồng, tăng 20,6% so với thực hiện năm 2016. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 122,7 tỷ đồng, tăng 41,7% so với năm trước. Cổ tức năm 2017 dự kiến là 8%.

Sáp nhập SHBS vào SHS

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 ngày 22/4/2016, ĐHĐCĐ đã thông qua Tờ trình của Hội đồng quản trị SHS về phương án sáp nhập hoặc hợp nhất và việc lựa chọn công ty mục tiêu để thực hiện sáp nhập hoặc hợp nhất. Công ty mục tiêu đáp ứng một số tiêu chí như là công ty chứng khoán lâu năm có uy tín, thương hiệu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đang là thành viên giao dịch tại 2 Sở GDCK Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; không bị trong diện kiểm soát đặc biệt của UBCKNN.

Trên cơ sở đó, sau khi nghiên cứu, xem xét và đánh giá về các công ty mục tiêu, Hội đồng quản trị đã lựa chọn Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB (SHBS) là đơn vị thực hiện việc sáp nhập. Việc nhận sáp nhập SHBS sẽ mang lại cho SHS các lợi thế như SHBS tiền thân là CTCP CK Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội và trở thành công ty con của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) từ năm 2012 sau khi Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội sáp nhập vào SHB. Trong khi đó, SHS là công ty chứng khoán được thành lập năm 2007 và có cổ đông sáng lập là SHB. Như vậy, hiện nay, SHS và SHBS là hai công ty chứng khoán hiện đang cùng mang thương hiệu với cùng một ngân hàng và có chung cổ đông. Cả SHS và SHBS đều đang duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp với nhiều nét tương đồng dựa trên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Do vậy, với sự tương thích và hòa hợp về văn hóa của hai doanh nghiệp sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh vô cùng quý giá, qua đó góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp sau sáp nhập;

Bên cạnh đó, SHBS là công ty chứng khoán trực thuộc và cùng hệ thống SHB, do đó, hơn ai hết, SHS nắm rõ các thông tin về thực trạng hoạt động của SHBS, từ tình hình tài sản, tài chính, thị phần, hiệu quả hoạt động, nhân sự, công nợ,… cho đến điểm mạnh, điểm yếu, khó khăn, thách thức, vị thế trong ngành,…Việc hiểu rõ thực trạng hoạt động của SHBS sẽ giúp cho SHS gặp nhiều thuận lợi trong quá trình quản trị rủi ro sau sáp nhập.

Thương hiệu SHBS và thương hiệu SHS đang tạo ra sự nhầm lẫn trên thị trường, đồng thời thực chất hai Công ty đang có cổ đông và gắn thương hiệu với cùng một ngân hàng. Việc sáp nhập sẽ giúp cho việc thống nhất lại một Công ty mới có quy mô lớn hơn, năng lực cạnh tranh lớn hơn và tiềm năng tăng trưởng hơn trong tương lai.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phần sẽ được hội đồng quản trị quyết định tỷ lệ hoán đổi trên cơ sở tương quan giá trị cổ phiếu, các lợi thế của các bên tham gia sáp nhập. Thời gian thực hiện ngay trong năm 2017.

Phần hỏi đáp:

Thời gian trả cổ tức năm 2016?

Thời gian trả cổ tức 2016 là ngay sau khi ĐHĐCĐ thông qua. Công ty sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật sớm nhất có thể.

Khoản nợ phải thu khó đòi hơn 280,6 tỷ đồng? Khoản đầu tư khác hơn 400 tỷ?

Nợ khó đòi phải thu hơn 280,6 tỷ đồng là từ thời trước khi có quy định margin ra đời và đã được SHS trích lập dự phòng. Khoản tiền này thực chất là tiền SHS cho nhà đầu tư vay để đầu tư chứng khoán, nhưng do thị trường thời điểm đó sụt giảm liên tục nên khoản tiền này chỉ còn khoảng 63 tỷ đồng. Công ty đã trích lập 280,6 tỷ đồng và không có khả năng thu hồi.

SHS đang nhờ cơ quan chức năng can thiệp nhưng việc thu hồi là rất khó khăn.

Khoản đầu tư khác hơn 400 tỷ bao gồm cổ phiếu SHB 17 triệu CP. VTV 1,46 triệu CP, VPS 1,04 CP, HCM 608 nghìn CP.

Kế hoạch 2017 thận trọng khi mà dự kiến công ty được hoàn nhập dự phòng do cổ phiếu SHB tăng?

Việc đặt kế hoạch như trên là do ban lãnh đạo SHS chưa nhận thấy tiềm năng tăng trưởng thực sự của thị trường chứng khoán trong năm 2017 khi mà dòng tiền của khối ngoại chưa vào nhiều.

Thời gian sáp nhập và tỷ lệ hoán đổi?

Việc sáp nhập SHBS vào SHS sẽ được Ban lãnh đạo SHS bắt đầu đàm phán với đối tác khi được ĐHĐCĐ thông qua. Việc sáp nhập sẽ dựa trên việc đảm bảo quyền lợi tối đa cho cổ đông của SHS. Và việc sáp nhập sẽ được giám sát và kiểm toán chặt chẽ.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo