Thứ sáu, 17/9/2021 | 11:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 26/3/2019, 17:23 (GMT+7)

ĐHĐCĐ MBS: Không phá giá phí giao dịch chứng khoán, trả cổ tức bằng cổ phiếu có lợi hơn cho cổ đông

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 26/3/2019, 17:23 (GMT+7)

Chiều 26/3, CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019.

Thông tin về kết quả kinh doanh 2018, ban lãnh đạo MBS cho biết tổng doanh thu đạt hơn 1.053 tỷ đồng, tăng 24,5% so với năm 2017 và vượt 19,6% kế hoạch.

Trong đó, doanh thu từ hoạt động môi giới (bao gồm doanh thu dịch vụ tài chính) đạt hơn 708 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất 67%. Dịch vụ ngân hàng đầu tư tiếp tục đóng góp doanh thu 88,7 tỷ đồng, tương đương 8,4% tổng doanh thu.

Lợi nhuận trước thuế đạt 202,7 tỷ đồng, gấp 8,4 lần năm trước và vượt 26,7% kế hoạch.

Đặt mục tiêu doanh thu 1.171 tỷ, lãi trước thuế 360 tỷ đồng

Về kế hoạch năm 2019, ban lãnh đạo công ty ước tính doanh thu đạt 1.171 tỷ và lãi trước thuế 360 tỷ đồng, tăng 11% và 78% so với năm 2018. Mục tiêu của công ty là lọt top 5 công ty chứng khoán thị phần trung bình sàn HoSE và HNX, thị phần phái sinh và hoạt động tư vấn tài chính.

Đặt kế hoạch kinh doanh vẫn tăng trưởng mạnh so với năm trước nhưng ban lãnh đạo MBS lại có cái nhìn khá thận trọng về thị trường trong năm 2019.

Theo tài liệu đại hội, MBS cho rằng các TTCK toàn cầu sẽ trải qua một giai đoạn định giá lại, mức PE sẽ giảm (hiện tại giá trình này đã xảy ra một phần và sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2019). Do đó, TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam, sẽ khó có sự cải thiện về mặt định giá trong năm nay.

Đáng chú ý, ban lãnh đạo công ty trình ĐHĐCĐ phê duyệt việc thưởng vượt kế hoạch cho toàn công ty với mức 20% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch nhằm tạo động lực cho tập thể CBNV.

Công ty dự kiến sẽ triển khai 3 đợt phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 1.221 tỷ đồng lên 1.743 tỷ đồng gồm 35 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, 5 triệu cổ phiếu theo chương trình ESOP và trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%.

Ngoài ra, các nội dung quan trọng như kế hoạch chuyển sàn từ HNX sang HoSE trong năm 2019 hay cho phép nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phiếu không chào mua công khai trong trường hợp tỷ lệ sở hữu tăng trên 25% cũng được trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua.


Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Bình An.

Bà Vũ Thị Hải Phượng, Trưởng ban kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB), có những nhận xét cũng như đóng góp đối với MBS trước đại hội. Bà Phượng khen ngợi việc công ty hoàn thành tái cơ cấu. Quá trình này diễn ra từ 2011 và đến năm 2018 đã tái cơ cấu và xử lý tồn động thành công năm 2019 sẽ mở ra trang mới của MBS.

Thay mặt HĐQT ban kiểm soát điều hành, bà Phượng nhấn mạnh công ty công ty cần nỗ lực hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra. Cán bộ và nhân viên hoàn thành với tinh thần khởi nghiệp. Kết quả 2018 là tốt đẹp nhưng vẫn cần phải nỗ lực hơn nếu so với các CTCK khác.

Phần thảo luận

- Việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài?

- Ban lãnh đạo công ty cho biết việc tìm đối tác chiến lược là nhiệm vụ của công ty trong nhiều năm gần đây. 5 năm gần đây nhiều nhà đầu tư chiến lược từ Nhật Bản hay Hàn Quốc quan tâm đến mảng đầu tư tài chính đặc biệt là chứng khoán.

MBS cho rằng tìm đối tác chiến lược là cần thiết. MBS đặt ra cho nhà đầu tư chiến lược đó là phải phù hợp với chiến lược của công ty và định hướng của ngân hàng mẹ MBB. NĐT tài chính nước ngoài vừa củng cố được năng lực tài chính vùa củng cố được vị thế.

Cấu trúc cổ đông chiến lược sau khi tham gia phải đảm bảo có lợi cho phía công ty và các cổ đông hiện tại và giá trị cổ phiếu sau đầu tư. Phía NĐT Hàn Quốc được đánh giá cao và nhiều đối tác nước này muốn hợp tác với MBS.

- Việc chuyển sàn đem lại lợi ích gì?

- Việc này đem lại lợi ích rõ ràng cho MBS. Tiêu chuẩn giao dịch trên HSX rất cao. Tiêu chuẩn công bố thông tin và tính minh bạch cũng rất cao. Việc MBS chuyển sàn chứng tỏ công ty đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn này. Khi MBS giao dịch trên sàn giao dịch với tiêu chuẩn cao hơn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thời điểm thực hiện chuyển sàn là ngay sau khi ĐHĐCĐ thông qua, ban lãnh đạo công ty sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết.

- Vì sao không chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông?

- Năm ngoái công ty trả tiền mặt 5% nhưng năm nay trả 10% bằng cổ phiếu do công ty đang trên đà phát triển mạnh mẽ nên công ty rất cần huy động vốn để phát triển kinh doanh. Bên cạnh đó theo tính toán của ban lãnh đạo công ty với việc định giá cổ phiếu hiện tại so kỳ vọng và ao với với tiềm năng công ty thì việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có lợi cho cổ đông khi cổ phiếu tăng giá. Việc nâng hạng lên EM sẽ ảnh hưởng thế nào đến định hướng của công ty? Khi chúng ta được nâng hạng sẽ thi hút lượng vốn lớn từ nhà đầu tư tổ chức. Quy mô thị trường cũng sẽ tăng nhanh và đây là điểm lợi cho các CTCK.

- Ngành nào đc công ty định hướng cho vay đầu tư và tư vấn?

- Công ty luôn chú trọng chủ động xây dựng danh mục cho vay đầu tư, xây dựng kịch bản kinh doanh theo sát diễn biến vĩ mô trong nước và quốc tế. Hiện tại, vĩ mô và các dấu hiệu phát triển kinh tế vẫn tốt. Công ty đang tập trung cho vay đầu tư và tư vấn khoảng từ 70 đến 100 mã đầu ngành bao gồm các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ, sản xuất, phân phối điện và xuất khẩu.

- Chính sách thay đổi giá phí tối thiểu trong giao dịch?

- Công ty đã tham khảo biểu giá của các nước gần với Việt Nam thì việc Bộ Tài chính bỏ giá sàn phí giao dịch chứng khoán là tất yếu và phù hợp với xu thế chung của thị trường.

Điều này sẽ làm gia tặng sự cạnh tranh với các CTCK, gia tăng áp lực với các CTCK lớn trong top đầu. Về lâu dài MBS chính sách này sẽ có lợi cho nhà đầu tư. Điều này góp phần gia tăng tài khoản nhà đầu tư từ 2% lên thành 5% dân số hiện nay.

Áp lực đó khiến MBS xác định 3 nhiệm vụ cơ bản đó là nâng cao chất lượng tư vấn và dịch vụ, tập trung đầu tư vào công nghệ thông tin lõi phục vụ hoạt động kinh doanh, MBS cam kết không phá giá, hạ thấp phí giao dịch bằng mọi giá.

- Kế hoạch đầu tư công nghệ thông tin năm 2019?

- Công ty dự kiến đầu tư theo 4 nội dung chính. Đầu tư đảm bảo hạ tầng an ninh mạng tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Đầu tư nhóm chuyên tối ưu trải nhiệm khách hàng trên hệ thống số. Số hoá các quy trình hiện tại. Đặc biệt, công ty sẽ đầu tư vào các hệ sinh thái trong đó khách hàng MBS có thể đặt lệch trực tiếp từ Viettel Pay.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo