Thứ sáu, 4/12/2020 | 06:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/3/2017, 12:54 (GMT+7)

Goldman Sachs: Fed tăng lãi suất là tin xấu cho chứng khoán

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 16/3/2017, 12:54 (GMT+7)

Nhưng họ cũng nên xem đó là một tín hiệu để dừng việc mua cổ phiếu, một nhóm các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết. Trong một thông báo gửi khách hàng hôm thứ 3, nhóm nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của Christian Mueller-Glissmann đã hạ bậc triển vọng 3 tháng về cổ phiếu toàn cầu thành "trung lập", đồng thời khẳng định lại mức xếp hạng "đánh giá cao" hoặc "mua" cho tiền mặt và "đánh giá thấp" hoặc " bán" cho trái phiếu.

"Với đà tăng trưởng của chứng khoán gần đạt đỉnh và việc Fed tăng lãi suất, sự bất cân xứng đối với cổ phiếu đang ngày càng trở nên tiêu cực", nhóm nghiên cứu viết, lưu ý rằng Goldman dự đoán 3 đợt tăng lãi suất vào năm 2017 - vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9. "Lãi suất trái phiếu cao hơn có thể sẽ gây áp lực lên cổ phiếu và làm giảm vùng đệm cho các cú sốc".

Về lý thuyết, các nhà đầu tư nên có một sự kết hợp của cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục đầu tư để giảm rủi ro. Cổ phiếu tăng khi nền kinh tế mạnh, trong khi trái phiếu có lợi hơn khi nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, cả hai loại chứng khoán ngày càng có xu hướng di chuyển song song, theo Goldman, có nghĩa là bảo hiểm rủi ro đối với sự sụt giảm trong thị trường chứng khoán bằng cách sử dụng trái phiếu sẽ kém hiệu quả hơn.

Và điều đó có nghĩa là khi có một cú sốc thị trường - từ phong trào dân túy đang lên ở Châu Âu, sự không chắc chắn của chính sách Mỹ, hoặc việc kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, thì các nhà đầu tư sẽ còn mất nhiều hơn nữa.

Đây không phải là lần đầu tiên Goldman Sachs cảnh báo các nhà đầu tư rằng nguy cơ đang rình rập cổ phiếu gần đạt đỉnh - cũng không phải là nhà phân tích thị trường duy nhất đưa ra nhận xét này.

Đó là bởi vì các chuẩn so sánh cổ phiếu đã tăng vọt lên vì kỳ vọng rằng chính quyền mới của đảng Cộng hòa sẽ giảm thuế và giảm các quy định kể từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump thắng cử vào tháng 11. Chỉ riêng S & P 500 đã tăng lên gần 10% kể từ đó, mang lại cho chỉ số này hệ số P/E (giá trên thu nhập) trông có vẻ cao, ở khoảng 25. Theo mức trung bình trong lịch sử, tỷ lệ P/E này đang ở gần mức 16 hơn. Trên thực tế, Goldman lưu ý rằng các đánh giá về vốn cổ phần hiện nay đang gần "mức bong bóng công nghệ" (Tech Bubble).

Goldman vẫn lạc quan về các cổ phiếu toàn cầu trong giai đoạn 12 tháng, xếp ở mức "đánh giá cao", nhưng các nhà phân tích của hãng không nghĩ rằng S&P 500 còn nhiều động lực để tăng tiếp, xếp hạng chỉ số này ở mức "đánh giá thấp" trong cùng một khoảng thời gian.

Trang Hồ/ Theo Fortune

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo