Thứ sáu, 20/5/2022 | 05:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 24/2/2016, 07:15 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Thị trường Việt Nam đang vận động theo điều gì?

thuynt Thứ tư, 24/2/2016, 07:15 (GMT+7)

Thị trường Việt Nam đang giao dịch tại chỉ số giá trên thu nhập (P/E) 11,82 lần, VNIndex đã vượt trên vùng kháng cự 560 điểm với thanh khoản cao hơn trung bình 50 ngày. Sự tham gia của nhà đầu tư trong nước là chủ đạo trong khi nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục xu hướng bán ròng. Điều này tương đồng với xu hướng giảm giá của thị trường cổ phiếu thế giới.

Chỉ số MSCI World Equities Index* đang trong xu hướng giảm giá: điều này làm nhà đầu tư quốc tế rút ròng 600.000 chứng chỉ quỹ Vietnam Market Vector, tương đương 8,3 triệu USD ra khỏi quỹ trong tuần đầu tiên của năm âm lịch.

*MSCI World Equities Index đại diện cho diễn biến cổ phiếu lớn và trung bình tại 23 thị trường phát triển. Chỉ số này đại diện cho xu hướng chứng khoán toàn cầu, không tính đến các thị trường mới nối.

Ngược lại, chỉ số MSCI Asia ex Japan* đang chạm vùng hỗ trợ 350 và giao dịch quanh điểm đáy 5 năm gần đây cho thấy dòng tiền vào thị trường Châu Á vẫn đang chờ để xác nhận xu hướng.

*MSCI Asia ex Japan được xây dựng với thành phần là cổ phiếu trong khu vực Châu Á, trừ Nhật Bản (bao gồm Trung Quốc, Ấn độ, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Malaysia, Indonesia and Thái Lan). Đây là chỉ báo cho thị trường chứng khoán khu vực Châu Á, xem chi tiết tại (link)

Vậy câu hỏi đặt ra thị trường Việt Nam đang vận động theo điều gì?

Dựa trên quan sát và trao đổi với nhiều bên tham gia thị trường, giai đoạn này thị trường được vận hành bởi nhà đầu tư trong nước hơn sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài với kỳ vọng:

(i) Các công ty hoạt động trong ngành không bị hạn chế sẽ thông qua việc nâng sở hữu nhà đầu tư nước ngoài: dẫn đầu là SSI, EVE, MBB, VHC.. Mùa Đại hội cổ đông đang đến trong đó những công ty gần như chắc chắn sẽ trình ĐHCĐ thông qua việc mở room này là: VNM, BMP, HCM, TCM.

(ii) Tiếp tục câu chuyện thoái vốn SCIC hoặc nhóm cổ đông mua giá premium so với giá thị trường: ở chủ đề này, một số nguồn tin trên thị trường nói rằng DHG đã có người mua tiềm năng với giá mua 1xx và người mua khác đang gia tăng sở hữu tại mức giá hiện nay để bán lô lớn.

(iii) Cổ phiếu đầu cơ hoặc distress asset như trường hợp của HNG và HAG. Vậy distressed asset (DA) là gì? DA tập trung vào vốn và nợ của doanh nghiệp hay một quốc gia. Nhà đầu tư nắm giữ tài sản này lo ngại công ty sẽ không có khả năng chi trả các nghĩa vụ đến hạn. HNG tại vùng giá 9,x đang giao dịch tại 0,6 lần giá trị sổ sách trong khi HAG đang giao dịch tại P/B 0,46 lần. Những distressed asset khác tại thời điểm này là: OGC (P/B 0,5 lần), JVC (P/B 0,39 lần) hay BGM (P/B 0,23 lần)

Đầu tư vào các công ty hàng tiêu dùng dẫn đầu

Nếu Vinamilk (VNM – Mua giá mục tiêu 145.000) là công ty được đánh giá nên sở hữu trong danh mục đầu tư năm nay nhờ sức tiêu thụ của thị trường 90 triệu dân tăng trưởng trung bình 8% mỗi năm thì thị trường vẫn còn nhiều viên ngọc trong đầu ngành hàng tiêu dùng như: DQC ( Bóng đèn), BMP ( Ống nhựa), hay MWG ( Bán lẻ điện máy), PAC ( Pin ắc quy).

DQC ( Mua- giá mục tiêu 68.000): là công ty dẫn đầu sản xuất bóng đèn tại Việt Nam với mức lợi nhuận biên cao trên 3x, gấp đôi so với đối thủ cùng ngành là RAL. Tài khoản tiền mặt hiện chiếm 43% tổng tài sản. Đến cuối 2016, khi DQC hoàn tất thu hồi khoản phải thu từ công ty Consumimport (Cuba), tài khoản tiền và tương đương tiền sẽ chiếm nửa tổng tài sản trên bản cân đối. Dự báo 2016, DQC sẽ đạt thu nhập trên mỗi cổ phiếu 8.867 đồng (bao gồm khoản thu hồi từ Consumimport). Nếu không tính khoản tiền này, thu nhập trên mỗi cổ phiếu từ kinh doanh cốt lõi đạt 6.900đồng/cp.

Hiện tại, DQC đang giao dịch tại P/E 2016 8,4 lần và P/E 2017 6,7 lần.

BMP ( Mua – giá mục tiêu 167.000): là công ty sản xuất ống nhựa dẫn đầu miền Nam, đang gia tăng thị phần tại khu vực miền Trung bằng cách mua lại Nhựa Đà Nẵng. Dự báo, tăng trưởng EPS 2016 của BMP đạt 11%, ROE 25%, với lợi nhuận biên cao do giá nhựa tổng hợp (PVC và HDPE) rẻ đi. Đặc biệt nhu cầu mua lại của người mua tiềm năng cùng ngành khi SCIC thoái 38,4% vốn tại đây. BMP đang giao dịch tại P/E 2016 10,2 và P/B 2,4 lần.

MWG ( Mua – Giá mục tiêu 92.000) công ty bán lẻ hàng tiêu dùng số hai tại Việt Nam sau Coopmart đang mở rộng thành đế chế bán lẻ đa ngành lớn nhất tại Việt Nam thông qua chuỗi cửa hàng: Thegioididong – Dienmayxanh, Bach hoa xanh và mở rộng sang thị trường Myanmar trong năm 2017. MWG đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận 2016 tăng trưởng lần lượt 35% và 29%. Tại mức giá hiện tại, MWG đang giao dịch tại P/E 2016 8,8 lần và P/B 2,5 lần với ROE 2016 dẫn đầu thị trường Việt Nam 46%.

PAC ( Mua – Giá mục tiêu 40.000) là công ty dẫn đầu sản xuất Pin và ắc quy dùng cho dòng xe hơi trung cấp. Nhìn vào mức tiêu thụ xe hơi của Việt Nam trong 2015, tiềm năng cho ngành xe hơi ( xe 4-7 chổ) của các nhà sản xuất TMT, Thaco, hay nhà phân phối SVC vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng thì công ty sản xuất hàng phụ trợ như Pin – Acquy sẽ tiếp tục tăng trưởng cùng tốc độ. Rào cản gia nhập ngành ( chất thải độc hại) sẽ làm cho PAC tạo nên lợi thế cạnh tranh bền vững với các đối thủ cùng ngành.

PAC đang giao dịch tại P/E 2015 11,4 lần, P/B 2,1 lần. Hiện tại PAC chưa đặt mục tiêu kinh doanh 2016, nhưng nhìn vào động thái cổ đông nội bộ đang mua vào và khả năng Vinachem thoái vốn trong thời gian tới, PAC xứng đáng giao dịch tại P/E 13 lần tương đương 40.000đồng/cp.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo