Thứ ba, 11/5/2021 | 10:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 22/5/2015, 10:09 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Thị trường đang ưa thích gì?

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 22/5/2015, 10:09 (GMT+7)

Thị trường đem lại nhiều bất ngờ lẫn niềm vui cho tất cả các bên tham gia thị trường khi đi ngược với các dự báo thị trường thường “yên tĩnh” trước các kỳ họp quan trọng kéo dài về chính sách, vĩ mô. Kỳ vọng về thay đổi tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ngành chứng khoán, ngân hàng đã giúp cho dòng tiền đầu tư gia tăng mạnh vào cổ phiếu.

Nhưng không nằm ngoài quy luật khi kết thúc chu kỳ giảm giá và tăng trở lại, nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ (VNSmall Cap +0,91%) có mức tăng lớn nhất trong những phiên hồi phục của thị trường do dòng tiền đầu cơ tự tin trở lại. Dòng tiền nước ngoài mua ròng 3 phiên liên tục cũng đã giúp cho nhóm cổ phiếu lớn (VN100 tăng +0,90%) trong khi các cổ phiếu vốn hoá vừa giao dịch kém sôi động hơn, chỉ tăng +0,45%.

Thị trường đang ưa thích điều gì?

- Tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài: chưa có thông tin và thởi điểm Chính phủ sẽ đồng ý mở room cho khối ngoại. Dựa trên lộ trình gia nhập WTO và quá trình thực hiện của UBCK, Thạch vẫn tin rằng room cho ngành tài chính bao gồm các công ty trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, chứng khoán sẽ được mở lên đến 100% và ngành ngân hàng sẽ có sự thay đổi đáng kể trong tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư tài chính trong biên độ 30%-49%. Thời điểm có thể không nhanh như thị trường phản ứng, và chỉ có thể xác nhận thông tin chính thức này đến cuối tháng 6/2015. Những cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM nằm trong chỉ số VN-30, khi tăng giá sẽ tác động tích cực đến chỉ số thị trường.

CTG trở thành cổ phiếu có tác động lớn thứ 5 đến VN Index, chiếm 6,5%, sau GAS (11,3%), VNM (10,8%), VCB (10,6%) và VIC (7%) sau khi niêm yết thêm 2,4 tỷ cổ phiếu vào ngày 19/5. Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu đã niêm yết của CTG là 3,72 tỷ cổ phiếu. Ngành ngân hàng đang tốt dần lên sau kết quả kinh doanh quý 1 khả quan như: BID lợi nhuận ròng tăng 21% cùng kỳ, CTG lợi nhuận ròng tăng 7,3% có thể là những yếu tố tích cực để dòng tiền đầu tư vào.

- Sân bay Long Thành: Quốc hội dành thời gian nhiều để xem xét đầu tư xây dựng cảng hàng không Quốc Tế Long Thành, theo nguồn tin riêng, khả năng ngày 6/6 Quốc hội sẽ thông qua chủ trương này và phải báo cáo quốc hội lần nữa khi triển khai chi tiết dự thảo tài chính và ngân sách. Thị trường nhận ra điều này khi những cổ phiếu có liên quan đến khu sân bay như LCG tăng giá mạnh. LCG đang có Quỹ đất lớn hơn 200ha tại khu Nhơn Trạch, Đồng Nai gần sân bay Long Thành đã được kết nối bởi đường Cao Tốc HCM – Nhơn Trạch – Dầu Giây và Bến Lức – Long An – Dầu Dây sẽ làm gia tăng giá trị đất của LCG. Thạch đã cho ý kiên Mua LCG với giá mục tiêu 8.500đ/cp trong tháng 4.

- Nhóm cổ phiếu có Beta và thanh khoản cao: HAI ( Beta 1,31 lần), FLC ( Beta 1,38 lần), VIX (2,63 lần), GTN (1,67 lần), PVB (1,6 lần)… là những nhóm cổ phiếu nhạy với biến động thị trường hơn các nhóm còn lại. Dòng tiền vào-ra nhanh, theo đồ thị kỹ thuật, có thể giúp gia tăng lợi nhuận nhanh trong giai đoạn thị trường hồi phục.

- Hiệp định TPP: Quyền đám phán nhanh (TPA) có thể được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tuần này đem lại hy vọng các vòng đàm phán cấp bộ trưởng đến ngay 28/5 sẽ sớm có kết luận về TPP. Những cổ phiếu như TCM, KMR, TNG, TTF sẽ là tâm điểm của thị trường khi những thông tin về TPA đến trong ngày cuối tuần này.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo