Thứ hai, 17/5/2021 | 17:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 26/10/2015, 15:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] The Week Ahead - Chính sách của FED,ECB và BOJ là yếu tố quyết định

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 26/10/2015, 15:00 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán thế giới biến động tăng giá mạnh vào phiên cuối tuần, báo trước xu hướng tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Nguyên nhân chính đến từ:

- FED vẫn chưa có quyết định tăng lãi suất và điều đó dẫn đến sự tăng giá của thị trường

- Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Draghi đưa ra tín hiệu sẽ thực hiện gói nới lỏng định lượng tiếp theo trong kỳ họp vào ngày 3/12. Điều này sẽ tiếp tục giữ cho đồng USD ở mức cao so với đồng EUR và JPY ( dự báo trong 12 tháng tới, EURUSD giao dịch tại mức 1.05). Ông Draghi đưa ra ý kiến trong họp báo rằng ECB sẽ phải chuyển sang chế độ “hành động” thay vì “chờ đợi” do triển vọng tăng trưởng của các thị trường mới nổi (EM), giá dầu suy yếu sẽ là rủi ro với sự tăng trưởng của Châu Âu.

- Thứ 6 tuần trước ( 23/10), Chính phủ Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản 0,25% và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng thương mại 0,5% và 1% đối với các ngân hàng có hoạt động cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, nông nghiệp. Quyết định này ngay sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vì vậy, các nhà phân tích kỳ vọng sự tăng giá mạnh của thị trường Trung Quốc vào sáng thứ 2, nhưng nếu điều đó không xảy ra, sẽ là điều gì đó rất lạ.

- Theo suy luận logic, thị trường Trung Quốc tăng giá, sẽ kéo theo thị trường Chậu Âu theo múi giờ buổi chiều và tiếp đến sẽ là động lực cho thị trường Mỹ khi mở cửa vào buổi tối,

Những yếu tố chính trong tuần tới là cuộc họp của ngân hàng Trung Ương Mỹ (FED) vào ngày 28/10 và ngân hàng Trung Ương Nhật ngày 30/10. Trước sự chủ động nới lỏng tiền tệ của ECB sẽ là áp lực cho ông Kuroda, chủ tịch ngân hàng Trung Ương Nhật bản tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng định lượng trong kỳ họp tuần này.

Ngành ngân hàng – Thông tư 18 giúp cải thiện thanh khoản

Ngân hàng nhà nước đã có Thông tư 18/2015 áp dụng từ 10/12/2015 hỗ trợ nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng trong diện kiểm soát đặc biệt bằng cách cấp vốn bằng VND cho các tổ chức tín dụng trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của VMAC. Thông tư 18 cũng bổ sung thêm quy định về múc cấp vốn đối với các tổ chức tinh dụng dang thực hiện phương án tái cơ cấu với mức tái cấp vốn từ 70% ( đối với TCTD đang thực hiện cơ cấu) đến 100% tổng mệnh giá trái phiếu đặc biệt VMAC đối với TCTD đã được phê duyệt phương án tái cơ cấu.

Điều này sẽ làm gia tăng thanh khoản hệ thống ngân hàng hơn so với thông tư 20/2013/TT-NHNN không cấp vốn cho những tổ chức tín dụng trong diện kiểm soát đặc biệt. Những cổ phiếu ngành ngân hàng hàng đầu VCB, CTG, BID sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong giai đoạn này.

The Week Ahead

Với sự hỗ trợ mạnh của thị trường thế giới bằng các chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Thị trường Việt Nam có nhiều cơ sở vững chắc giao dịch trên mức 600 điểm tuần này dù hai ETFs là Van Eck và FTSE DB có sự biến động ngược chiều trong việc tạo / rút chứng chỉ quỹ tuần qua.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo