Thứ năm, 17/10/2019 | 12:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 6/8/2015, 15:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Tạm quên TPP - Tiến trình thực thi Nghị định 60

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 6/8/2015, 15:00 (GMT+7)

Tạm quên TPP và hướng đến tiến trình thực thi Nghị định 60 – áp dụng từ 1/9/2015

Dù dự báo tích cực về thị trường trong những tháng cuối năm 2015, trong ngắn hạn, thị trường vẫn đang gặp nhiều khó khăn. VN-Index có phiên hồi phục nhẹ sau 3 phiên giảm điểm mạnh liên tiếp, nhưng những yếu tố tiêu cực trong tuần này vẫn còn, đó là:

- VN Index đã không vượt qua được ngưỡng cao nhất 5 năm tại vùng 640 và trượt mạnh xuống vùng hỗ trợ quan trọng 620-625 (MA20) trong thời gian rất ngắn và chạm vùng hỗ trợ MA50 – 602.5

- Thiếu những thông tin tích cực từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có tác động đến Index như thời gian trước, đó là: BVH, VCB, BID

- Thông tin TPP thất bại trong vòng đàm phán tại Hawaii đã làm cho nhóm cổ phiếu Dệt may, Gỗ, Thủy Sản giảm mạnh dù Hiệp định Việt Nam – EU đã được thông qua về nguyên tắc sau hai năm rưỡi và 14 vòng đàm phán ngày hôm qua đã giúp cho nhóm cổ phiếu này hồi phục nhẹ nhưng vẫn giảm so với đỉnh gần nhất

- Kết quả kinh doanh quý 2 của những công ty lớn có tác động đến thị trường đã gần như đã công bố hết.

- ETFs: (i) Van Eck liện tục nhiều ngày giao dịch ở trạng thái discount ( Giá ETF< NAV) 0,99% điều này gần như ít xảy trong 2-3 tháng trước và dấu hiệu hoán đổi chứng chỉ quỹ VNM ETF tại thị trường niêm yết NYSE đã có, đồng nghĩa với việc ETFs sẽ bán cổ phiếu cơ sở tại thị trường Việt Nam. (i) Quỹ FTSE DB đang có giao dịch ở trại thái premium ( Giá ETF > NAV) 1,49% nhưng quỹ này ít hoạt động hơn VNM ETF.

- Sự mạnh lên của đồng USD trong những ngày gần đây, làm giá hàng hóa ( trong đó có giá dầu) giảm mạnh đồng thời cũng làm tăng áp lực tỷ giá lên VND.

Trong khi đó, chỉ số quản trị mua hàng PMI, đo lường năng lực sản xuất của nền kinh tế tăng lên 52,6 trong tháng 7 từ 52,2 trong tháng 6 là dấu hiệu tích cực nhất trong thời điểm này cho thấy sức khỏe của nền kinh tế đang cải thiện liên tục trong 23 tháng vừa qua.

Trong ngắn hạn, thị trường đang tạm quên những thông tin từ tiến trình đàm phán TPP* (có thể nối lại từ ngày 22-25/8 với quan điểm cứng rắn hơn từ phía Mỹ có thể loại những nước không đạt được thỏa thuận và làm chậm quá trình hoàn tất TPP) và hướng đến việc thực thi Nghị định 60 hướng dẫn việc tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài áp dụng từ 1/9 của Bộ Tài chính. Những công ty niêm yết đã có kế hoạch cho việc tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa theo luật định là: SSI ( Mua – giá mục tiêu 30) , HCM ( không đánh giá) ( từ 49% lên 100%), CII ( Mua – giá mục tiêu 29.500) ( từ 49% lên 60%) và các công ty khác đã xin ý kiến trong đai hội cổ đông gần nhất là TCM, HSG, BMP trong khi đó FPT đang chờ đơi ý kiến hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài chính.

*Trong số báo Forbes gần nhất, vẫn đánh giá khả năng thành công của TPP là rất cao và đem lại cho sự tăng trưởng mạnh của ngành Dệt may và giúp xuất khẩu Việt Nam đến năm 2025 tăng thêm 25,8%.

Giá hàng hóa thế giới đang giảm mạnh – Tương tự như năm 2008

Theo quan sát, có đến 18/22 hàng hóa trong rổ Bloomberg Commodity đã giảm hơn 20% kể từ đỉnh và xem như giá hàng hóa thế giới đang bước vào chu kỳ giá xuống, tương tư như thời kỳ khủng hoàng kinh tế năm 2008. Hai nguyên nhân chính là đồng USD tăng mạnh và Kinh tế Trung Quốc đóng băng đã làm nguyên liêu thô giảm giá mạnh.

Nhưng giá hàng hóa giảm giúp VNM ( Mua- giá mục tiêu 120.000) tăng lợi nhuận biên

Giá bột sữa ( gồm bột váng sữa SMP và Bột nguyên kem WMP) trong quý 2 đã giảm xuống vùng thấp nhất 6 năm, điều này giúp VNM tăng lợi nhuận biên trong nửa cuối năm.

VNM báo cáo doanh thu 6 tháng đầu năm tăng trưởng 13,4% đạt 10.500 tỷ đóng góp từ thị trường trong nước tăng 10,6%, thị trường xuất khẩu tăng 27,9% thông qua công ty con Driftwood tại Mỹ và lợi nhuận sau thuế và lợi ích cổ đông thiếu số tăng 38,7% đạt 2.185 tỷ.

Cả năm, các nhà phân tích dự báo VNM đạt 39.746 tỷ doanh thu tăng 13,6% và lợi nhuận sau thuế và lợi ích cổ đông thiểu số tăng 22,8%. Tại mức giá hiện tại, VNM đang giao dịch tại P/E2015 16,0 lần và P/E2016 14,2 lần thấp hơn những công ty cùng ngành trong khu vực đang có P/E 22 lần.

Cùng với câu chuyên tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, VNM nằm trong ngành không bị hạn chế và vừa có thay đổi chủ tịch là bà Lê Thị Băng Tâm thay cho bà Mai Kiều Liên hiện đang giữ chức Tổng giám đốc. Điều này có thể việc tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài của cổ phiếu VNM là khà năng cao.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo