Thứ hai, 6/12/2021 | 20:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 18/8/2015, 15:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Rủi ro đến từ Thế giới - Ngành ngân hàng

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 18/8/2015, 15:00 (GMT+7)

Thị trường phản ứng dữ dội với thông tin Ngân hàng nhà nước đưa ngân hàng Đông Á (DAB) vào diện kiểm soát đặc biệt do phát hiện nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, tín dụng sau quá trình thanh tra tại DAB. Trước đó, thông tin NHNN tiếp quản phần vốn của cựu chủ tịch Trầm Bê của Phương Nam Bank tai Sacombank cũng làm tâm lý đầu tư suy yếu. Kết quả kinh doanh quý 2 đã qua, tiến trình đàm phán TPP chậm lại và nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài của Thông tư 60 đã không đủ củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Dù giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì so với tuần trước đó, nhưng dấu hiệu quỹ ETF V.N.M đã bị rút -400.000 chứng chỉ quỹ liên tiếp trong tuần trước tiếp tục làm gia tăng lực bán và làm tâm lý nhà đầu tư trong nước suy yếu.

VN Index đóng cửa sát trên đường giá trung bình 200 ngày (MA 200 – 570,8) 573. Trong ngắn hạn, VN Index có thể hồi phục kỹ thuật tại vùng hỗ trợ này và khả năng rất thấp VN Index có sự hồi phục mạnh về vùng giá 620-640. Tại thời điểm này, mua và nắm giữ những cổ phiếu có tính phòng thủ, lợi tức cao, với tính hiệu kỹ thuật tốt có thể lựa chọn, đó là: NT2, FPT, REE, BMP, HCM, SSI.

Thực tế, không chỉ riêng Việt Nam, thị trường cổ phiếu toàn cầu cũng đang suy yếu do sự phá giá chủ động đồng Yuan (CNY) của Trung Quốc. Đồng Yuan rẻ hơn đã làm giảm áp lực lên những nhà xuất khẩu của Trung Quốc. Dù các dự báo cho thấy Mỹ sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên từ 18/9/2015, đồng USD mạnh hơn (đồng nghĩa với CNY yếu hơn) sẽ làm suy yếu những mặt hàng xuất khẩu của Mỹ, ảnh hưởng lợi nhuận các công ty của Mỹ, phá vỡ mục tiêu lạm phát 2% năm nay của Mỹ. Nếu thực tế này xảy ra, đồng USD mạnh lên, FED khả năng sẽ trì hoãn việc nâng lãi suất.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy các nước đang đối mặt với sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế, dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán các nước này sẽ có sự điều chỉnh dựa trên kỳ vọng quá cao và định giá kỷ lục.

1. Sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc: các gói kích thích kinh tế tập trung vào hạ tầng kể từ 2008 đã làm cho kinh tế Trung Quốc có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong giai đoạn từ 2008-2011, giá các loại hàng hóa theo nhu cầu xây dựng này tăng trưởng mạnh như giá dầu, khoán sán trong giai đoạn này. Lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng dưới 7% trong 1 quý. Thị trường bất động sản và chứng khoán Trung Quốc đã bước vào chu kỳ suy thoái.

2. Giá hàng hóa suy thoái: sự chậm lại của Trung Quốc đã là dấu hiệu dự báo giá hàng hóa thế giới bước vào thị trường “ con gấu”. Giá dầu sụp đổ và giao dịch quanh mốc 50usd/thùng. Giá quặng sất, thước đo nhu cầu xây dựng của Trung Quốc đã giảm còn 56usd/tấn so với mức định 140usd/tấn vào tháng 1/2014.

3. Khủng hoảng nợ vay trong lĩnh vực khai thác dầu: giá dầu sụt giảm làm hàng tỷ USD huy động trên thị trường tài chính để tài trợ cho các dự án mỏ, thăm dò dầu khí có thể biến mất do các dự án này đều đang lỗ nặng. Điển hình là hai công ty phát hành trái phiếu lợi tức cao ( junk bonds) trong 5 năm qua là Chesapeake và California Resources đều đang gặp tình trạng giá trị trái phiếu sụp đổ trên thị trường vốn.

4. Thị trường tín dụng tăng: Lãi suất Libor (London Interbank Offered rate – thể hiện mức độ đánh giá rủi ro cho vay lẫn nhau của các ngân hàng Anh) tăng mạnh trong suốt 12 tháng qua. Biểu đồ dưới cho thấy trong khi chỉ số S&P500 của Mỹ (màu vàng) tăng trưởng mạnh trong 5 năm qua, thì thị trường nợ lợi tức cao bắt đầu giảm do nhà đầu tư tài sản nợ thường có xu hướng tránh xa rủi ro hơn nhà đầu tư cổ phiếu.

5. Chu kỳ tăng trường dài nhất sắp phải điều chỉnh: liên tục trong 77 tháng, thị trường chứng khoán Anh, Mỹ tăng trưởng so với những chu kỳ tăng trưởng kỷ lục như khủng hoảng 1929, và bong bóng dot com năm 2000s. Chính sách bơm tiền của chính phủ Mỹ hơn 4000 tỷ kể từ 2008 đã giúp thị trường chứng khoán hưởng lợi nhưng cần lưu ý rằng gói kích thích kinh tế QE3 đã kết thúc.

6. Định giá thị trường Mỹ: chỉ số S&P500 đang giao dịch tại P/E 27,2 lần, cao hơn 64% so với trung bình 16,6 lần của chị số này. Điều này chỉ thường xảy ra những năm thị trường bong bóng 1929, 2000 và 2007.

Ngân hàng Vietnam – Tập trung VCB BID CTG và MBB

Mùa báo cáo thu nhập quý 2 của ngành ngân hàng, chỉ có VCB cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tích cực: thu nhập lãi vay + 24,7%, phí dịch vụ +61,8% và kinh doanh tiền tệ +15,1%. Tăng trưởng lợi nhuận của VCB do vậy cao hơn các ngân hàng niêm yết khác ( MBB -0,8%, ACB -14,8%, SHB -13,2% và EIB -46,8%).

Ngành ngân hàng Vietnam đang trong giai đoạn tái cơ cấu, và tin tức gần đây tập trung vào STB, EIB và Đông Á Bank. Mức độ cạnh tranh sẽ tăng và chỉ những ngân hàng đầu ngành như VCB, BID, CTG có khà năng dành được thị phần lớn, hệ thống, nhân sự của các ngân hàng nhỏ hơn. Họ cũng có thể “ quá lớn để sụp đổ - Too big too fail” nhưng nhìn chung, đánh giá về ngành ngân hàng giai đoạn này vẫn cho thấy dấu hiệu không còn khả quan như những đánh giá từ đầu năm.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo