Thứ hai, 17/5/2021 | 19:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 2/6/2015, 10:09 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Ngành ngân hàng - Dòng vốn ngoại

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 2/6/2015, 10:09 (GMT+7)

Ngành ngân hàng đang tác động rất lớn đến chỉ số VN Index làm thị trường tiếp tục tăng điểm tiến đến vùng MA (200) 581 và ngưỡng cản 580. Các tín hiệu trên đồ thị cho thấy nến trắng dài với khối lượng lớn đang là dấu hiệu cho thấy sự bứt phá của Index qua khỏi ngưỡng cản này trong ngắn hạn.

Cơ cấu theo vốn hóa trong VN Index cũng tác động lớn đến sự thay đổi của chỉ số VNIndex. Bản dưới đây cho thấy nhóm Tài chính ( ngân hàng, chứng khoán và bất động sản) đang chiếm chủ đạo trong chỉ số (riêng VCB chiếm 10,3% hôm nay đã trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường Việt Nam).

Rất khó thuyết phục để nhà đầu tư cá nhân phân bổ nguồn vốn lớn vào ngành ngân hàng từ đầu năm và ngay cả thời điểm này do cách tiếp cận thông tin phần lớn qua báo chí với nhiều thông tin tiêu cực về nợ xấu, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, cách diển giải cách hành xử của thông tư 02 không rõ ràng làm họ nhận triển vọng ngành ngân hàng u ám. Thực chất, nhà đầu tư tổ chức đang tiếp cận ngành ngân hàng theo một góc nhìn khác, tích cực hơn để tham gia vào ngành ngận hàng, ví dụ:

- Nhu cầu sử dụng dịch vụ của ngân hàng tăng mạnh thể hiện qua: (i) số lượng máy ATM tăng nhanh trong 2 năm qua, cuối năm 2013 chỉ có 589 máy ATM trên cả nước, thì đến nay đã là 15.996 máy ATM, tăng 27 lần ( theo số liệu của Vietnam bank card association); (ii) Số lượng máy tính tiền qua Thẻ tín dụng (POS – Point of Sale) cũng tăng 33% trong năm 2014; (iii) Số lượng thẻ tín dụng mà các ngân hàng đã phát hành là 86,21tr thẻ ( số liệu cuối 3.2015) gần bằng dân số Việt Nam và đang tiếp tục tăng.

- Thời điểm tháng 6.2015 đang là cột mốc quan trọng với ngành ngân hàng: (i) Báo cáo tài chính quý 2 sẽ được kiểm toán, do vậy các số liệu về nợ xấu phải được ghi nhận chính xác hơn, (ii) Nợ xấu bán cho VMAC phải được hoàn thành cuối tháng 6 ( 75% kế hoạch năm) và cuối cùng (iii) các thương vụ sát nhập phải hoàn thành trong tháng 6 này đem lại môi trường lành mạnh và bớt những ngân hàng yếu kém trong tương lai.

- Ngân hàng nhà nước đang buộc các ngân hàng tuân theo chuẩn phân loại Basel II, đồng nghĩa với quá trình tăng vốn ( ngụ ý mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài thêm) có thể sẽ diễn ra sớm. Bên cạnh đó, quản trị rủi ro nghiêm ngặt hơn cũng sẽ được áp dụng vào nữa cuối năm nay.

Do vậy, những ngân hàng dẫn đầu như VCB, CTG, BID vẫn được nhà đầu tư tổ chức tích cực mua vào.

Dự báo FED giữ nguyên lãi suất trong quý 3 – Dòng vốn đầu tư đã trở lại

Số liệu từ Cục phân tích kinh tế của Mỹ cho thấy Kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại, tăng trưởng hằng năm của GDP đến cuối quý 1 giảm 0,7% so với dự báo tăng trưởng 0,2% trước đó do xuất khẩu giảm 7,6% so với mức tăng 4,5% trong quý 4 năm trước và nhập khẩu chỉ tăng 5,6% so với mức tăng 10,4% cùng kỳ, nguyên nhân chính là do đồng USD mạnh lên làm hàng hóa Mỹ mất vị thế cạnh tranh. Các nhà phân tích tin rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ trở lại vào các quý tiếp theo như năm trước.

Đây có thề là nguyên nhân lớn để FED có quyết định trì hoãn việc tăng lãi suất cơ bản, và điều này sẽ làm cho dòng vốn đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm tại các thị trường khác. Những dự báo này tương đồng với hành động của khối ngoại trong tháng 5 đã mua ròng hơn 1.000 tỷ tại thị trường Việt Nam trong đó các ETFs đã giải ngân hơn 230 tỷ trong tuần qua.

VN Index có thể tiếp tục tăng trưởng nhờ dòng vốn nước ngoài vẫn đổ vào thị trường đặc biệt là ngành ngân hàng.

ETFs review- Những dự báo từ SSI

1. Vietnam Market Vector ETF (VNM): Loại: OGC, Thêm vào: HHS ( hoặc không cổ phiếu nào khác)

VNM đã có nhiều thay đổi luật lệ gần đây về vốn hóa hay tính thanh khoản, cụ thể qua việc thêm PVT và MSN trong quý 1.2014 và KDC, KBC trong quý 1.2015 dù 4 cổ phiếu này không đạt 1 hay 2 tiêu chí trên do điều lệ quỹ quy định thị trường Việt Nam phải có ít nhất 25 cổ phiếu trong danh mục quỹ, và ban điều hành quỹ có thể chọn những cổ phiếu khác gần nhất với những cổ phiếu đủ tiêu chuẩn. HHS ( đang có vốn hóa 140tr USD , so với quy định về vốn hóa của Quỹ là 150tr USD) có thể được thêm vào trong kỳ review này.

Theo tính toán: VNM có thể Bán 1,2 triệu VCB, 1,1 triệu MSN và 20 triệu OGC; Mua: HHS (5,9 triệu – nếu HHS được thêm vào), 3,2 triệu STB, 1,9 triệu PVS.

2. FTSE Vietnam ETF: Loại PPC, thêm vào STB và HHS.

FTSE sẽ mua vào: 27 triệu STB, 3,9 triệu HHS; Bán ra 5,6 triệu PPC, 2,5 triệu VIC, 2,5 triệu HPG, 0,72 triệu MSN, 2,1 triệu VCB và 1,5 triệu PVD.

FTSE Vietnam ETF sẽ công bố kết quả đảo danh mục vào thứ 6 tuần này (5/6) trong khi VNM sẽ cho kết quả vào thứ 6 tuần tới 12/6 và cả hai quỹ sẽ phải hoàn thành thực hiện đảo danh mục vào cuối ngày 19/6.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo