Thứ sáu, 3/12/2021 | 07:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/3/2015, 10:09 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Kinh tế Việt Nam đang hồi phục – Ngành Công nghệ là lựa chọn hàng đầu

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 24/3/2015, 10:09 (GMT+7)

Xu hướng ngành công nghệ trên thế giới - Nasdaq Composite Index

Chỉ số công nghệ NASDAQ Composite Index tại Mỹ vượt 5.000đ lần đầu tiên sau 15 năm kể từ bong bóng internet đạt đỉnh 5132đ vào tháng 3/2000. Ở thời kỳ đó, internet chỉ sử dụng cách quay số (dial-up), bây giờ chúng ta đang có những đường truyền tốc độ cao nhanh hơn ít nhất 100 lần. Đó là nền tảng của những công ty đang phát triển mạnh như Netflix (Nasdaq: NFLX- Dịch vụ phim và truyền hình trên mạng), Pandora Media Inc. (NYSE: P- cung cấp nhạc) và Apple (Nasdaq: AAPL- cung cấp dịch vụ trên mạng internet như Itunes và Apple TV).

Một loại hình kinh doanh khác trên nền tảng internet đó là thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Amazon ( Nasdaq: AMZN) và Alibaba ( NYSE:BABA) là hai trong rất nhiều công ty thành công nhất trong lĩnh vực này.

Dù chỉ số Nasdaq composite đang giao dịch ở vùng cao nhất lịch sử, các công ty trong ngành công nghệ vẫn duy trì mức định giá hợp lý, chỉ số Nasdaq 100 đang có P/E dự báo 18.75 lần, hơn một chút so với chỉ số S&P 500 có P/E 17.5 lần.

Kinh tế Việt Nam đang hồi phục – Ngành Công nghệ là lựa chọn hàng đầu

Chính sách nới lỏng tiền tệ đang có tác dụng, GDP đang tăng trưởng trở lại nhưng lạm phát vẫn giảm nhẹ do năng lực sản xuất dư thừa chưa được sự dụng, tiêu dùng tăng thể hiện qua lợi nhuận các công ty hàng tiêu dùng cao cấp ( hay tiêu dùng tùy chọn – consumer discretionary) tăng trưởng trở lại sau một giai đoạn suy thoái ( như trường hợp của các hãng bán xe hơi SVC, TMT hay vàng bạc PNJ..). Cổ phiếu là lớp tài sản đầu tư tốt nhất trong giai đoạn này.

Theo nghiên cứu của Richard Bernstein Advisors dựa trên thống kê ngành trong chỉ số S&P500 trong gia đoạn giữa chu kỳ hồi phục của Mỹ từ 9/2009-3/2010, ngành công nghệ và công nghiệp sẽ có mức tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác như tài chính và chăm sóc sức khỏe.

“ Investment Clock” của hãng tư vấn Merrill Lynch cũng chỉ ra trong giai đoạn hồi phục, những cổ phiếu có tính chất chu kỳ như ngành Công nghệ và Tiêu dùng tùy chọn sẽ là những ngành tăng trưởng mạnh nhất.

Các công ty Công nghệ tại Việt Nam – FPT CMG ELC

Ngành Công nghệ đang giao dịch tại vùng P/E hợp lý là 12.8 lần đương đương với P/E thị trường là 12.7 lần. 3 trong số 4 công ty lớn nhất đại diện của ngành Công nghệ là FPT, CMG, ELC hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực cung cấp phần mềm, dịch vụ viễn thông và giá trị gia tăng trên mạng. Trong đó FPT là công ty lớn nhất có tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao nhất 22% so với CMG và ELC có ROE lần lượt là 12% và 10%.

Công nghệ FPT – Người khổng lồ trong ngành CNTT

Các nhà phân tích ngành công nghệ dự báo FPT sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế +18% trong năm 2015 đạt 3.070 tỷ cao hơn 7.7% so với kế hoạch năm của FPT, thu nhập dự báo trên mỗi cổ phiếu là 5.800đ, tại mức giá hiện tại, P/E 2015 là 8.6 lần, hấp dẫn so với vị thế là công ty công nghệ thông tin dẫn đầu Việt Nam. Chi tiết dự báo các mảng kinh doanh chính:

(i) Mảng viễn thông: tăng trưởng ít nhất 10% do phí thu từ thuê bao cáp quang cao hơn thuê bao cáp đồng. Trước đó, trong năm 2014, FPT Telecom đã thực hiện chuyển đường dây thuê bao từ Cáp đồng sang Cáp quang. Chi phí thay thế trong năm 2015 có thể là 400 tỷ nhưng sẽ giúp doanh thu trên mỗi thuê bao (ARPU) cao hơn.

(ii) Gia công phần mềm: có thể tăng trưởng 30% chưa tính đến lợi nhuận hợp nhất của FPT Slovakia đang có lợi nhuận tốt.

(iii) Tích hợp hệ thống và giải pháp phần mềm: dự báo tăng trưởng mạnh 65% so với năm 2014 do Doanh thu từ khối Doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đang sẵn sàng chi tiêu cho dịch vụ công nghệ thông tin trong năm nay. Chính phủ cũng đã ký quyết định 80/2014/QD-TTg thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, điều nãy sẽ mở ra việc chi tiêu ngân sách của các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà FPT đang có lợi thế về thị phần.

(iv) Phân phối và bán lẻ: dự báo tăng trưởng 10% thu nhập dựa trên dự báo nhu cầu tiêu thụ điện thoại di động và hàng công nghệ tăng trưởng ít nhất 20% trong năm 2015 và FPT có kế hoạch mở thêm 60 của hàng mới để nâng tổng cộng số cửa hàng lên 223 (+37%). Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của mảng phân phối sẽ tăng trưởng 8% trong khi mảng bán lẻ tiêu dùng tăng trưởng gấp 3 nhờ kỳ vọng cải thiện lợi nhuận biên do doanh thu tăng và chi phí cố định cho mỗi cửa hàng giảm.

FPT dự kiến chia thưởng bằng tiền mặt 2.000đ/cp cho năm 2014 và 2015 và thưởng cổ phiếu theo tỷ lệ 100:15 cho năm 2014. Công ty đã trả cổ tức 1.000đ/cp trong quý 3/2014 và sẽ tiếp tục trả thêm 1.000đ/cp và cổ phiếu thưởng 100:15 trong quý 2.2015. Cổ tức bằng tiền 2015 sẽ được trả sau khi phát hành cổ phiếu thưởng, và có thể là 2.300đ/cp cho những cổ đông hiện hữu, tại mức giá hiện tại, đầu tư vào FPT đem lại lợi tức bằng tiền là 4.62%.

Công nghệ CMC (CMG)

Công ty có vốn hóa vừa nằm tại phía Bắc hoạt động trong lĩnh vực: tích hợp hệ thống, phần mềm, cung cấp internet, máy tính và thiết bị ICT đang có sự tăng trưởng đều lợi nhuận và doanh thu qua 3 quý gần nhất. Thạch không có thông tin hay cơ hội gặp gỡ ban lãnh đạo cùng các nhà phân tích công ty này, nhưng qua kết quả kinh doanh tích cực cùng diễn biến giá đã tăng 7.55% trong 1 tuần và 21/28% trong vòng 1 tháng qua đã càng củng cố thêm về tính chất chu kỳ của những công ty trong ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty có vốn hóa nhỏ và vừa như CMG và ELC.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo