Thứ năm, 17/10/2019 | 02:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 7/5/2015, 10:09 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Khi xu hướng không còn là người bạn đồng hành

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 7/5/2015, 10:09 (GMT+7)

Thị trường đang phải trải qua giai đoạn không rõ xu hướng, giá trị giao dịch sụt giảm (tại sàn HNX và UPCoM trong tháng 4 lần lượt giảm -7.31% và -20.85%so với tháng 3). Đặc thù về cơ cấu thị trường hơn 700 công ty niêm yết, có đến hơn 90% công ty có giá trị vốn hoá dưới 100 triệu USD và chi có 9 công ty có vốn hoá đạt gần 1 tỷ USD, dẫn đến các tổ chức lớn nắm giữ vị thế rất thấp trong các công ty có vốn hoá nhỏ do các luật lệ về quy mô đầu tư do vậy nhà đầu tư cá nhân là sở hữu và giao dịch chính cổ phiếu của các công ty vốn hoá thấp, nên tính chất biến động và thay đổi làm cho thị trường rất dễ biến động với biên độ rất lớn.

Xu hướng thị trường (và các giao dịch) đang rất dễ biến động vì các thông tin sau:

- Đồng USD trên thế giới có dấu hiệu giảm khi lợi tức trái phiếu tại Châu Âu tăng làm giảm nhu cầu nắm giữ tài sản tại Mỹ đồng thời FED cho tín hiệu sẽ nậng lãi suất sớn, điều này làm cho giá cổ phiếu và trái phiếu xu hướng giảm đi.

Căng thẳng tỷ giá VND.USD trong những ngày tại các ngân hàng, đang giao dịch tại giá trần VND 21.673/USD (thị trường chợ đen giao động trong khoảng 21,660 – 21.700) đang cho nhiều tín hiệu Chính Phủ sẽ có thể phá giá sớm VND theo mục tiêu năm nay là -2% so với USD (nhắc lại, đã phá giá -1% trong tháng 1 và biên độ trần cho phép là +/- 1%). Dự báo này có thể có hoặc không, nhưng thị trường luôn cần thông tin chính thức hoặc thời điểm, nếu không sẽ là tác động tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư.

Thị trường Trung Quốc đang có tín hiệu tạo đỉnh khi đã tăng đến 32.89% từ đầu năm khi nền kinh tế cho thấy dấu hiệu không còn tăng trưởng mạnh nữa. Dòng tiền rút ra khỏi Châu Á ( thị trường Trung Quốc) cũng có thể ảnh hưởng tích cực (hay tiêu cực) đến các thị trường trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

- Tin tốt là giá dầu tăng trên $62/ thùng vào phiên giao dịch hôm nay do nguồn cung, trữ lượng khai thác giảm do số mỏ bị đóng đồng thời Arab và Opec có động thái kiểm soát trở lại giá dầu trở lại. Những cổ phiếu dầu khí PVD, PVB, PVS là lựa chọn đầu tiên trong chuỗi khai thác dầu khí khi dòng tiền tìm kiếm cơ hội ở dòng dầu khí.

- Tin tốt tiếp theo là giá Đồng, một chỉ báo của nền kinh tế đã tăng mạnh nhất trong một thập kỷ qua do nguồn cung giảm -9% trong quý 1 và nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc ( chiếm 46% nhu cầu tiêu thụ Đồng – theo Morgan Stanley) có dấu hiệu tăng trở lại khi Chính phủ nước này đang thực hiện chính sách thúc đẩy kinh tế trở lại.

Giá đồng tăng là chỉ báo cho nhu cầu sản xuất công nghiệp đang vận hành trở lại, nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến các công ty sử dụng nguyên liệu Đồng đầu vào để sản xuất như CAV ( hiện đang nhập 1.400 tấn đồng và nhôm mỗi tháng theo 3 mức giá: trung bình tháng trước, giá giao ngay và giá kỳ hạn tháng sau để giảm rủi ro)

- Điểm tối ngành chứng khoán : 20 công ty dẫn đầu giảm 52% lợi nhuận quý 1, chỉ đạt 443 tỷ với doanh thu tăng 18% trong đó hai công ty dẩn đầu là SSI và HSC lần lượt giảm lợi nhuận 24% và 61.3% trong quý 1. Thanh khoản sụt giảm làm cho cổ phiếu ngành chứng khoán không còn hấp dẫn để đầu tư trong thời điểm này.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo