Chủ nhật, 6/12/2020 | 00:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 9/6/2017, 07:30 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Hoạt động kinh tế sôi nổi - Thị trường đang định giá lại

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 9/6/2017, 07:30 (GMT+7)

Những lo lắng về dư nợ cho vay vượt qua đỉnh cũ và được cho là “margin đang căng cứng” trên phương tiện truyền thông cách đây 8 ngày với lời khuyên hãy bán ra bảo vệ thành quả lúc này đã trở nên lạc lõng khi VN Index tiếp tục tiến lên mức cao nhất 5 năm qua, đạt 751,3 điểm với thanh khoản trung bình mỗi phiên giao dịch trên 4.000 tỷ đồng. Thực tế, lời khuyên tốt nhất trên thị trường chứng khoán là “Hãy tập trung, tự mình nghiên cứu và thực hiện đầu tư/đầu cơ dựa trên kết quả đó, sửa sai và tiếp tục lại quá trình đó – Bạn sẽ rất Thành công”.

Một số dữ liệu quan trọng cần quan tâm lúc này là vốn hóa của TTCK đạt hơn 100 tỷ USD hiện tại. Thời điểm này lượng margin cho vay của các công ty chứng khoán chỉ tăng gần 15% so với đỉnh cũ năm 2016 (tương đương vốn hóa thời điểm đó đạt gần 63 tỷ USD). Các công ty chứng khoán cũng là một tổ chức kinh doanh, họ rất lão luyện trong việc điều phối nguồn tiền cho vay bằng cách giảm tỷ lệ hay số lượng cổ phiếu cho vay vào từng chu kỳ của cổ phiếu đó giúp người mới tham gia vẫn có thể vay mượn 1 tỷ lệ nào đó, đồng thời cũng hạn chế rủi ro tập trung tại một mã chứng khoán tăng nóng.

Các hoạt động kinh tế sôi nổi: Chuyến đi của Thủ tướng đến hai thị trường phát triển nhất Thế giới là Mỹ và Nhật đã đem về lần lượt 10,38 tỷ và 22 tỷ USD giá trị hợp đồng thương mại cho Việt Nam và các đối tác. Chuyến đi được đánh giá là đúng thời điểm thị trường Việt Nam cần sự chú ý của thế giới với nền kinh tế phát triển mạnh nhất trong khu vực, đồng nội tệ ổn định và có bước chạy đà cho quá trình nâng hạn thị trường trong 2 năm tới. Các doanh nghiệp đã có thêm việc làm từ chuyến đi tháp tùng với Thủ tướng tập trung vào lĩnh vực: Hàng không (VJC), Điện, Dầu Khí, Hạ tầng..

Tại Mỹ:

- Vietjet (VJC) – CFM International: mua 215 động cơ máy bay : 3,6 tỷ USD

- Vietjet (VJC) – GECAS: thuê mua máy bay: 1 tỷ USD

- Vietjet (VJC) – Honeywell Aviation: hợp đồng bão dưỡng 180 triệu USD

- Tập đoàn Phú Cường – General Electrics: mua Turbin Điện gió 2 tỷ USD

- Tập đoàn dầu khí Việt Nam ký hợp đồng mua thiết bị dùng cho Mỏ Cá Voi Xanh: 600 triệu USD

- Cty TNHH Tín Thành – Tập đoàn Roberts: 3 tỷ USD

Tại Nhật:

- Vietjet (VJC) – Mitsubishi UFJ lease & Finance: 348 triệu USD

- Dự án phát triển đô thị Nhật Tân-Nội Bài: UBND Hà Nội. Tập đoàn BRG – Sumitomo

- Fecon (FCN) – Công ty cổ phần đường cao tốc Miền Trung Nhật bản – Cty CP Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản: hợp tác chiến lược trong đầu tư dự án hạ tầng giao thông

- Và các hợp đồng khác.

Ở góc độ gần hơn, Thị trường chứng khoán đang là nơi hấp thụ các dòng tiền gián tiếp vào nền kinh tế đang phát triển như vậy khả năng tiến xa của Index là hiện hữu, nơi không phải đo bằng giá trị định giá mà là điểm đến của dòng tiền lớn.

Ngành Chứng khoán

Công ty cổ phần chứng Khoán Bản Việt vừa thực hiện xong lần IPO đầu tiên với lượng đặt mua gấp 8 lần chào bán với giá khớp trung bình 48-50.000đ/cp (thông tin chưa chính thức) tương đương P/E 12.5x, thấp hơn hai công ty đầu ngành là SSI 13.2x và HCM 13.x. Lượng đặt mua này đến từ nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước cho thấy sự thu hút dòng tiền đến với các công ty chứng khoán dẫn đầu là rất lớn.

Một yếu tố hấp dẫn có tính thời vụ nhưng lâu bền với ngành là chứng khoán phái sinh sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng 7 năm nay với hai tài sản cơ sở đầu tiên là VN30 (VN30Fyymm) và HNX30 (HN30Fyymm) sau đó sẽ đến tài sản cơ sở là cổ phiếu. Chứng khoán phái sinh sẽ đem đến thêm cho thị trường công cụ bảo vệ danh mục/cổ phiếu/chỉ số theo chiều xuống và tạo ra cơ hội đầu cơ ngắn hạn cho các nhà đầu cơ ưa thích sử dụng đòn bẩy cao.

Ở giai đoạn đầu, NĐT hãy tập trung nhóm cổ phiếu VN30 và cổ phiếu ngành chứng khoán: SSI, HCM, VCSC.

Ngành Ngân hàng

Cuộc chào bán lần đầu ra công chúng của Ngân hàng thuộc Top 5 ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam và top 3 ngân hàng bán lẻ là VPBank đang có lượng chào mua gấp nhiều lần so với lượng cung (số liệu thăm dò- ước tính). Các chỉ số tài chính trọng yếu của VPBank cuối năm 2016:

- Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE 26% (các ngân hàng đang niêm yết có ROE giao động từ 9%-14%)

- Tỷ lệ thu nhập lãi cận biên NIM 7,7%

- Tỷ lệ lợi nhuận trước dự phòng: 62,5%

- Tỷ lệ chi phí/thu nhập: 39,3%

- Thu nhập lãi thuần CAGR ( 2012-2016): 52,3%

- Tăng trưởng tín dụng (2016) 23,9%

- Tăng trưởng tiền gửi CAGR (2012-2016) 30,4%

- Tỷ lệ nợ xấu: 2,9%

Với phương pháp bookbuilding (dựng sổ dựa trên Cung – Cầu), giá VPBank có khả năng khớp tại khu vực 4x, tương đương P/B2017 1,8 lần và P/B 2018est. 1,4 lần; cao hơn bình quân hiện tại của các ngân hàng đang niêm yết là 1,69 lần. Do đó, thị trường sẽ tự đánh giá lại các ngân hàng đang niêm yết xứng đáng có định giá cao hơn hiện tại trong đó :

MBB: Mua – giá mục tiêu 26.600 đồng/cp, tương đương P/B 2017 1,79 lần

STB: Mua – giá mục tiêu 16.350 đồng/cp, tương đương P/B 2017 1,25 lần, tuy nhiên STB trong quá trình tái cơ cấu nên P/B thận trọng hơn là 1,15 lần tương đương 14.950đ/cp

Giá OTC của các cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết: VPBank 44.000, Techcombank 35.000, HD Bank 16.800 đồng/cp.

Ngoài ra, cổ phiếu ngành ngân hàng đang được ủng hộ bởi kỳ vọng: tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm đã tăng 6,5%, cao hơn mức 5,5% cùng kỳ năm 2016 trong khi quý 4 sẽ là quý cao điểm nhất của tăng trưởng tín dụng; khả năng các ngân hàng được phép trả cổ tức bằng cổ phiếu (thay vì bằng tiền mặt) sẽ giúp cho ngân hàng cải thiện hệ số CAR và đẩy mạnh tăng trưởng tài sản, dự nợ.

Thị trường đang định giá lại các cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị

Từ câu chuyện ngành ngân hàng, cụ thể là MBB đã tăng 47% so với đầu năm dù P/B chỉ đang ở mức 1,28 lần cho thấy thị trường đang định giá lại những cổ phiếu thấp dưới giá trị thuộc các ngành nghề đa dạng khác nhau như:

- Nhóm cổ phiếu nhỏ Khoáng sản: mục tiêu phục vụ GDP đạt tăng trưởng 6,7% năm nay, Chính phủ đã yêu cầu đẩy mạnh khai khoáng đã khiến nhóm cổ phiếu khoán sản: BII, KSA, TNT có mức tăng giá tính bằng lần giai đoạn này sau một thời gian rất dài (tính bằng năm) giao dịch tại đáy.

- FCN (giá mục tiêu 33.000): trong suốt 1 năm qua, cổ phiếu này giao dịch quanh mức P/E rất thấp 6,0 lần do thị trường chưa đánh giá được rủi ro pha loãng của trái phiếu chuyển đổi đồng thời bị thu hút bởi sự thăng hoa của CTD, HBC mà quên đi công ty xây dựng công trình ngầm đang có định giá thấp này. Tại mức giá hiện tại, FCN đang giao dịch tại P/E 2017 ước tính 7,6 lần.

- SAM (Giá mục tiêu – N/A): đã hoàn thành quá trình tái cấu trúc công ty theo 5 hướng chính: dây và cáp, bất động sản, du lịch và nghỉ dưỡng, nông nghiệp công nghệ cao và đầu tư tài chính. SAM cũng bắt đầu có lợi nhuận lại từ hoạt động kinh doanh trong quý 1.2017 đạt 29 tỷ (so với lỗ 3,2 tỷ cùng kỳ). Yếu tố kỳ vọng ngắn hạn đến từ việc cổ đông nội bô công bố mua vào thành công 1,7 triệu cổ phiếu và SAM đang nắm giữ 14,5 triệu cổ phiếu VGC với giá vốn 13,x trong khi cổ phiếu này liên tục đấu giá phát hành thành công với lượng chào mua gấp 2,6 lần chào bán và đang giao dịch tại mức giá 19,x.

Do vậy, hãy bắt lấy cổ phiếu này dựa trên yếu tố định giá lại và các chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ mạnh.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo