Thứ hai, 21/10/2019 | 05:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 10:07 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Hiệu ứng tháng 1 - Nội Bài Cargo niêm yết mới

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 8/1/2015, 10:07 (GMT+7)

Thị trường tự tin với số liệu dự báo tăng trưởng GDP +6.1% của HSBC trong năm 2015 nhờ vào nhu cầu tiêu dùng mạnh của thị trường Mỹ, chi phí đầu vào thấp và tiêu dùng nội địa có xu hướng tăng. Trong tháng 12, chỉ số Quản trị mua hàng (PMI) cũng đã tăng mạnh nhất trong 8 tháng gần đây cho thấy sức tiêu thụ và đơn hàng mới của Việt Nam đang rất cải thiện.

Đồng EUR tiếp tục suy yếu tại mức thấp nhất trong vòng 9 năm do dự báo Chủ tịch ngân hàng TW Châu Âu Mario Draghi sẽ bắt đầu chương trình mua Trái phiếu ( hay gọi là nới lỏng định lượng – QE) như Mỹ đã thực hiện trong tháng 1. Những công ty tại Việt Nam đang có những khoản vay nợ lớn bằng đồng EUR như NT2, BCC, HT1 đang là tâm điểm của chủ đề này như trường hợp của PPC khi đồng Yen Nhật giảm giá. Các nhà phân tích đánh giá khả năng lợi nhuận từ tỷ giá sẽ càng gia tăng khi đồng EUR đi xuống và những công ty này rất nhạy cảm với tỷ giá EUR.VND tương đương như giá dầu và các công ty trong ngành dầu khí. Dưới đây là định giá và ý kiến của các nhà phân tích NT2 (tiện ích), BCC, HT1 (VLXD):

January Effect – Hiệu ứng tháng 1 trên thị trường chứng khoán

“January Effect” là một quy luật và hiện tượng cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng giá trong tháng 1. Sự tăng giá này đóng góp đang kể bởi hiệu ứng khai thuế thu nhập hằng năm tại thị trường Mỹ. Các nhà đầu tư có xu hướng tạo ra những khoảng lỗ để giảm thuế và dẫn đến một đợt bán tháo trong tháng 12. Trong mười năm gần đây, hiện tượng này đã xảy ra đến 7/10 lần:

Câu hỏi đặt là nhóm cổ phiếu vốn hóa nào sẽ vượt trội trong tháng 1? Và câu trả lời là nhóm Vốn hóa nhỏ! Dựa trên nghiên cứu của Giáo sự Eugene Fama, đại học Chicago thì nhóm vốn hóa nhỏ tăng trưởng vượt trội so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo dữ liệu nghiên cứu liên tục từ năm 1926, nhóm vốn hóa nhỏ đã đánh bại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn +7%.

Tại Việt Nam, thực tế nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang có diễn biến tốt hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa, cụ thể: VNSmall Cap +0.45%, VNMidCap -0.15%, VN100 +0.17% và VNAll share +0.22%. Nếu xu hướng này tiếp tục, nhà đầu tư nên dịch chuyển danh mục đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa thuộc các ngành vận tải (PVT, VTO, VIP, VNS..) và vật liệu xây dựng, khoán sản (DHA, BCC, KSA, KSH..) để tối đa hóa lợi nhuận.

Cổ phiếu dầu khí – Đi lên từ đáy trong nửa cuối 2015

Tin vui cho những nhà đầu tư ngành năng lượng toàn cầu khi Wall Street bắt đầu yêu thích trở lại cổ phiếu ngành dầu khí vào đầu năm nay. Các nhà phân tích đang kỳ vọng những công ty sản xuất dầu vốn hóa lớn và các ngành liên quan sẽ đem lại núi tiền cho nhà đầu tư năm nay.

Rất khó để dự báo giá dầu đã vùng đáy hay chưa. Một chỉ báo cho thấy mặc dùng nguồn cung đang tăng lên nhưng sản lượng của Mỹ sẽ không giảm ngay lập tức bởi vì các dự án lọc dầu này đã được lên kế hoạch dài hạn và OPEC sẽ chống trả bằng cách vẫn giữ sản lượng để bảo vệ thị phần.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, trừ khi OPEC thay đổi trong tương lai, với lượng cung dư thừa sẽ buộc Mỹ giảm sản lượng và điều này khả năng cao xảy ra trong nửa cuối năm 2015. Như vậy, chỉ còn 6 tháng từ đây đến đó để có thể thấy được một sự thay đổi (hoặc dàn xếp) về nguồn cung dẫn đến sự hồi phục của giá dầu và có thể sẽ là một chu kỳ hồi phục mới của ngành dầu khí.

Dưới đây là những cổ phiếu được xếp hạn Mua bởi sell-side analyst với tiềm năng tăng giá trong 12 tháng tới dựa trên giả định giá dầu sẽ giao dịch tại mức giá 60usd/thùng vào nửa cuối năm 2015.

Niêm yết mới – Nội Bài Cargo (NCT)

NCT sẽ niêm yết 24.92 triệu cổ phiếu vào ngày hôm nay 8/1 tại giá khởi điểm 75.000đ/cp, biên độ +/- 20%, giá trị vốn hóa ước tính đạt 1.869 tỷ.

NCT là công ty trả cổ tức cao nhất trên sàn niêm yết nhờ đặc thù ngành kinh doanh dịch vụ mặt đất tại sân bay Nội Bài. Việt Nam Airline nắm giữ 55.13%, NASCO và Vietfract (VFR), lượng cổ phiếu lưu hành tự do khoảng 8.4 triệu cổ phiếu (33.7% cổ phần)

Các nhà phân tích dự báo cả năm doanh thu đạt 655.5 tỷ (+14.1%) và lợi nhuận ròng 280.6 tỷ (+13.4%) nhờ sản lượng hàng hóa liên tục tăng đều qua các năm và đóng góp của khối doanh nghiệp FDI (Samsung, LG…) vận chuyển hàng ra thế giới.

Với ước tính trên, Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) có thể đạt 11.259 đồng, tại mức giá tham chiếu tương đương P/E 2014 6.7 lần, hấp dẫn so với định giá và mức cổ tức dự báo năm nay đạt trung bình 10.000đ/cp.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng môi giới KHCN 6 Hội Sở chính CTCP CK Sài Gòn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo