Thứ năm, 24/10/2019 | 03:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 5/5/2015, 10:01 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Hãy nhìn vào giá trị thay vì thị giá

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 5/5/2015, 10:01 (GMT+7)

Thị trường Việt Nam mất hơn 1,7 tỷ USD vốn hoá trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ do thông tin về dàn khoan COSLprospector của Trung Quốc một lần nữa sẽ được di chuyển đến Biển Đông để thực hiện khoan tham dò kể từ cuối tháng 4, tâm lí đầu tư không thực sự thoải mái bước vào tháng 5 (Sell in May) khi kết quả kinh doanh quý 1 không còn bất ngờ, mùa Đại hội cổ đông đang dần qua đi và kinh doanh trong quý 2 thường thấp hơn các quý còn lại ngoại trừ ngành du lịch, tiêu dùng, IT và y tế dựa trên sức tiêu thu của số đông dân số vẫn sẽ duy trì tăng trưởng.

Việt Nam đang có mức vốn hoá của thị trường chứng khoán chỉ chiếm dưới 30% GDP, thấp nhất khu vực Châu Á, trong khi Thailand là 116%, Indonesia 49%. Chỉ số P/E dự báo 2015 của Việt Nam thấp thứ 2 châu Á 12.4 lần (hơn Hàn Quốc là 11,4 lần) và đang giao dịch tại vùng 12,04 lần, thấp hơn rất nhiều so với vùng đỉnh P/E 45 lần vào năm 2007.

Đồng USD đã tăng trung bình 20% so với các đồng tiền chủ chốt khác và đạt đến đỉnh cao nhất trong 12 tháng, FED có thể tăng lãi suất sắp tới, nhưng đồng USD vẫn tiếp tục thể hiện xu thế mạnh lên đang là nguyên nhân chính tác động giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại về giá trị của VND được neo giữ sẽ làm cho các hang hoá của Việt Nam sẽ mất sức cạnh tranh trên thị trường thế giới do các nhà tiêu thụ hàng hoá lớn như Mỹ sẽ mua hàng hoá của các khu vực giá thấp hơn giá giá trị đồng tiền của các nước đó rẻ hơn so với USD.

Thông tư 200 BTC liên quan đến việc ghi nhận doanh thu doanh nghiệp BĐS và cách tính lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) áp dụng từ 5/2/2015 nhằm giúp cho chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) gần với thông lệ kế toán thế giới (IFRS) có thể làm việc ghi nhận doanh thu của khối doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chậm lại và thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm nhẹ do phải trừ đi phần phúc lợi cho nhân viên. Trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực này, họ cho biết tác động đến việc tính EPS là rất nhỏ và định giá cổ phiếu sẽ không bị tác động trọng yếu.

Trong ngắn hạn, các chỉ báo về đồ thị đều thể hiện tiêu cực, đặc biệt chỉ số A/D Price* tiếp tục xu hướng giảm mạnh -162.53 so với -144.25 ngày trước kỳ nghỉ Lễ. Vùng hỗ trợ tại khu vực 530-535 trong khi điểm mua mạnh tại khu vực 510-520, tuy nhiên, cần nhắc lại trong ngắn hạn, thị trường đang rất xấu. Giảm tỷ lệ vay margin, giảm nắm giữ cổ phiếu đầu cơ, tăng dần cổ phiếu cơ bản có mức chiết khấu cao so vói định giá là hành động nên làm.

* A/D Price so sánh số lượng cổ phiếu tăng so với cổ phiếu giảm ngày trước đó.

Nhìn vào giá trị thay vì nhìn vào giá cổ phiếu

Chỉ số Quản trị mua hàng HSBC Việt Nam PMI trong tháng 4 tăng mạnh nhất lên 53.5 từ 50.7 của tháng trước, cao nhất kể từ 4/2011 nhờ đóng góp lớn của số lượng đơn đăt hàng tăng trong khi giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm và nhu cầu lớn từ khu vực nội địa và xuất khẩu tiếp tục ở mức cao giúp Chỉ số PMI đạt đỉnh cao nhất trong 5 năm gần đây.

Các nhà đầu tư giá trị, chuyên tìm kiếm những thời điểm thị trường trở nên phi lý và thu lợi lớn từ đây dựa trên sự kỷ luật và phân bổ vốn đầu tư.

Những ngành mạnh trong năm nay lần lượt được đánh giá như sau:

- Tiêu dùng tuỳ chọn: dựa trên cơ sở chi phí nguyên liệu thấp sẽ giúp các hộ gia đình có thêm thu nhập dùng vào đầu tư và chi tiêu, xu hướng tiêu dùng về xe hơi, máy lạnh, máy giặt hay máy điều hoà thể hiện sự tăng trưởng mạnh ở ngành hàng tiêu dùng. Những công ty hoạt động trong lĩnh vực này là REE ( Mua – giá mục tiêu 29.800đ), PET ( Mua – giá mục tiêu 27.200đ), FPT ( Mua – Giá mục tiêu 62.900đ), SVC ( Mua – giá mục tiêu 20.900)…

- Năng lượng: theo Investing.com, giá gas trong tuần từ 4-8/5 có xu hướng tăng do giá gas giao dịch tương lai trong phiên cuối tuần trước đã tăng lên cao nhất trong vòng 5 tuần do dự báo thời tiết ấm hơn tại Mỹ tuần này sẽ nâng kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu lên cao hơn... Ngành đầu khí bị ảnh hưởng mạnh bởi giá dầu và chỉ những công ty khai thác đầu nguồn trong chuỗi giá trị dầu khí như PVD, PVS, PVB có thể trở nên tích cực hơn khi giá dầu giao dịch xung quanh vùng giá $60 và trở lại mức $70 vào nửa cuối năm nay.

Bảng dưới đây được lập bởi UBS trên dữ liệu dự báo của Bloomberg trong đó các chỉ tiêu quan trọng về tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS growth), Giá/Giá sổ sách (P/BV), lợi tức trên vốn chủ sở hữu ( ROE) và thu nhập từ cổ tức ( Div. yield) có thể là nền tảng để lựa chọn đầu tư trong giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh bởi các nguyên nhân không rõ ràng.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo