Thứ tư, 12/5/2021 | 04:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 17/6/2015, 10:09 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 17/6/2015, 10:09 (GMT+7)

FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn của Việt Nam– Vinacaptal

Thời điểm Mỹ tăng lãi suất sẽ đến trong thời gian tới, các nhà phân tích từ Vinacapital tin rằng :

- Thời điểm tăng lãi suất của Mỹ rất quan trọng. Điều này sẽ làm cho lãi suất các nước khác tăng theo, bao gồm Việt Nam.

- Thị trường chứng khoán Việt Nam và các khu vực khác sẽ phản ứng tiêu cực. Các công ty trong lĩnh vực tài chính (Ngân hàng), hoặc những công ty dựa trên vay nợ tín dụng lớn (nhà ở, tiện ích, xây dựng) sẽ bị tổn thương bởi môi trường lãi suất cao hơn.

- Lãi suất hiện tại của FED là 0.25%, có thể nâng dần lên 2,5% cuối 2016 và 3,5% cuối 2017. Lãi suất này sẽ tăng 0.25%-0.50% trung bình mỗi quý.

- Dự báo, FED sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12/2015.

Nhìn lại các dự báo trước đây

Đầu năm 2015, các dự báo đưa ra tin rằng lãi suất sẽ tăng trong tháng 6 do gói kích thích kinh tế Mỹ QE3 kết thúc vào tháng 10.2014. Số liệu tăng trưởng ước tính GDP quý I của Mỹ giảm 0,2% so với dự báo 2-3% làm cho FED quyết định chưa vội tăng lãi suất trong tháng 6 này.

Thị trường tiếp tục dự báo Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới do số liệu tăng trưởng GDP thực tế vẫn tăng 0.7% trong nền kinh tế yếu do thâm hụt thương mại cao nhờ đồng USD mạnh lên. Số liệu việc làm từ Bộ Lao Động Mỹ cho thấy có thêm 280.000 việc làm mới trong tháng 5/2015, cao hơn trung bình 206.000 mỗi tháng trong 6 tháng trước đó.

Bà Janet Yellen, chủ tịch FED, thời điểm tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào các số liệu thống kê cho thấy nền kinh tế thay đổi cơ bản, và các nhà phân tích đồng ý dự báo thời điểm tăng lãi suất sẽ đến trong tháng 12.2015. Thời gian 6 tháng đến đủ dài để các thị trường chuẩn bị và điều chỉnh, tránh được những đợt rút vốn mạnh của nhà đầu tư quốc tế.

Lãi suất sẽ tăng như thế nào?

FED không cho biết cụ thể kế hoạch tăng lãi suất nhưng nhấn mạnh rằng sẽ hành động từ từ, ngụ ý Fed sẽ tăng lãi suất một lần năm nay và quan sát xem nền kinh tế phản ứng thế nào. Hành động này có nghĩa là lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp sau đợt nâng lãi suất đầu tiên.

Lãi suất hiện tại của FED là 0.25%, có thể nâng dần lên 2,5% cuối 2016 và 3,5% cuối 2017. Lãi suất này sẽ tăng 0.25%-0.50% trung bình mỗi quý.

Tác động nâng lãi suất đến các nền kinh tế mới nổi và Việt Nam

Dòng vốn: Lợi tức cao trên tài sản ít rủi ro của Mỹ sẽ thu hút dòng vốn từ các nơi khác trở về Mỹ để tìm kiếm lợi nhuận có mức rủi ro thấp (risk-adjusted return) dựa trên các loại chứng khoán và các quỹ chỉ số.

Phá giá nội tệ: Sẽ có áp lực lên đồng nội tệ do các nhà đầu tư Quốc tế chuyển đổi sang USD. Các ngân hàng trung ương tại các quốc gia khác sẽ phải chuẩn bị dự trữ ngoại hối để cung ra thị trường, hoặc họ sẽ phá giá đồng nội tệ.

Lãi suất cho vay cao hơn: Lãi suất Mỹ tăng giá sẽ làm cho chi phí vay nội địa cao hơn, sẽ làm áp lực lên đầu tư nội địa, tiêu dùng, và cả tăng trưởng GDP. Dữ liệu lịch sử cho thấy lãi suất tại các thị trường mới nổi có xu hướng chuyển động theo biến động lãi suất của Mỹ với độ trễ khác nhau.

Thị trường chứng khoán Việt Nam và các khu vực khác sẽ phản ứng tiêu cực. Các công ty trong lĩnh vực tài chính (Ngân hàng), hoặc những công ty dựa trên vay nợ tín dụng lớn (nhà ở, tiện ích, xây dựng) sẽ bị tổn thương bởi môi trường lãi suất cao hơn.

Đây là những dự báo có thể chỉ tác động đến trong những tháng đến, nhưng là chỉ báo quan trọng về hành xử của nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, trong tuần qua, các quỹ đầu tư nước ngoài đã rút ra khỏi các nước ASEAN -5 207 triệu USD (so với tuần trước đó là 89 triệu USD), tại Trung Quốc dòng vốn rút mạnh ra đến 7,1 tỷ USD và Việt Nam có 2 tuần rút rõ rệt nhất là 22/5 và 12/6 xuất phát từ quỹ DB ETF.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo