Thứ bảy, 4/12/2021 | 10:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 8/10/2015, 15:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Dòng tiền từ P-notes, Giá dầu và Thị trường xe hơi

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 8/10/2015, 15:00 (GMT+7)

Dòng tiền nhà đầu tư nước ngoàiđang trở lại Việt Nam thông qua P-notes* và ETFs. Hiện tượng này tương tự như dòng tiền (chủ yếu thông qua P-notes) đổ vào cổ phiếu ngân hàng trong nửa đầu năm nay đã giúp những cổ phiếu đầu ngành tăng 80%-100%. Khác với cách giao dịch của ETFs đa dạng hóa danh mục để bám sát chỉ số cơ sở, dòng tiền từ P-notes lại tập trung vào ngành cụ thể hơn là đa dạng hóa. Tại thời điểm này, P-notes tập trung ở nhóm cổ phiếu bảo hiểm: BVH và BIC.

BVH(51.000 0%) đang giao dịch tại P/B 2,84 lần và P/E 2015 29,4 lần cao hơn P/B trung bình ngành bảo hiểm 1,2 lần tại Việt Nam và cao hon nhiều so với các công ty trong khu vực châu Á ( Thailand, Pakistan, Malaysia, Indonesia, Hongkong va Đài Loan) đang có P/B và P/E lần lượt 1,55 lần và 12 lần.

BVHđạt tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ 28% trong nửa đầu năm, thấp hơn trung bình ngành đang tốc độ tăng trưởng 35%. BVH bị cạnh tranh mạnh bởi 3 đối thủ nước ngoài lớn là Prudential, Manulife và AIA (đang có tốc độ tăng trưởng 40%) và đối thủ cạnh tranh mới trong nước BID-MetLife. Yếu tố tích cực gần nhất khiến nhà đầu tư nước ngoài (thông qua P-notes) tích cực mua là đợt phát hành riêng lẻ trong năm 2015-2016 đang trong quá trình thương thảo. Nguồn vốn mới BVH huy động được từ đối tác chiến lược sẽ cung cấp gia tăng thị phần, đầu tư tài chính và bổ sung tỷ lệ an toàn vốn. Lãi suất dự báo sẽ tăng trở lại trong năm 2016 cũng sẽ cải thiện doanh thu tài chính của BVH.

Theo đồ thị kỹ thuật, BVH đang trong xu hướng đi lên, khi đã vượt trên các đường trung bình dài và ngắn hạn: MA100 ( 42,83); MA50 (50,28); MA20 (45,34).

*P-notes ( Participatory notes)là công cụ đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào cổ phiếu 1 quốc gia mà không cần phải tự đăng ký mã số giao dịch riêng theo các quy định của Sở giao dịch chứng khoán tại nước đó. P-notes thường xuyên được sử dụng bởi các quỹ đầu cơ thông qua các ngân hàng nước ngoài, họ mua cổ phiếu tại Việt nam “đóng gói” và phát hành lại chứng chỉ tương ứng cho người mua, cổ tức hay quyền phát sinh của cổ phiếu đều thuộc quyền sở hữu của người mua, không phải ngân hàng trung gian.

Giá dầu tăng trở lại nhờ các yếu tố ngắn hạn:

Giá dầu thô đã tăng 27% kể từ đáy thấp nhất tháng 8 và đang tiếp tục xu hướng này dựa trên các chỉ báo chính: (i) số liệu từ Viện Dầu Khí của Mỹ cho thấy tồn kho đã giảm 1,2 triệu thùng, điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang tăng lên, (ii) theo chủ tịch OPEC, Abdalla Salem el-Badri, khối này đã cắt giảm lớn đầu tư vào ngành dầu khí, (iii) Số lượng dàn khoan của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất 5 năm dự báo nguồn cung đang giảm và (iv) Chiến dịch không kích của Nga tại Syria sẽ làm chậm nguồn cung dầu tại khu vực Trung Đông ra thế giới.

Giá dầu đã tạo đáy vùng 40usd/thùng và vẫn có thể bị tác động bởi các yếu tố dài hạn như: (i) các nhà khai thác dầu theo công nghệ đá phiến tại Mỹ đang có giá vốn thấp, (ii) Iran sẽ tăng sản lượng xuất khẩu dầu sai khi lệnh trừng phạt hạt nhân được gỡ bỏ và (iii) kinh tế Trung Quốc đang suy yếu sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới

Cổ phiếu ngành dầu khí tại Mỹ có mức tăng trưởng 11,36% trong 5 ngày qua, vượt trội mức tăng trưởng 3,5% của chỉ số S&P, mạnh nhất trong các ngành khác cùng thời gian.

Tại Việt Nam, PVD và GAS là những công ty được hưởng lợi nhất từ sự phục hồi giá dầu trong khi những công ty vận tải có thể bi ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây đang là sự phục hồi giá dầu trong ngắn hạn dựa trên yếu tố cung – cầu chưa phải là xu hướng hồi phục hoàn toàn trên giá trị cơ bản: sự hồi phục của kinh tế toàn cầu.

Câu chuyên TPP – Uber và phân phối xe hơi (SVC)

Thị trường xe hơi nhập khẩu và sản xuất trong nước đang tăng trưởng mạnh do: (i) nhu cầu của tầng lớp trung lưu mới nổi, (ii) kinh doanh Uber và (iii) kỳ vọng thành công từ Hiệp định TPP sẽ xóa bỏ dần thuế nhập khẩu xe từ các nước tham gia hiệp định ( thực tế theo các điều khoản đàm phán TPP, Việt Nam chỉ sẽ dở bỏ thuế nhập khẩu trong vòng 12 năm tới) .

Uber là dịch vụ kết nối nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và xe nhàn rỗi thông qua ứng dụng trên thiết bị di động đang có mức tăng trưởng mạnh tại Việt Nam sau 1 năm ra mắt. Uber đã làm gia tăng hiệu suất sử dụng xe ô tô lên ngưỡng 65% so với mức trung bình 30-40% của thị trường Việt Nam. Trao đổi với các tài xế, họ cho biết nhiều nhà kinh doanh đang đổ tiền vào kinh doanh dịch vụ này, xe họ nhắm đến có giá từ 350tr- 800tr để kinh doanh dòng xe UberX và Uber Black.

Hiện số liệu tăng trưởng doanh số bán xe trong tháng 9 do VAMA chưa công bố, nhưng nhà phân phối xe lớn nhất Việt Nam là Trường Hải Auto cho biết trong tháng 9 công ty này đã bán được 4.000 xe du lịch/tháng ở ba nhãn hiệu Kia, Mazda và Peugeot. Tính chung 9 tháng Trường Hải Auto đã dặt mức tăng trưởng 60% so với cùng kỳ. Kinh tế hồi phục và tâm lý không mua hàng trong tháng 7 âm lịch (tháng 8 dương lịch) đã giúp doanh số bán xe tăng trưởng mạnh.

Savico (SVC – 24.500 +3,8%) là công ty đang niêm yết tại HSX cũng hoạt động trong lĩnh vực phân phối (dealer) ô tô phân khúc trung bình cho các thương hiệu nổi tiếng: Toyota, Ford, Chervolet, Hyundai và mở rộng phân khúc xe tải lớn hơn 2,5 tấn . SVC luôn đứng đầu trong danh sách những nhà phân phối hàng đầu của hiệp hội VAMA hằng năm.

SVC cũng có lợi thế lớn về vị trí các bất động sản trong thành phố giúp công ty thực hiện cho thuê địa điểm kinh doanh duy trì tăng trưởng trong những năm khủng hoảng. Hiện tại, để tập trung vào chiến lược phân phối xe, SVC đang dần thoái vốn khỏi các dự án lớn 56 Bến Vân Đồn Q4 cho Novaland, Khu dân cư Tam Bình – Hiệp Phước – Thủ Đức cho DXG và đang thoái vốn tiếp các dự án trong năm nay và năm sau.

SVC đang giao dịch tại P/E 2015 ước tính thận trong 7,5 lần, P/B 0,6 lần tương ứng với thị giá 24.500đ và giá trị sổ sách 39.590đ/cp. Mức chi trả cổ tức hằng năm 10% đem lại lợi tức bằng tiền 4%. Thạch tin rằng SVC là một trường hợp tương tự HHS (do doanh số xe tải từ Trung Quốc tăng mạnh) dựa trên: sản lượng xe hơi tăng và loại hình kinh doanh mới tại Việt Nam (Uber) đang rất bùng nổ trên toàn cầu.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo