Thứ bảy, 4/12/2021 | 12:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 24/8/2015, 10:25 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] DB FTSE Vietnam hủy niêm yết tại Euronext & Nasdaq OMX

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 24/8/2015, 10:25 (GMT+7)

Deutsche Asset & Wealth Management (DB) sẽ hủy niêm yết 43 ETFs ( Exchange Traded Funds) và 10 ETCs ( Exchange Traded Commodities), gọi chung là ETP ( Exchange Traded Products) kể từ ngày 25/9 nhằm mục đích:

- Giảm ETPs ở những lĩnh vực ít khách hàng có nhu cầu. Các ETP (ETF và ETC) được xây dựng để mô phỏng chỉ số, ngành, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ hoặc đánh cược ngược lại với sự biến động của 1 chỉ số tham chiếu ( inverse ETF – như chỉ số SPY của Mỹ dựa trên tham chiếu là S&P 500);

- Giảm ETPs có thanh khoản thấp vì thanh khoản thấp ( tương tự cổ phiếu) tạo ra chênh lệch giữa giá chào mua – chào bán cao, tăng chí phí giao dịch cho nhà đầu tư.

- Mở rộng những lĩnh vực, ngành mới xu hướng khách hàng quân tâm hơn như lĩnh vực công nghệ sinh học.

- Tập trung những sàn giao dịch có thanh khoản cao.

DB FTSE Vietnam ETF đang quản lý 371,9 triệu USD, gồm 16 cổ phiếu tại HSX, đang niêm yết tại 10 sàn giao dịch sẽ bị hủy niêm yết chứng chỉ quỹ (ccq) tại 2 sàn giao dịch là Nasdaq OMX ( Stockholm) và Euronext (Paris) do thanh khoản thấp trên hai sàn này trung bình mỗi ngày lần lượt chỉ là 183ccq và 3.050ccq:

- Tại Euronext (Paris), giá trung bình của mỗi chứng chỉ quỹ là 20,53 EUR với khoảng 11 giao dịch mỗi ngày.

- Tại Stockholm Stock Exchange, giá trung bình mỗi chứng chỉ quỹ là 196,8 SEK ( tương đương 20,69 EUR) với khoảng 6 giao dịch mỗi ngày.

Chứng chỉ quỹ DB FTSE Vietnam ETF tiếp tục được giao dịch trên 8 sàn giao dịch còn lại, trong đó sàn giao dịch tại Deutsche Bores– Xetra có giá trị giao dịch lớn nhất tiếp theo là sàn Borsa Italiana và London Stock Exchange, chi tiết:

DB FTSE ETF và nhà đầu tư thực hiện như thế nào:

- Đối với các ETF bị hủy niêm yết toàn bộ, ban quản lý quỹ (DB) sẽ trả lại tiền cho nhà đầu tư sau khi bán các tài sản cơ sở/ tham chiếu của ETF.

- Đối với trường hợp hủy niêm yết một phần tại sàn giao dịch (như trường hợp này), nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ trước khi hủy niêm yết hoặc chuyển sang giao dịch tại các sàn còn lại.

- Thời gian thực hiện: kể từ ngày 25/9 sau đợt tái cơ cấu danh mục quý 3/2015

Ý kiến đầu tư:

- Thanh khoản tại hai sàn Euronext và Stockholm Stock Exchange rất thấp sẽ không ảnh hưởng trọng yếu khi nhà đầu tư trên sàn này thực hiện rút (redeem) chứng chỉ quỹ.

- Do vậy, việc bán cổ phiếu tại sàn giao dịch HSX khối lượng lớn sẽ không xảy ra về mặt thay đổi sàn niêm yết nhưng cần cẩn trọng cách diễn giải sai lệch của phương tiện truyền thông sẽ tác động đến tâm lý đầu tư.

- Trong thời điểm thị trường thế giới bước vào chu kỳ giá xuống, tạm tránh những cổ phiếu liên quan đến ETFs ( VanEck ETF và FTSE DB ETF) là hành động cần thiết để không bị áp lực rút vốn – bán tài sản cơ sở là cổ phiếu, của nhà đầu tư quốc tế.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo