Thứ ba, 11/5/2021 | 10:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 3/7/2015, 10:09 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ dẫn dắt thị trường

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 3/7/2015, 10:09 (GMT+7)

VN Index xác lập đỉnh mới trong năm 2015

VN Index tăng rất nhanh vượt qua điểm cản tâm lý 600, lên đỉnh cao mới trong năm 2015 đạt 605,7. Đường giá trung bình MA5 tại 590 tiếp tục là đường hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn, ngưỡng cản tiếp theo gần nhất của VN Index nằm tại 608-610.

“Đầu tư khi thị trường 600 điểm? “ là một câu hỏi khó nhưng thực tế nó đang xảy ra. Cổ phiếu ngành ngân hàng đã thay thế cổ phiếu dầu khí trong năm nay, trung bình từ đầu năm đã tăng +29,07% so với năm trước nhưng chỉ tập trung những cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn thuộc nhà nước như: VCB (+56,31%), BID (+84,23%), CTG (+50%) và ngân hàng bán lẻ đang trong quá trình hổi phục là ACB ( + 39,94%).

Các nhà phân tích hay đầu tư dùng phương pháp định giá dựa trên giá trị thực (Absolute valuation model) đều rất bất ngờ vì bản thân các ngân hàng này chưa có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhuận đến nỗi làm giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh như vây, một điểm thuyết phục nhất theo phương pháp này là: (i) nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang giảm dần do quá trình mua nợ xấu của VMAC phát huy hiệu quả và (ii) tăng trưởng tín dụng cao đến 6,11% đến 18/6 (cao cấp 3 lần so với cùng kỳ 2014).

VMAC đã mua hơn 42 ngàn tỷ đồng nợ xấu trên tổng số 54 ngàn tỷ (78%) trong nửa đầu năm 2015. Số lượng nợ xấu trên được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt có trị giá 40 ngàn tỷ đồng, tức là dòng tiền mới này được đưa vào lưu thông trở lại. NHNN cũng cam kết sẽ đưa nợ xấu toàn hệ thống về dưới 3%. Việc mua nợ xấu sẽ giúp ngân hàng cải thiện tài sản, giảm lãi suất cho vay và nâng biên lợi nhuận đồng thời cũng đưa tiền trở lại lưu thông bắng cách thế chấp trái phiếu đặc biệt này cho NHNN.

Phương pháp định giá so sánh (relative valuation model) sẽ là phù hợp hơn với định giá ngận hàng tại thời điểm này. Ngành ngân hàng tại Việt Nam đang giao dịch tại P/E trung bình 16 lần, P/BV trung bình 1,76 lần tương đối đã gần bằng với ngân hàng các khu vực tại thời điểm này.

Nâng tỷ lệ sở hữu của nước ngoài là nguyên nhân chính để dòng tiền chuyển vào những cổ phiếu lớn như ngân hàng, dựa trên kỳ vọng:

1) Thị trường tự định giá lại và sẽ tăng: trong lịch sử thị trường Vietnam thường giao dịch thấp hơn so với các thị trường khác trong khu vực, theo chỉ số P/E hiện tại là 12,9 lần với thanh khoản thấp hơn từ 25%-35%. Khi room nước ngoài mở ra, nhiều tổ chức nước ngoài có thể tham gia đồng nghĩa với cũng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong nước hơn. Tăng thanh khoản sẽ làm khoản cách ngắn lại so với các thị trường khác.

2) Tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tăng hơn: hiện tại họ tham gia vào thị trường trung bình từ 13%-15%, tương đương chỉ khoảng 13-15 triệu USD mỗi ngày. Vốn hóa thị trường Vietnam 60 tỷ USD, giá trị giao dịch bình quân chỉ là 100 triệu USD. Hiện tại có đến 26 công ty hết room, chiếm 17% tổng vốn hóa và phần giao dịch chủ yếu dựa trên nhà đầu tư cá nhân và đòn bẩy dẫn đến thị trường rất dễ biến động,

3) Tham gia vào chỉ số MSCI Emerging market là điều mà thị trường Việt Nam hướng đến. MSCI Emerging Market có lượng vốn hóa đến 4 ngàn tỷ USD của 23 thị trường mới nổi và khi được tham gia vào chỉ số này, Vietnam sẽ thu hút được lượng vốn phân bổ của các quỹ ETF đi theo rất lớn.

Kết luận:

Dựa trên những phân tích, những cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn ( có thể tham khảo trong VN30 hoặc danh mục ETF) sẽ là nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh hơn các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và rất nhỏ do có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian sắp tới.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo