Thứ năm, 23/3/2023 | 07:54 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 17/11/2017, 08:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Chu kỳ giá lên - Nhóm cổ phiếu trào lưu

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 17/11/2017, 08:00 (GMT+7)

“ Sai lầm lớn nhất của tôi là luôn bán cổ phiếu đi quá sớm”

“ Nếu bạn giỏi trong lĩnh vực kinh doanh này, bạn thắng 6 trên 10 lần. Nhưng khi thắng gấp 3 hay 10 lần, nó sẽ bù đắp sai lầm của bạn. Vì vậy, phải tìm được cổ phiếu có khả năng thắng lớn”

Peter Lynch – Cựu giám đốc danh mục quỹ Magellan

Thị trường đang trong giai đoạn giá lên mạnh mẽ nhất trong 10 năm qua bắt đầu từ tháng 1/2016 đến nay, thị trường (Index) đã tăng trưởng hơn 70% từ 510 điểm lên 880 điểm với sự mở rộng vốn hóa thị trường gấp 3 lần, chiếm 63% GDP. Điều này cho thấy, việc đơn giản nhất là đầu tư thụ động thông qua các quỹ chỉ số thì nhà đầu tư đã có mức tăng trưởng trung bình 30%/năm. Câu hỏi đặt ra ở đây là lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ như thế nào để có thể thắng gấp 3 hay 10 lần trong cùng khoảng thời gian đó. Thực tế, cùng thời gian này, thị trường đã có những cổ phiếu đầu ngành, tăng trưởng nhờ chu kỳ của nền kinh tế và dòng tiền:

- VCS: tăng gấp 4 lần

- MWG: tăng gấp 3,6 lần

- HBC: tăng gấp 5 lần

- ACB: tăng gấp 1,8 lần

- Nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết, hay mới vừa niêm yết: VPB tăng 7 lần, HDBank tăng 4,7 lần, OCBank tăng 2,5 lần.

Từ đầu năm đến nay, dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài đã đổ 641 triệu USD vào cổ phiếu niêm yết và 819 triệu USD vào trái phiếu chính phủ. Dòng vốn này đang rất đa dạng từ Hongkong, Singapore, Thailand, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu… do NĐT đánh giá Việt Nam đang làm tốt trong nhiều lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài chú trọng như: duy trì chính sách tiền tệ hợp lý, tăng cường nền tảng pháp lý, thúc đẩy tự do thương mại. Việt Nam mở cửa hơn cho nhà đầu tư nước ngoài so với Trung Quốc cách đây 20 năm và chính phủ chọn lựa lấy kinh tế tư nhân làm tâm điểm để thúc đẩy kinh tế. Điều này làm cho quá trình cổ phần hóa, chào bán ra công chúng, thoái vốn diễn ra nhanh chóng hơn trong 2 năm qua.

Sự kiện nhà đầu tư nước ngoài mua 5,53% cổ phiếu của Vinamilk với giá cao hơn 23% giá chào bán của Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước vào ngày 13/11 đã tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước rằng khối ngoại đang rất tích cực với thị trường Việt Nam, dù điều này không mới. Những cổ phiếu theo trào lưu này hiện có:

Và MWG đang trong quá trình tiến đến việc hở room cho nhà đầu tư nước ngoài thêm gần 1,5% do công ty sẽ phát hành thêm 9,22 triệu cổ phiếu ESOP tương đương 9% cho nhân viên trong tháng 12 này. Điều này sẽ làm cho nhu cầu sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên khiến giá cổ phiếu đi lên.

Hiện tại, không có giá mục tiêu cho các cổ phiếu theo trào lưu này, theo đồ thị giá, nhóm cổ phiếu này đang có xu hướng tăng. Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát, chọn lựa điểm vào tùy thuộc vào kỹ năng giao dịch và tính cách của mỗi người.

Trở lại với lời thú nhận và lời khuyên của nhà quản lý quỹ Peter Lynch bên trên về lựa chọn những cổ phiếu tăng bằng lần hãy nhớ tìm kiếm những loại cổ phiếu này bằng cách:

- Thực hiện nghiên cứu độc lập, không chỉ dựa vào báo chí miễn phí mà hãy tự mình dấn thân tìm kiếm như cách mà Peter Lynch kiếm tiền từ Hom Depot, Dunkin Donuts,…

- Hiểu rõ rằng những cổ phiếu tăng bằng lần khởi đầu sẽ luôn vận động một cách chậm chạp, khó hiểu.

- Nghiên cứu kỹ lưỡng về giá và khối lượng vì hai yếu tố này sẽ tạo nên những điểm mua-bán quan trọng nhất.

- Và … những tin tức có vẻ hấp dẫn thực tế sẽ không tạo được lợi nhuận cao.

Cuối cùng "Với các công ty lớn, chờ đợi qua thời gian là thế mạnh lớn" - Peter Lynch.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo