Thứ sáu, 20/5/2022 | 04:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 5/7/2017, 07:42 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Chu kỳ giá lên - Ngành chứng khoán và ngân hàng

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 5/7/2017, 07:42 (GMT+7)

Tự tin hay do dự?

Thị trường đang giao dịch trong xu thế tăng giá mạnh hướng đến mốc tâm lý 800 điểm. Điều này đặt ra câu hỏi với mỗi nhà đầu tư rằng nên “tự tin tiến hành các giao dịch” hay “do dự” với tâm lý chờ đợi điều chỉnh về các mốc hỗ trợ mới tham gia?

Dù đang ở trạng thái nào, hãy thừa nhận một thực tế thị trường Việt Nam đang trong chu kì tăng giá (uptrend) 5 năm gần nhất, bắt đầu từ cuối năm 2012 (khoảng 410 điểm) với tốc độ tăng trung bình mỗi năm 14% theo công thức 72 của Warren Buffett.

Xu thế tăng giá này dù có độ trễ hơn so với thế giới nhưng vẫn tương đồng với hai chỉ số lớn của Mỹ là S&P500 và DowJones vốn đã tăng rất mạnh từ đáy khủng hoảng 2008 lên gần gấp 3 lần cho đến nay nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ và các gói cứu trợ "Easing – Stimulus: QE1,QE2 và QE3” của Mỹ.

Chính phủ Việt Nam cũng đã cho thấy sự nỗ lực kích thích tăng trưởng GDP bằng cách đẩy mạnh xây dựng hạ tầng bao gồm tàu điện ngầm, cầu vượt, mở rộng các vành đai khu vực TPHCM, Hà Nội, phát triển sân bay, bến cảng nhằm làm thanh khoản bất động sản tốt lên. Nợ xấu của ngân hàng từ đó sẽ trở thành nợ tốt (khi giá bất động sản tăng – trường hợp của QCG).

GDP đã tăng 6,17% trong quý 2/2017, tăng nhanh hơn 5,1% so với đầu quý 1/2017 giúp nửa đầu năm GDP tăng trưởng 5,73% so với kế hoạch cả năm là 6,7%.

Những dữ liệu lớn này dẫn đến kết luận thị trường đang trong xu hướng tăng giá mạnh, lập lại chu kỳ 10 năm trước. Lời khuyên trong giai đoạn này: Hãy chọn Mua những cổ phiếu dẫn đầu và bán những cổ phiếu nằm trong những ngành suy yếu.

Đây là bảng phân bổ đầu tư vào các ngành trong từng chu kỳ của thị trường, theo dữ liệu của Fidelity.

Kinh tế hồi phục – đầu tư ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng

Nghiên cứu của Merrill Lynch đã chỉ ra rằng khi kinh tế hồi phục ngành hàng tiêu dùng cao cấp (vd: bán lẻ) và tài chính ( bao gồm: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản) sẽ đi đầu với mức lợi nhuận trung bình vượt xa các ngành khác.

1. Dịch vụ tài chính (Financial service): chính sách tiền tệ thả lỏng, chi phí vốn thấp, lượng tiền lưu thông bắt đầu nhiều lên do bất động sản tăng giá làm nới lỏng nợ xấu của các ngân hàng đồng thời các thương vụ M&A trong ngành ngân hàng đã tạo ra: (i) tâm lý đầu tư tích cực, (ii) Tư vấn tái cấu trúc công ty, (iii) nhiều IPO hơn khiến giao dịch của nhà đầu tư tăng trưởng. Để chọn lựa công ty chứng khoán tốt, cần lưu ý đặc tính chuyên biệt của từng công ty:

- SSI (giá mục tiêu 29.100 đồng/CP; P/B 1,9 lần): Công ty đầu ngành, tập trung hai mảng chính là bán lẻ và quản lý quỹ đầu tư. Nhà đầu tư tiềm năng vào SSI kỳ vọng thanh khoản thị trường cải thiện mạnh khi chứng khoán phái sinh hoạt động trong năm nay và sự tham gia nhiều hơn nữa của các nhà đầu tư cá nhân sẽ tạo nên sự cách biệt về thị phần so với các đồng nghiệp khác.

- VCSC (Giá mục tiêu: N/A): Sẽ niêm yết ngày 7/7 với mức giá khởi điểm tương đương P/E 13,x lần, thấp hơn với ngành tài chính trung bình 22,56 lần. VCSC tập trung năng lực cốt lõi vào mảng môi giới cho khách hàng tổ chức và nghiệp vụ ngân hàng đầu tư ( IPO, M&A..)

- HCM (Giá mục tiêu: N/A): Hiện chưa rõ chiến lược của Công ty này tập trung vào phân khúc nào nhưng theo số liệu gần nhất thì lượng chuyên viên môi giới của HSC đã đạt gần 500 người, cao hơn 25% so với SSI hiện tại. Một số tin đồn gần đây cho rằng HSC đang chuẩn bị chào đón đối tác nước ngoài chuyên nghiệp đến từ Singapore, HSC đã chuẩn bị lộ trình này bằng cách mở room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% từ ngày 19/5.

2. Ngân hàng: luận điểm thuyết phục nhất để đầu tư vào ngành ngân hàng là hệ thống này đang trải qua quá trình tái cơ cấu bằng cách sáp nhập các ngân hàng yếu kém lại hay có sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, đồng thời thanh khoản của thị trường bất động sản tan băng đã làm cho lợi nhuận của các ngân hàng tích cực hơn.

- BID (Giá mục tiêu 25.000 đồng/CP, tăng 23%): Nghị quyết xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua ngày 21/6 hình thành thị trường mua bán nợ công khai ( kể cả cho cá nhân, tổ chức không chuyên nghiệp) để thúc đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu là luận điểm tích cực nhất cho quyết định lựa chọn đầu tư vào BID khi chu kỳ mới của ngành bắt đầu. BID còn room cho nhà đầu tư nước ngoài cũng là một điểm cộng hỗ trợ cho quá trình giá lên.

Kết quả quý 1/2017 tỷ lệ nợ xấu của BIDV đang tăng nhẹ lên 2,14% từ 1,96% trong năm 2016. BID đang giao dịch tại P/B 2017 là 1,43 lần.

- VPBank (Giá mục tiêu 45.000 đồng/CP – giá hiện tại 34.000 đồng/CP - OTC): Đang trong quá trình dựng sổ bán cho nhà đầu tư nước ngoài. VPB giao dịch tại P/E 2017 là 8,x lần và P/B 2017 là 1,8 lần với mảng cho vay tiêu dùng dẫn đầu thị trường.

Ở chiều ngược lại, Bán nhóm cổ phiếu thuộc ngành :

- Dầu khí: dự báo mới nhất của Goldman Sachs (29/6) đã hạ giá mục tiêu 3 tháng tới của giá dầu xuống còn 47,5 USD/thùng so với giá mục tiêu trước đây là 55 USD/thùng vì: (i) nhà đầu tư toàn cầu vẫn đang quan sát diễn biến giá dầu và chưa có hành động tham gia mạnh, (ii) vị thế mở mua ròng trở lại mức thấp nhất kể từ 2/2016, (iii) sản lượng khai thác ở mức thấp nhất 5 năm, (iv) OPEC có thể hành động và cắt giảm sản lượng nhiều hơn Libya và Nigeria trong tương lai gần và (v) nhu cầu tiêu thụ dự báo đã trên mức ước lượng của các nhà phân tích. Do vậy, các Công ty trong ngành dầu khí sẽ rất khó khăn khi Goldman Sachs đưa ra dự báo bi quan về giá dầu trong thời gian này.

- Tiện ích và hàng tiêu dùng lâu bền: nhóm Điện (NT2,VSH,PPC..) và các công ty thực phẩm sẽ không nhận được sự quan tâm của dòng tiền trong giai đoạn này.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo