Thứ năm, 9/12/2021 | 00:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 12/12/2015, 08:56 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Chính phủ Trung Quốc có thể hạ giá CNY

Nguyễn Bình Minh Thứ bảy, 12/12/2015, 08:56 (GMT+7)

Nobody “knows” the market: John Bogle ( Feb 5,2015 Marketwatch.com)

Đúng như câu nói nổi tiếng của ngài John Bogle, sáng lập Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới The Vangaurd Group: Không ai hiểu được thị trường. Thời điểm này, các nhà tham gia thị trường đều không hiểu lí do vì sao thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp giảm điểm trong những phiên gần đây dù không có những thông tin trọng yếu trong nước hay việc FED nâng lãi suất gần như chắc chắn trong tương lai gần.

Dựa trên nghiên cứu, thị trường các khu vực đang sợ sự phá giá đồng Yuan có chủ ý của Chính phủ Trung Quốc sẽ làm cho các nước trong khu vực đồng loạt phải hạ giá đồng nội tệ như trong tháng 8/2015. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư quốc tế lo sợ do chênh lệch tỷ giá lớn khi điều đó xảy ra nên họ mạnh dạn rút tiền khỏi khu vực Châu Á. Do đó, nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường có xu hướng tiêu cực chính là khả năng phá giá tiếp tục của đồng Yuan.

1) Tại sao Chính phủ Trung Quốc phải phá giá tiếp tục đồng Yuan trong năm 2016

(i) Tăng trưởng kinh tế yếu dần khi bắt đầu thắt chặt tiền tệ cuối 2009 tương đương với GDP đạt đỉnh 12% trong cùng thời kỳ.

(ii) Áp lực rút vốn ra khỏi thị trường chứng khoán tăng dần từ quý 2/2014 đến nay:

(iii) Sự tăng lên của lãi suất thực (REER – Real Effective Exchange Rate) dẫn dắt bởi đồng USD đang mạnh

Và chỉ báo cuối cùng là hành động của hai ngân hàng Trung Ương lớn FED và Châu Âu kỳ vọng duy trì đồng USD mạnh trong 6 tháng tới sẽ làm cho tương quan của đồng Yuan vẫn ở mức cao.

2) Dự báo đồng Yuan quý 4 và 2016

Hiện tại, Yuan đang giao dịch 1USD đổi được 6,4399 CNY, theo khảo sát của Bloomberg với các ngân hàng lớn, khả năng thấp nhất 1USD=6,30 trong quý 4 này.

Nhưng qua năm 2016, các nhà phân tích tại JP Morgan Chase tin rằng đến 40% khả năng Trung Quốc sẽ phá giá dựa trên những dữ liệu của nền kinh tế; 25% khả năng phá giá để ngăn chặn dòng vốn rút ra; 20% khả năng phụ thuộc vào sự tương quan của rỗ lãi suất thực và cuối cùng 15% là không phá giá CNY.

Các nhà phân tích khác dự báo khả năng phá giá của CNY trong 2016:

- Societe Generale EM: USD.CNY 6,80 (-6,25%)

- Nomura: USD.CNY 6,75 (-5,4%)

- Barclay: USD.CNY 6,91 (-8%)

3) Tác động đến Việt Nam

Thị trường tiền tệ trong khu vực Châu Á sẽ bị tác động manh nếu Trung Quốc thực thi việc này, đều này chắc chắn sẽ làm cho dòng vốn nhà đầu tư cổ phiếu sẽ rút ra khỏi các thị trường này do lo ngại Chính phủ các nước trong khu vực phải tham gia vào cuộc chiến tiền tệ này. Việc này đã có tiền lệ khi Trung Quốc phá giá CNY trong tháng 8, lập tức NHNN Việt Nam cũng điều chỉnh tỷ giá tương ứng.

Về mặt cơ bản, nông sản Việt Nam sẽ bị cạnh tranh trên thị trường thế giới do giá cả hàng hóa từ Trung Quốc rẻ hơn, các loại tài nguyên thô cũng gặp trường hợp này. Do vậy những ngành: Khoán sản, Thép, Nông Sản và hàng hóa không phải là một lựa chọn tốt tại thời điểm này và trong năm 2016. Mặt ngược lại, những công ty có doanh thu bằng USD như Cảng biển, Dệt may sẽ là những khoản đầu tư tốt nhờ sự mạnh lên của đồng USD.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo