Thứ năm, 13/5/2021 | 00:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 26/11/2015, 15:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Chạm đến ngưỡng cao mới

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 26/11/2015, 15:00 (GMT+7)

Tâm lý đầu tư do dự trước nhiều biến động của sự kiện máy bay rơi tại Nga, tình trạng hỗn loạn ở Châu Âu do IS, sự suy yếu kinh tế Trung Quốc và hành động của FED tháng tới khiến dòng tiền có xu hướng rút ra khỏi thị trường cổ phiếu. Các nhà quản lý Quỹ đưa ra quyết định đầu tư dựa trên quan sát hành động của 3 ngân hàng Trung ương chủ chốt:

- FED : dự báo nâng lãi suất trong tháng 12 này.

- BoJ (Bank of Japan): giữ nguyên lãi suất – không tăng quy mô gói kích thích kinh tế.

- ECB ( European Central Bank): sẽ hạ lãi suất và tăng quy mô gói kích thích kinh tế.

Nỗi lo lắng này khiến dòng vốn rút liên tiếp rút ra khỏi thị trường Mỹ trong 3 tuần liên tiếp, (-1,7 tỷ USD tuần qua) trong khi các thị trường cận biên bị rút vốn tăng lên cao nhất 10 tuần trở lại đây do lo ngại FED tăng lãi suất. Kể từ đầu năm, khu vực châu Á có giá trị rút ròng lên đến -34 tỷ USD.

Điều này tương đồng với xu thế bán ròng tại Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp trong nhiều ngày qua vì vậy, dòng tiền tham gia thị trường thời điểm này đến từ nhà đầu tư trong nước dù số lượng mở tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 10/2015 tăng cao nhất kể từ 1/2010. Nhà đầu tư trong nước tập trung vào những cổ phiếu vốn hóa nhỏ: (i) theo tin tức (VHG, SRC, GTN); (ii) biến động giá (hệ số Beta) cao (HAI 1,6; SCR 1,5; ACM 2,43; TIG 2,1) hoặc (iii) theo các mẫu hình kỹ thuật (CVT, TIG) hay (iv) so sánh tương quan về giá trị tuyệt đối ( OGC vs. PVX vs. JVC)

Trong quá trình thảo luận với các nhà phân tích để bắt đầu chu kỳ đầu tư mới, ta thấy nền kinh tế đang có bước chuyển biến rất tích cực trước khi cuộc bầu cử trong năm 2016 diễn ra:

- Ngân hàng: Nợ xấu cả hệ thống giảm xuống dưới 3%, 6 thương vụ sát nhập ngân hàng. VAMC đã mua nợ xấu và tiếp đó sẽ tiến hành bán nợ xấu để thu hồi vốn đầu tư.

- Tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài: hướng dẫn chi tiết ngành cho thông tư 60 sẽ ban hành trong thời gian rất gần.

- Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện để gia nhập các thị trường mới nổi của MSCI: (i) tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, (ii) Thời gian thanh toán T+2 áp dụng từ 1/1/2016; (iii) giao dịch trong ngày ( sẽ áp dụng sớm); (iv) cải thiện hệ thống lưu ký để triển khai các dịch vụ phái sinh, hợp nhất hai sàn HSX và HNX trong 2016 và mục tiêu nâng điểm tín nhiệm Quốc gia lên mức Đầu tư đến năm 2020 ( hiện theo Tradingeconomics.com, Việt Nam đạt 30 điểm tương đương “Highly Speculate” trung bình 5/5 trong thang điểm từ rủi ro đến an toàn).

VNIndex đang được hỗ trợ bởi đường giá trung bình MA100 ngày ở 593, đang có xu hướng tiến lên vùng MA5 ngày 598-600 trong khi HNX Index đang tiến đến đường giá trung bình 200 ngày ở 82,5.

Trong thị trường inch-up (biến động hẹp), những cổ phiếu có hệ số beta cao đang có xu hướng giá tích cực để chạm đến ngưỡng cao mới được ưa thích:

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo