Chủ nhật, 20/10/2019 | 04:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 4/5/2015, 10:09 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Các loại hình đầu tư chuyên nghiệp

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 4/5/2015, 10:09 (GMT+7)

Bài viết dưới đây nhằm giúp hệ thống lại các loại hình đầu tư thông dụng mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sử dụng trên phạm vi toàn cầu, vào nhiều lớp tài sản khác nhau khi nhận thấy biến động của những chỉ báo mà họ đang quan sát. Tại Việt Nam, ngoài ngành nghề kinh doanh chính mà mỗi nhà đầu tư đang hoạt động, có thể đem lại thu nhập rất cao, chúng ta còn có thể lựa chọn thêm một trong các loại hình đầu tư dưới đây như: đầu tư vào các sự kiện đặc biệt, chênh lệch giá giữa các loại tài sản hay Quỹ đầu tư bất động sản (REITs) sắp hình thành.. để tối đa hoá lợi nhuận đầu tư trong từng giai đoạn của thị trường.

Alternative investments -Các khoản đầu tư thay thế

Alternative Investments (AI) là cách thức đầu tư dựa trên nhiều loại tài sản khác nhau bên ngoài những loại đầu tư thông thường như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt.

Những loại tài sản này bao gồm: Đầu tư vào Quỹ đầu cơ (Hedge fund), Công ty tư nhân (Private Equity), Bất động sản, Hàng hóa và các loại hình đầu tư khác.

Alternative Investment thường được các nhà đầu tư lớn sử dụng để phân bổ tài sản, quản lý rủi ro và đạt lợi nhuận cao hơn thay vì chỉ đầu tư vào một hoặc hai loại tài sản. So với đầu tư thông thường, Alternative Investment có các đặc điểm sau: (i) Ít thanh khoản hơn, (ii) Lựa chọn và quản lý chuyên nghiệp hơn bởi các chuyên gia, (iii) Ít bị kiểm soát bởi các quy định về Luật và Thuế, (iv) Ít dữ liệu về lợi nhuận và thanh khoản.

Asset class - Loại tài sản

Dưới đây là 5 loại tài sản mà một nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp lựa chọn và phân bổ phụ thuộc vào từng giai đoạn thị trường.

1) Quỹ đầu cơ (Hedge fund): các quỹ này khác với các quỹ đầu tư thông thường ( Mutual fund) ở chiến lược đầu tư. Các nhà quản lý quỹ đầu cơ thường quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận ( Absolute return) hơn là rủi ro và vì vậy, họ thường sử dụng rất nhiều loại sản phẩm phái sinh như: bán khống, hợp đồng quyền chọn, vay nợ. Các chiến lược đầu tư của Hedge Fund cũng rất phức tạp như:

- Đầu tư vào các sự kiện đặc biệt: (i) M&A- Mua (Long) các công ty bị thâu tóm và Bán (Short) các công ty đi thâu tóm), (ii) tài sản rủi ro ( distress asset) đang được định giá thấp, (iii) Các công ty được hưởng lợi từ thay đổi chính sách chính tri, kinh tế hoặc (iv) các trường hợp đặc biêt như mua cổ phiếu do biết trước các các công ty đang dự đinh mua cổ phiếu Quỹ, sắp bán tài sản…

- Chênh lệch giá giữa các loại tài sản: như họ nhận thấy sự chênh lệch giá giữa việc phát hành trái phiểu chuyển đổi (convertible bonds) và giá cổ phiếu hiện tại, khi đó, nhà quản lý quỹ sẽ Mua (Long) Trái phiếu này và Bán (Short) cổ phiếu trên sàn giao dịch để hưởng chênh lệch giá. Phức tạp hơn, họ có thể đầu tư vào các loại chứng khoán hóa khoản thế chấp bất động sản ( mortgage backed securities – MBS) ..

- Chiến lược toàn cầu: những thay đổi về xu hướng kinh tế toàn cầu có thể dẫn đến việc thay đổi giá ( Mua-Bán) các loại chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa. Ví dụ như Mỹ thu hẹp gói kích thích kinh tế sẽ làm cho đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác, họ sẽ Mua USD và Bán các đồng tiền khác…

- Đầu cơ (Mua-Bán) vào cổ phiếu dựa trên: (i) Mua những cổ phiếu dưới giá trị và Bán những cổ phiếu vượt quá giá trị dựa trên phân tích kỹ thuật (ii) dung phân tích cơ bản tìm kiếm những công ty tăng trưởng nhanh hoặc đang dưới giá trị. Những quỹ đầu cơ nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay là Quantum Fund Management của George Soros, Paulson Advantage của John Paulson, SAC Capital Advisors của Steven A.Cohen.. với lợi nhuận trung bình hằng năm trên 20%. Để tham gia các quỹ này, nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu 1-3 triệu USD với thời gian cam kết tùy theo từng Quỹ.

2) Công ty tư nhân (Private Equity): đây là chiến lược đầu tư vào các công ty chưa niêm yết để thay đổi, phát triển và bán lại hoặc đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp để tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ khi công ty bước và giai đoạn tăng trưởng. Nhà đầu tư này thường sử dụng các chiến lược:

- Dùng đòn bẩy để mua (Leveraged buyouts): dùng vốn đi vay để tài trợ cho thương vụ mua công ty. Sau một thời gian quản lý, nhà đầu tư có thể bán lại khoảng đầu tư này cho: (i) nhà đầu tư chiến lược, (ii) Đối thủ cạnh tranh, (iii) Niêm yết trên sàn giao dịch, (iv) Trả cổ tức để thu hồi vốn..

- Đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp. Đây là khoản đầu tư mạo hiểm cao ban đầu nhưng lợi nhuận cao khi các công ty này thành công như thương vụ của Mekong Capital và Thế Giới Di Động tại Việt Nam. Hoặc đầu tư vào các công ty có danh mục đầu tư đang nắm giữ có giá trị và sau đó thanh lý các khoản đầu tư này.

Những quỹ chuyên đầu tư về PE nổi tiếng trên thế giới là: 3I Group, AAC Capital Partners, Abacus Private Equity Group, Abell Venture Fund,...

3) Bất động sản: đầu tư vào bất động sản có thể tạo thu nhập từ: (i) thu nhập cho thuê, (ii) tiềm năng tăng giá trong tương lai và (iii) khả năng chống lại lạm phát vì giá cho thuê và giá trị bất động sản có xu hướng tăng theo lạm phát. Tài sản đầu tư thuộc loại Bất động sản bao gồm

- Nhà hoặc căn hộ.

- Bất động sản thương mai: nguồn thu chính từ việc cho thuê và chuyển nhượng cho các nhà đầu tư lớn sau này.

- Đất rừng và trang trại: nguồn thu từ bán gỗ và các sản phẩm nông nghiệp

- Quỹ đầu tư bất động sản (REIT – Real Estate Investment Trust): các quỹ này chuyên đầu tư vào bất động sản, được đánh giá tín nhiệm cao và chứng chỉ này được niêm yết trên sàn giao dịch.

4) Hàng hóa (Commodities): Đầu tư vào hàng hóa với kỳ vọng sự chênh lệch giá trong tương lai thay vì tạo ra thu nhập cố định từng thời kỳ. Nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp vào các loại ngũ cốc hoặc vàng và có thể đầu tư gián tiếp thông qua các hợp đồng hàng hóa phái sinh ( futures, forwards, option và swaps) hoặc:

- Quỹ ETF về hàng hóa: các quỹ này đầu tư vào hàng hóa hoặc bám sát chỉ số giá hoặc index về hàng hóa như giá dầu, giá bạc..

- Các chứng khoán liên quan trực tiếp đến hàng hóa: như các công ty khai thác về vàng, dầu. Nhà đầu tư dựa trên phân tích cung cầu có thể sự báo sự biến động giá của các loại hàng hóa này.

- Các loại quỹ đầu tư chuyên biệt vào một vài loại hàng hóa như: Market Vector Global Alt Enrgy (GEX), United States Short Oil Fund ( DNO), Solar Energy ETF ( KWT)..

5) Các hình thức đầu tư khác: vào các loại tài sản hữu hình đặc biệt như: rượu hiếm, tranh nghệ thuật, đồng xu, tem, trang sức, đồng hồ hay kỷ niệm chương… Các loại tài sản này không tạo ra thu nhập đều đặn nhưng thông thường sẽ tăng giá theo thời gian và sự quý hiếm. Chi phí bảo quản và kiến thức trong việc thẩm định, lựa chọn loai hình đầu tư này là yếu tố quan trọng nhất.

Các nhà đầu tư thường bán lại các khoản đầu tư này thông qua các nhà đấu giá, nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay là: Bonhams, Christie’s, Dorotheum, Sotheby’s.

Đầu tư tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các loại sản phẩm tài chính bị giới hạn nhà đầu tư chỉ có thề đầu tư vào: (i) thị trường chứng khoán ( Cổ phiếu cụ thể hoặc Quỹ chỉ số Index), (ii) Tiền gởi ngân hàng, (iii) Vàng, (iv) Ngoại tệ (USD) và (v) Bất động sản.

Với mức lạm phát danh nghĩa ( lãi suất thực tế + Tỷ lệ lạm phát dự kiến) trung bình 7,1% thì đầu tư vào thị trường chứng khoán ( đang trong chu kỳ hồi phục) và bất động sản ( thu nhập cho thuê/ vốn đang có xu hướng tăng ở phân khúc căn hộ) sẽ là lựa chọn hợp lý trong thời điểm này

Bản dưới đây thể hiện thu nhập từ các loại tài sản này trong năm 2014 và dự báo 2015 do Thạch tổng hợp từ nhiều nguồn.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo