Chủ nhật, 16/5/2021 | 12:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 23/12/2015, 08:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] Bắt đầu một chu kỳ mới

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 23/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Lịch các sự kiện kinh tế đến cuối năm dường như yên ắng, chỉ số CPI tháng 12 không còn là yếu tố bất ngờ nữa. Theo quan sát, các bên tham gia thị trường, bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển sự chú ý đến các sự kiện trong Đại hội đảng sắp tới cũng như kế hoạch kinh tế của Chính phủ trong 2016 và kết quả kinh doanh quý 4 dự báo/ước tính của các công ty niêm yết vì vậy, rất ít khả năng có những tác động tích cực đến giá cổ phiếu thời điểm này.

Như vậy, nếu thị trường lập lại mô hình điển hình này vào những ngày Lễ, tức là thanh khoản thấp với biên độ giao động hẹp thì theo suy nghĩ logic, chúng ta đang ở khu vực hỗ trợ mạnh 560 theo đồ thị của VN-Index.

FED tăng lãi suất 0,25% trong tháng 12 và tiếp tục tăng nhanh hơn so với ước tính của thị trường trong 3 năm tới khi FED phát tín hiệu sẽ “tăng dần” ( Gradual) lãi suất trong thời gian tới. Có thể chúng ta sẽ thấy 2 đợt tăng lãi suất vào tháng 3 và 6/2016 với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn kỳ vọng của thị trường sẽ làm cho đồng USD mạnh dần lên.

Mô hình cơ bản của dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu tại khu vực Châu Á thường rút ra trước mỗi lần FED họp nhưng sau đó trở lại mua ròng, do vậy, dòng vốn trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào việc dự báo lần tiếp theo FED tăng lãi suất, nếu việc này đến nhanh (tháng 3 hay tháng 6 như dự báo trên) thì khả năng dòng vốn sẽ bị rút ra nhanh hơn nhưng phụ thuộc vào đồng bản tệ của từng Quốc gia, nếu đồng nội tệ dự báo sẽ mất giá nhiều hơn, nhà đầu tư nước ngoài sẽ dừng đầu tư hoặc rút bớt vốn để bảo toàn tài sản. Tham khảo các ý kiến chuyên gia về tiền tệ, dự kiến trong năm 2016, VND sẽ mất giá trung bình 6% so với USD.

Tầm nhìn cổ phiếu cho 2016.

1) Thị trường thế giới:

- Mỹ: hạ đánh giá xuống mức Underweight ( Giảm tỷ trọng đầu tư): dòng vốn sẽ tìm đến các thị trường có mức tăng trưởng cao hơn như Châu Âu.

- Châu Âu: duy trì đánh giá Overweight ( Tăng tỷ trọng đầu tư)

- Nhật Bản: duy trì đánh giá Neutral ( Trung lập)

- Châu Á (trừ Nhật bản): nâng hạn từ Underweight lên Neutral trong đó những thị trường đánh giá Overweight là: Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan

2) Ngành tại Việt Nam

- Overweight: Tiêu dùng tuỳ chọn ( Xe hơi, trang sức); Công nghệ thông tin, Công nghiệp và Cảng biển.

- Underweight: Tiện ích, Nguyên vật liệu và tiêu dùng thiết yếu.

3) Theo chủ đề:

- Overweight: (i) những công ty hết tỷ lệ sở hữu dành cho nhà đầu tư nước ngoài, (ii) Các công ty xuất khẩu hoặc có doanh thu bằng đồng USD;và (iii) hưởng lợi từ các hiệp định tự do thương mại.

- Underweight: (i) những cộng ty có doanh thu tại thị trường nội địa và bị tác động giảm sức mua, (ii) những ngành bị tác động ngược khi gia nhập các hiệp định tự do thương mại ( ví dụ: TPP) như ngành Nông nghiệp, Dược phẩm, thức ăn chăn nuôi..

Dưới đây là những cổ phiếu được lựa chọn trong thời gian này:

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo