Thứ bảy, 29/2/2020 | 01:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 11/12/2015, 08:00 (GMT+7)

[Góc nhìn môi giới] 5 cổ phiếu nên tích lũy trong tháng 12

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 11/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Tháng 12 thường là tháng không thuận lợi cho thị trường chứng khoán, bắt nguồn từ thị trường Mỹ. Đây là một quy luật ảnh hưởng bởi “ January Effect” ( Hiệu ứng tháng 1) vì các nhà đầu tư có xu hướng tạo ra những khoản lổ để giảm thuế và dẫn đến một đợt bán tháo trong tháng 12. Hiện tượng này làm tâm lý nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn trong quyết định đầu tư tương đồng với thời điểm FED sẽ tiến hành cuộc họp cuối cùng trong năm vào ngày 15-16/12 để quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ qua. Dữ liệu từ Lipper Fund Flow, Thomson Reuter cho thấy tuần qua dòng vốn rút ra khỏi thị trường cổ phiếu toàn cầu thông qua các quỹ cổ phiếu lên đến -4,739 tỷ USD trong khi đó Ex ETF ( Emerging market ETF) rút ròng 0,658 tỷ USD.

Áp lực rút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài cùng với nhu cầu ngoại tệ thanh toán các đơn hàng nhập khẩu vào cuối năm đã gây áp lực lên tỷ giá khi giá bán USD đã tăng 0.8% từ tháng 11 lên mức 22.500 VND/USD. Ngân hàng Nhà nước đã rất chủ động trong việc can thiệp, bình ổn thị trường ngoại hối trong thời gian vừa qua thông qua nhiều biện pháp như bán ngoại tệ ra thị trường (ước tính 700 triệu đô trong tuần đầu tháng 12). Tuy nhiên, với việc (i) thâm hụt cán cân thương mại tăng cao, ước tính 4 tỷ USD vào cuối năm nay, (ii) các yếu tố bên ngoài như Fed tăng lãi suất, và (iii) dự trữ ngoại hối dần suy giảm, cụ thể báo cáo HSBC cho biết dự trữ ngoại hối VN đã giảm về mức 30,3 tỷ USD vào cuối quý 3/2015, tương đương 2,1 tháng nhập khẩu, thấp hơn mức tối thiểu là 3 tháng thì cuộc chiến tỷ giá sẽ càng khó khăn từ đây đến cuối năm.

When All Else Fails, Trust Demographics (Investorplace.com) “Khi mọi thứ diễn ra không thuận lợi, hãy chú ý đến đặc điểm dân số” và tìm chọn những thị trường mà dân số đang bùng nổ từ đó sẽ kéo theo nhu cầu tiêu dùng cơ bản hoặc mùa vụ cuối năm. Đây là bài viết trên trang báo về đầu tư Investorplace.com giúp nhà đầu tư định hướng khi thị trường chứng khoán đi xuống và gần như mọi người muốn đều muốn đi ra, khác hẳn với những đợt giảm giá vào ngày Black Friday- mọi người lại sắp hàng để được vào!

Mùa vụ tiêu dùng cuối năm đang đến, người mua sắm hiểu biết đang tìm những hàng hóa có mức giá tốt nhất, trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm điều đó. Từ sau mức tăng trưởng mạnh hơn 17% trong tháng 6, VN Index chỉ còn tăng nhẹ 4,77% từ đầu năm đến nay. Với những yếu tố tốt_xấu đan xen, lựa chọn cổ phiếu trong tháng suy giảm là điều khó nhưng không phải không thể. Những công ty được lựa chọn trong tháng 12 dựa trên xu hướng mà các nhà đầu tư lỗi lạc (Guru) đang tham gia vào (FPT), dệt may và cảng biển do gia nhập các hiệp định thương mại (TCM& GMD), giá hàng hóa đầu vào giảm (HSG) và cổ phiếu phòng thủ ( nhưng là công ty tăng trưởng) thuộc ngành tiện ích (NT2).

FPT – Đầu tư theo xu hướng mà các “Guru” (Icahn, Soros..) đang tham gia vào – Giá mục tiêu 58.000

Sự kiện George Soros thoái vốn khỏi Herbalife, đầu tư vào NetFlix ($32,79tr), Paypal ($137,5tr) và Amazon.com ($39,9tr) trong tháng 11 vừa qua cho thấy ngay cả các nhà đầu tư lão luyện cũng tin rằng những công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử chỉ đang bắt đầu một kỷ nguyên số, khác với những công ty tăng trưởng chậm dựa trên nhu cầu thiết yếu của con người như Coca Cola và Gillette mà Warren Buffett rất ưu thích.

Tìm kiếm các dạng công ty này tại Việt Nam, thực sự không có nhiều công ty để đầu tư như: MWG ( Mua trong tháng 11- Giá mục tiêu 87.000); Lazada, Tiki, Én Bạc… ( Công ty tư nhân, đang trong vòng gọi vốn) chưa niêm yết thì FPT vẫn là công ty số một trong dịch vụ công nghệ thông tin xứng đáng đầu tư tại thời điểm này.

Giá mục tiêu đồng thuận từ Bloomberg ( consensus TP) là 58,025 ( + 21,14% so với giá đóng cửa ngày 04/12). FPT đang giao dịch tại P/E 2015 8,8 lần, P/B 1,85 lần và EV/EBITDA 6,1 lần với lợi tức thu nhập bằng tiền là 4,2% mỗi năm. Các chì số định giá này đang bắt đầu cải thiện kể từ cuối 2015, tức 2016 lần lượt: P/E 2016 7,5 lần, P/B 1,6 lần và EV/EBITDA 5,4 lần trong khi lực tức thu nhập bằng tiền tăng lên 4,7% so với 4,2% trước đó. Cổ phiếu FPT đang giao dịch theo P/E và P/B dưới mức 1 dãi độ lệch chuẩn ( +1 Standard deviation) cho thấy cổ phiếu đang vượt trên giá trị trung bình (Avg.) và có vẻ như đang vượt quá giá trị định giá mà thị trường xác định trước đây.

Áp lực bán giải chấp cổ phiếu FPT ( và VNM) trong hai tuần qua vẫn sẽ không thay đổi sự thật rằng SCIC sẽ thoái vốn khỏi các công ty này nhằm thu tiền về bù đắp khó khăn ngân sách và thay thế phương án vay 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế tạm hoãn. Chủ đề này vẫn là một trong những lý do thuyết phục nhất ( strong catalyst) khi thực hiện chiến lược đầu tư cho năm 2016. (SCIC hiện đang nắm giữ 6% với giá số sách 44,3 tỷ và nếu thực hiện thoái vốn, SCIC sẽ thu về 1,100 tỷ theo giá hiện tại.)

Hai khả năng gần nhất là: (i) FPT sẽ mua lại 50,2% vốn mà SCIC đang giữ của FPTTelcom, tương đương 3.251 tỷ ( $150tr)- điều này nếu thực sự xảy ra, FPT phải cần thêm vốn ( tăng vốn) vì theo báo cáo cuối tháng 9, FPT chỉ có 4.787 tỷ tiền mặt. (ii) FPT sẽ thoát vốn ra khỏi FPT Retail trong năm 2016 dù kênh phân phối và bán lẻ là thị trường đang tăng trưởng mạnh nhưng với biên độ lợi nhuận thấp 2,7% so với 20,2% mảng viễn thông và 10,6% mảng công nghệ FPT sẽ tập trung vào kinh doanh lõi, điều đó sẽ làm cải thiện lợi nhuận biên trên bản cân đối.

Với mức chiết khấu hấp dẫn -13%, sự cải thiện lợi nhuận biên và người mua tiềm năng chờ mua 6% của SCIC, đây là cơ hội tốt để sở hữu FPT với giá mục tiêu đồng thuận là 58.025 theo khảo sát của Bloomberg.

GMD – Công ty khai thác Cảng đầu ngành – Giá mục tiêu 42.000

“Đến nay (1/9) nước ta đã ký kết 10 Hiệp định thương mại tự do và đang tiếp tục đàm phán 5 FTA khác” – Người phát ngôn của Chính phủ cho biết trong kỳ họp Quốc hội tháng 8/2015: đã dẫn Thạch đến những công ty hưởng lợi trực tiếp trong chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu là Cảng biển và Logistic bên cạnh những công ty cuối chuỗi giá trị là dệt may, đồ gỗ.

GMD là công ty hoạt động 4 lĩnh vực chính: khai thác cảng, logistic, trồng rừng và bất động sản. Ban quản trị công ty đang dịch chuyển trọng tâm thu nhập công ty sang hai mảng chính là cảng và khai thác hiệu quả bất động sản để đón làn sóng đầu tư FDI và sự hổi phục của bất động sản. Doanh thu 9 tháng của GMD tăng trưởng 26,9%, với công suất cảng Nam Hải Đình Vũ đạt 67%, tăng trưởng 83% so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 389,7 tỷ (-41,5%) do cùng kỳ năm trước GMD ghi nhận khoản thu nhập đột biến từ chuyển nhượng Gemadept Tower và trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán 59 tỷ. Nếu không tính các khoản đột biến này, thì lợi nhuận từ kinh doanh lõi của GMD tăng trưởng 119% so với cùng kỳ - Điểm tuyệt vời để thấy sự thay đổi của một công ty hoạt động trong lĩnh vực cảng.

Số liệu ước tính đồng thuận, lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 từ kinh doanh chính của GMD sẽ tăng 145% so với năm 2014. Tính chung cả năm 2015, GMD đạt thu nhập trên mỗi cổ phiếu 3.553đ và tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lên 21% trong năm 2016, tương đương thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 4.296đ.

Cổ phiếu GMD đang nhận được sự chú ý của dòng tiền đầu tư vào đầu tháng 12 với thanh khoản cải thiện do nhận thấy:

(i) Hoạt động giao thương tại biên giới Việt Nam-Trung Quốc không ổn định đã làm gia tăng các hoạt động lưu kho container tại tất cả các khu vực Cảng Hải Phòng: Cảng Nam Hải Đình Vũ tăng trưởng 83% cùng kỳ và Cảng Nam Hải tăng 46% vượt công suất thiết kế 73% và tiếp tục tăng mạnh trong quý 4 vượt 85% công suất.

(ii) Khả năng mở rộng hoạt động kho vận trong tương lai gần: Trung tâm phân phối số 3 tại Bình Dương, Mở rộng Cảng Nam Hải Đình Vũ và Trung tâm kho vận tại Hậu Giang – liên doanh với MPC ( Thủy sản Minh Phú).

(iii) Khoản lợi nhuận từ việc chuyển nhượng 15% Gemadept Tower còn lại tương đương 100 tỷ trong năm 2016.

(iv) Sự chuyển biến trong chiến lược của công ty: thoái vốn khỏi lĩnh vực cao su và tập trung khai thác hiệu quả các khu đất tại trung tâm TP HCM.

(v) Cổ phiếu thưởng 2:1 trong tương lai gần và sự chuyển biến trong việc chi trả cổ tức bằng tiền: GMD nâng mức trả cổ tức bằng tiền từ 12%/năm lên 20% trong năm nay.

TCM – Dệt may vẫn là chủ đề chính của năm 2016 – Giá mục tiêu 39.100

Một báo cáo gần đây phân tích về cổ phiếu TCM với nhận xét “ Khó tiếp cận cổ phiếu (TCM) khi room đã đầy, STK là một lựa chọn ưa thích khác trong ngành này”. Điều lo lắng của nhà phân tích này sẽ sớm được Chính phủ tháo dỡ vào ngày 27/12 khi Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ công bố các ngành đủ điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường vẫn rất ưa thích những công ty dẫn đầu ngành, đầy room nước ngoài và có cổ đông lớn nước ngoài muốn gia tăng sở hữu như trường hợp của TCM. E-Land là nhà đầu tư chiến lược chiếm 43% của TCM, bao tiêu 50% sản lượng đầu ra của TCM đang có tham vọng tham gia sâu hơn vào Việt Nam với các dự án phát triển trung tâm thương mại, nhà ờ, khách sạn thì TCM là mục tiêu phù hợp vừa sản xuất hàng dệt may, vừa có quỹ đất lớn tại HCM. TCM và Eland đang triển khai dự án TC Tower tại Tân Phú với tỷ lệ góp vốn TCM 85,33%, Eland 14,67%.

Cách tiếp cận Top_Down: Xu hướng chọn lựa cổ phiếu của các nhà quản lý quỹ đều bắt nguồn từ xu hướng ngành đang diễn ra. Thực tế, ngành dệt may đã có: (i) tốc độ tăng trưởng 17-18%/năm sau khi Việt Nam gia nhập WTO và (ii) thu hút dòng vốn đầu tư FDI vào các nhà máy sợi, nhuộm, thành phẩm đến thời điểm này là 3,5 tỷ USD. Khi gia nhập TPP vào năm 2016, dự kiến ngành dệt may sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh 25% mỗi năm ( theo ông Giang – Chủ tịch hiệp hội Dệt May Việt Nam) trong đó, TCM là công ty duy nhất trong ngành đáp ứng được yêu cầu “Từ sợi trở đi” của TPP.

9 tháng đầu năm, TCM đã đạt 77,4% kế hoạch năm và khả năng cao hoàn thành kế hoạch cả năm vào 31/12. Ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 3.650đ trong năm 2015 và tăng trưởng 16% trong năm 2016 lên 4.252đ/cp. Tại mức giá ngày 7/12, TCM đang giao dịch tại P/E 2015 8,4 lần và P/E 2016 7,2 lần.

Yếu tố mềm củng cố cho lí do nên đầu tư vào cổ phiếu TCM thời điểm này là các doanh nghiệp lớn ngành Dệt may đang chuẩn bị niêm yết trong 2016 để đón làn sóng đầu tư thứ cấp và đầu tư theo chuỗi của các nhà sản xuất dệt may trên thế giới như: May Việt Tiến (VGG), Tổng Công ty May 10 (M10), Tổng công ty Dệt May (VGT).

HSG – Giá quặng sắt giảm mạnh – Giá mục tiêu 39.300

Giá nguyên liệu thô này đối mặt năm thứ 3 liên tiếp sụt giảm mạnh, mất 80% kể từ đỉnh 2011 tại $191,7 xuống mức thấp kỷ lục $39,06 do gia tăng nguồn cung với chi phí thấp từ những nhà sản xuất khoán sản lớn nhất thế giới là Vale ( của Brazil), BHP Billiton Ltd và Rio Tinto Group tại Australia để giữ thị phần cùng với sự suy giảm từ nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc. Tình trạng giá quặng thấp này vẫn sẽ tiếp tục đến năm 2017 theo nhận định của Fitch Ratings Ltd. do nhu cầu mua từ Trung Quốc sẽ không có cải thiện lớn.

Tại Việt Nam, hai công ty đầu ngành Thép là HPG và HSG đang vươn lên mạnh mẽ khi chiếm 46,5% doanh thu và 90,3% lợi nhuận của toàn bộ các công ty Thép niêm yết. Giá quặng sắt giảm đã giúp lợi nhuận biên trong quý 4 của HSG cải thiện từ 12,34% lên 19,8% cao nhất kể từ quý 2/2013. HSG đã có 1 năm thành công ( niêm độ tài chính của HSG từ 1/10 đến 30/9) với sản lượng tiêu thụ tăng 28,3%, doanh thu tăng 16,4% và lợi nhuận tăng mạnh 58,7% so với năm trước, vượt 44,7% kế hoạch năm.

Điều kỳ diệu này đến từ sản phẩm ống thép và tôn mạ của HSG hướng đến ít bị cạnh tranh hơn sản phẩm thép tấm, vốn bị cạnh tranh bởi Trung Quốc đồng thời Thailand và Malaysia đang điều tra để áp đặt thuế chống phá giá, tương tự như Indonesia đã thực hiện.

Các nhà phân tích tin rằng trong năm 2016, HSG sẽ tiếp tục tăng trưởng nhẹ doanh thu 2,6% ( do sản lượng tăng 19,19% bị bù trừ bởi giá bán giảm nhẹ 13,9%), lợi nhuận 3,5%, tạo ra thu nhập trên mỗi cổ phiếu 4,783đ. Tại mức giá hiện tại HSG đang giao dịch tại P/E 2015 7,2 lần và P/E 2016 7 lần.

Trong ngắn hạn, cổ phiếu HSG được hỗ trợ bởi thông tin chia thưởng 30% cổ phiếu đợt hai niêm độ tài chính 2013-2014 sẽ công bố sớm.

NT2 – Khí hậu bất thường giúp gia tăng sản lượng bán điện – Giá mục tiêu 34.000

Tiếp cận đầu tư theo chiến lược quản lý danh mục và chọn lựa ngành ngay từ đầu năm, trong thị trường biến động cao, ngành Tiện ích vẫn sẽ là một trong những ngành tăng trưởng mạnh nhất nhờ tính bền vững bởi hoạt động sản xuất phục vụ nhu cầu thiết yết và nền tảng của nền kinh tế. Thật thiếu sót khi không có số liệu tăng/giảm của các ngành trên thị trường chứng khoán tại thời điểm này để bổ sung cho luận chứng này, nhưng với suy nghĩ này, Công ty Điện Nhơn Trạch 2 một lần nữa là một cổ phiếu nên được bổ sung vào danh mục đầu tư trong tháng 12 nhờ tính chất ổn định của ngành và tăng trưởng thực sự của công ty này.

Hiện tượng thời tiết bất thường (El Nĩno) có khả năng kéo dài đến hết mùa đông 2015-2016 và 85% xác suất đến hết mùa xuân 2016 sẽ làm giảm lượng mưa xuống mứa 50-70% trung binh tại Trung Bộ và 20-50% tại Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận chắc chắn sẽ khó khăn cho các nhà máy Thủy điện và đây cũng là thời điểm NT2 gia tăng sản lượng bán điện.

Trao đổi với các nhà phân tích và ban quản trị công ty, NT2 sẽ lập kỷ lục mới về sản lượng điện thương phẩm phát trong 1 năm là 5,4 tỷ KWh, tăng 15%% so với cùng kỳ. Doanh thu đạt 6.923 tỷ và lợi nhuận từ kinh doanh chính 1.086 tỷ, tương đương thu nhập trên mỗi cổ phiếu 4,133đ. Đánh giá này dựa trên quan điểm thận trọng giả định tỷ giá VND.EUR và VND.USD sẽ ổn định ( dù EUR có xu hướng giảm trong khi USD có xu hướng tăng vào cuối năm nay) thì NT2 sẽ không phát sinh thêm lãi/lỗ tỷ giá trong giai đoạn cuối năm.

NT2 là công ty có vốn hóa lớn nhất ngành điện đang giao dịch tại P/E 2016 rất thấp 6,4 lần với mức cổ tức tiền mặt hằng năm 20%, tương ứng với lợi tức bằng tiền 7,3% và P/B 1,27 lần. Dựa trên kinh nghiệm giao dịch cổ phiếu NT2, cổ phiếu này thường có mức tăng giá ít nhất 3.000đ (10%) trong mỗi bước nhảy. Đồng thời nhu cầu mua hơn 3,8 tr cổ phiếu từ FTSE trong kỳ cơ cấu danh mục này sẽ giúp NT2 đạt đỉnh cao mới.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo