Thứ sáu, 20/5/2022 | 11:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 9/11/2021, 10:55 (GMT+7)

Góc nhìn của chuyên gia về thị trường chứng khoán và lo ngại về 'margin'

Thu Hằng Thứ ba, 9/11/2021, 10:55 (GMT+7)

Tại buổi thứ tư trong chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức diễn ra với chủ đề "Nếu vĩ mô là xấu xa, vì sao VN-Index lại nở hoa?", chuyên gia đã chia sẻ về diễn biến của thị trường chứng khoán dưới tác động của thông tin vĩ mô và góc nhìn của nhà đầu tư tổ chức khi tham gia giao dịch. 

Trước những lo ngại về thị trường chứng khoán tăng cao, ông Lê Quý Hải, Phó Giám đốc Quản lý Danh mục Quản lý quỹ SSI (SSIAM) nhận định VN-Index cao hơn gấp đôi so với đáy năm 2020, hiện tại thị trường vẫn đang tương đối tích cực đan xen lẫn nhau giữa cơ hội và rủi ro. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng xác suất để nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn như giai đoạn trước không còn cao. Do vậy, nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phiếu cần đánh giá nội tại và chất lượng doanh nghiệp, các chỉ tiêu tài chính và triển vọng ngành.

Chuyên gia cũng chia sẻ nhà đầu tư phương pháp ưu tiên hiện nay là chọn các cổ phiếu có triển vọng dài hạn năm trong năm tới. Nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu có định giá không quá đắt và đang ở mức hợp lý. Công ty có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong những quý tới và chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ cao cũng là điểm cộng. Chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh những cổ phiếu tăng quá nóng, trong khi chưa có chuyển biến thực sự về cơ bản doanh nghiệp. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần có các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi thị trường có chuyển biến xấu. 

Về 6 tháng tới, Phó Giám đốc Quản lý Danh mục quỹ SSIAM cho rằng chủ đề đầu tư vẫn hướng đến mở cửa trở lại của nền kinh tế và đầu tư công. Nhà đầu tư có thể tiếp tục phân bổ danh mục vào các nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp như vật liệu xây dựng, bán lẻ, công nghệ, bất động sản. Ngoài ra, các cổ phiếu hưởng lợi từ tăng giá hàng hóa cũng có thể được chú ý như đường, phân bón hoặc thép… 

Trên góc nhìn của nhà đầu tư tổ chức, ông Hải cũng chia sẻ về cách thức quỹ SSIAM đánh giá thông tin vĩ mô, lựa chọn ngành đầu tư. Tầm nhìn của quỹ nói riêng và nhà đầu tư tổ chức nói chung hướng đến dài hạn nhiều hơn cá nhân, đồng thời các chỉ số cũng được nghiên cứu rộng hơn và cập nhật số liệu thường xuyên hơn. Các quỹ thường nắm giữ cổ phiếu dài hạn do đó, nhà đầu tư tổ chức sẽ đánh giá các chỉ số trong vòng 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, thay vì diễn biến ngắn hạn như nhà đầu tư cá nhân. 

Với những nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian và lựa chọn đầu tư dài hạn, chứng chỉ quỹ có thể là sản phẩm phù hợp. Theo ông Hải, hiện nay chứng chỉ quỹ đang dần phổ biến trên thị trường Việt Nam. Các sản phẩm chứng chỉ quỹ hiện nay có cấu trúc đa dạng tùy theo khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Đơn cử, SSI AM đang phân bổ một số chứng chỉ quỹ, như quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp vốn hóa lớn, triển vọng tăng trưởng dài hạn trong tương lai là SSI - SCA, hay quỹ VLGF – đang trong giai đoạn IPO sẽ kết thúc vào ngày 16/11. Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp hơn, có thể tham khảo quỹ đầu tư SSI BF - được thiết kế đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ hay chứng chỉ tiền gửi của tổ chức lớn hoặc vào các công cụ tiền tệ khác. 

Giải đáp câu hỏi về dư nợ margin, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI (SSI Research) cho rằng hiện nay thanh khoản thị trường tăng cao, quy mô vốn hóa thị trường cũng lớn. Các công ty chứng khoán vừa qua đã tăng vốn điều lệ, khác xa so với thời điểm trước. Do đó, vay nợ "margin" tính theo tuyệt đối sẽ cao hơn trước. Tuy nhiên, đánh giá "margin" cần dựa trên quy mô thị trường, quy mô vốn của công ty chứng khoán và không thể chỉ nhìn vào tuyệt đối. 

Sau buổi thứ tư, nhà đầu tư đã thu được những đánh giá tổng quát về vĩ mô, cũng như được giải đáp một số câu hỏi về thị trường, góc nhìn của nhà đầu tư tổ chức. Trong buổi cuối của chuỗi NDH eConference với chủ đề về câu chuyện các ngành như cảng biển, thép, bất động sản… nhà đầu tư sẽ nhận được những thông tin chi tiết hơn về mỗi nhóm để đưa ra quyết định lựa chọn cổ phiếu trong những tháng cuối năm và năm sau.

Hiện cổng đăng ký của chương trình đã được đóng để chốt danh sách tham dự. Trường hợp cần trợ giúp, vui lòng gọi đến Hotline 1900 5454 71 để được hỗ trợ chi tiết.

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng kýmở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng ít nhất 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo