Thứ tư, 28/7/2021 | 05:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 10/8/2017, 15:07 (GMT+7)

Giám đốc dự án phái sinh SSI: Tiếp tục dẫn đầu thị phần phái sinh là mục tiêu của chúng tôi

Đặng Phương Mai Thứ năm, 10/8/2017, 15:07 (GMT+7)

Sáng 10/8/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo UBCK, Trung tâm lưu ký, các Sở giao dịch đã nhấn chuông khai mở thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS), đánh dấu bước phát triển mới của TTCK Việt Nam sau 17 năm đi vào hoạt động.

Ở thời điểm hiện tại trên thị trường có 7 CTCK đáp ứng làm thành viên giao dịch bù trừ. Chúng tôi đã có trao đổi với bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc khối Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính CTCP Chứng khoán Sài Gòn, kiêm giám đốc dự án phái sinh về cơ hội cũng như rủi ro trên TTCKPS hiện nay.

Thưa bà, sự ra đời của TTCK phái sinh vào thời điểm này sẽ có lợi gì cho các nhà đầu tư? Nếu so với thị trường cổ phiếu cơ sở cách đây 17 năm sự khác biệt giữa sự ra đời của hai thị trường này như thế nào?

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương: TTCKPS nằm trong lộ trình phát triển TTCK và được ra đời sau một thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng. Các cơ quan quản lý, thành viên thị trường và NĐT đều dốc sức nghiên cứu và xây dựng sản phẩm, đưa thị trường vào vận hành một cách suôn sẻ trên nền tảng phát triển của thị trường cơ sở. Chính vì vậy đây chính là lợi thế mà TTCKPS có được so với thị trường cơ sở ra đời cách đây 17 năm.

Sự ra đời của TTCKPS tại thời điểm này theo tôi là chín muồi và cần thiết để cung cấp thêm cho NĐT một công cụ phòng ngừa rủi ro, nâng cao năng lực thị trường và hoàn thiện bức tranh thị trường tài chính của VN.

TTCK PS được đưa vào hoạt động sẽ giúp NĐT bớt lo lắng về thị trường 1 chiều bởi NĐT có thể phòng ngừa rủi ro trong ngắn hạn của mình thông qua bán khống hợp đồng tương lai. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, việc lỗ trên các cổ phiếu trong danh mục NĐT đang nắm giữ hoàn toàn có thể được bù đắp một phần khi bán các hợp đồng tương lai chỉ số.

Ví dụ trong kịch bản thị trường giao dịch ngày 09/08 hôm qua, NĐT nắm giữ BID lỗ 7% trong ngày nhưng có thể đạt lợi nhuận gần 20% với vị thế bán HĐTL VN30. Hơn nữa, với phương thức giao dịch T+0, NĐT có thể dễ dàng đóng vị thế để chốt lãi hoặc cắt lỗ trên sản phẩm phái sinh. Công cụ phái sinh ra đời sẽ mở ra nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận cho NĐT, đồng thời giúp tăng thanh khoản cho thị trường cổ phiếu khi cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro giúp NĐT tự tin hơn khi giao dịch trên thị trường.

Với quy mô số lượng tài khoản 800 tại SSI và 2.450 toàn thị trường theo bà con số này có quá ít? Theo kỳ vọng của bà dự kiến đến cuối năm số tài khoản phái sinh trên thị trường đạt con số bao nhiêu và quy mô giá trị giao dịch toàn thị trường được kỳ vọng như thế nào?

TTCKPS là một thị trường mới, hiệu ứng đòn bẩy cao cũng chính là một rủi ro lớn đối với giao dịch CKPS. Nhà đầu tư cũng phải rất thận trọng trong việc nghiên cứu kỹ kiến thức về sản phẩm, chiến lược giao dịch và cần thêm tư vấn từ các chuyên gia môi giới của CTCK. Vì vậy số lượng TK đang đăng ký tại SSI và của các thành viên thị trường là con số trong kỳ vọng của ngày đầu tiên giao dịch, thể hiện đúng tâm thế của NĐT đối với một thị trường mới. Chắc chắn số lượng tài khoản này sẽ tăng nhanh và quan trọng hơn phải là kéo thanh khoản thị trường sẽ tăng trong thời gian ngắn tới.

SSI đã chuẩn bị cho sự ra đời của TTCKPS như thế nào thưa bà?

Trong phiên giao dịch đầu tiên, không khí giao dịch của NĐT rất sôi động nhưng có kiểm soát. Đây được coi là tín hiệu thành công khi thị trường giao dịch có chọn lọc sẽ đem lại hiệu suất đầu tư hiệu quả và minh bạch cho NĐT.

SSI đã sẵn sàng trên mọi phương diện để chào đón ngày khai trương cũng như vận hành thị trường một cách ổn định và hiệu quả.

Hệ thống của chúng tôi đã sẵn sàng cho cả bộ phận nghiệp vụ và Môi Giới, Giao dịch trực tuyến - webtrading ra mắt ngay ngày đầu tiên giao dịch. Hệ thống website của SSI cũng đăng tải các thông tin cập nhật về giao dịch phái sinh.

Tất cả các nhân sự ở các bộ phận liên quan trong quy trình giao dịch phái sinh đều đã được đào tạo đầy đủ về kiến thức và thực hành.

Về đào tạo khách hàng, chúng tôi đã xây dựng tài liệu hướng dẫn giao dịch, sản phẩm trên website, facebook, tổ chức 2 buổi hội thảo lớn ở HN và HCM về phái sinh, tổ chức liên tục 27 các buổi hội thảo nhỏ đào tạo cho khách hàng tại các chi nhánh thông qua môi giới hạt nhân cho hơn 1000 NĐT có nhu cầu. Bên cạnh đó, các khách hàng sẽ được tìm hiểu kĩ hơn về phương thức giao dịch, về thị trường thông qua chương trình trao đổi với môi giới tư vấn tại các chi nhánh, phòng giao dịch của SSI trên khắp cả nước, trải nghiệm phần mềm thử nghiệm trước khi giao dịch thật.

SSI kỳ vọng gì đối với các sản phẩm phái sinh thưa bà?

Sự phát triển của các sản phẩm phái sinh là xu hướng phát triển tất yếu và kéo theo các lợi ích rất lớn mà sản phẩm này mang lại. Chúng tôi tin tưởng thị trường phái sinh Việt Nam chính thức mở cửa với sản phẩm đầu tiên VN30 sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các chủ thể tham gia thị trường đặc biệt là các nhà đầu tư và công ty chứng khoán.

Về phía SSI, Chúng tôi luôn đặt khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động, luôn luôn đòi hỏi cao nhất về chất lượng sản phẩm, chất lượng đội ngũ và hệ thống công nghệ không ngoài mục tiêu dẫn đầu về thị phần. Để làm được việc đó, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều từ những ngày đầu đến nay, trong đó đặc biệt chú trong trong việc mang kiến thức mới tới các nhà đầu tư…Chúng tôi hiểu, chất lượng sản phẩm là một lợi thế bên cạnh lợi thế là người tiên phong mà SSI đang có. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng và xác định đây là một chặng đường không có điểm dừng. Khi chúng tôi đặt ưu tiên khách hàng là số 1 và làm được những điều mà họ mong đợi thì những yếu tố khác như thị phần, doanh thu…là yếu tố tất yếu sẽ tới.

Xin cảm ơn bà.


Chiều 10/8, Nhà đầu tư bán mạnh hợp đồng tương lai chỉ số VN30 kỳ hạn cuối tháng 8 , giảm 12,1 điểm so với tham chiếu

Phan Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo