Thứ sáu, 21/2/2020 | 15:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 6/5/2014, 09:01 (GMT+7)

Giảm căng thẳng tháng 5

Đặng Phương Mai Thứ ba, 6/5/2014, 09:01 (GMT+7)

Trong 5 phiên giao dịch cuối tháng 4, thanh khoản của TTCK đã giảm xuống dưới ngưỡng 2.000 tỷ đồng/phiên, ngưỡng được xem là lạc quan, trong đó 2 phiên cuối cùng của tháng thanh khoản chỉ đạt hơn 1.000 tỷ đồng/phiên, có thể nói là khá thấp.

Từ 2.000-3.000 tỷ đồng/phiên, thanh khoản của TTCK có thể dễ dàng quay về mốc 1.000-1.500 tỷ đồng/phiên chỉ sau vài tuần. Từ cao xuống thấp dễ, nhưng từ thấp có thể "gầy" lên cao trở lại có lẽ phải cần vài tháng.

Những tin tức vĩ mô đã xuất hiện những ngày qua có xu hướng củng cố, cân bằng lẫn nhau chứ không nổi trội theo một thái cực nào. Chẳng hạn dự trữ ngoại hối nước ta đạt mức cao nhất từ trước đến nay với trên 35 tỷ USD, lạm phát tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ; HSBC công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của tháng 4 đạt 53,1 điểm, cao nhất từ năm 2011 cho thấy hoạt động sản xuất có những cải thiện tương đối tích cực.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm 2014 vẫn ở mức thấp, hàng tồn kho tuy có giảm nhưng vẫn còn lớn, hệ thống ngân hàng tuy thanh khoản dồi dào nhưng vẫn phải tiếp tục tái cấu trúc hoạt động mạnh mẽ hơn. Điều này là phù hợp cho nền kinh tế nước ta đang từng bước vượt qua khó khăn, thấy được những thành quả rõ ràng nhưng vẫn còn đó những thách thức cần phải tiếp tục chinh phục.

Với các công ty niêm yết, KQKD quý I-2014 cũng được phân hóa rõ rệt, tốt có, xấu có chứ không khả quan trên diện rộng. Không khí tại các ĐHCĐ cũng khá chừng mực không quá lạc quan khi một số công ty lớn đưa ra các kế hoạch thận trọng, hướng nhiều đến sự ổn định hơn là đột phá, tăng trưởng.

Nếu ví những thông tin hỗ trợ TTCK như lá bài tẩy thì những lá bài này hầu hết đã được lật ngửa tại thời điểm tháng 5, tính bất ngờ vì vậy giảm đi nhiều, NĐT không mấy hứng thú và có thể sẽ ít đầu tư hơn.

Nhưng TTCK vốn dĩ chứa đựng những sự bất ngờ và tháng 5 năm ngoái là một minh chứng khi VN Index từ mức 470 điểm đầu tháng đã tăng lên gần 530 điểm vào cuối tháng và càng về cuối thanh khoản lại càng cao. Vậy nên không thể loại trừ lịch sử một lần nữa sẽ được lặp lại trong năm nay.

Trong tháng 4, GAS từ mức giá 8.0 đã tăng lên gần 10.0 và CP này cùng với MSN đã khiến VN Index có những diễn biến tương đối tích cực trong những phiên cuối tháng.

Việc GAS tăng lên 10.0 là điều không ít người có thể dự báo được, nhưng điểm bất ngờ ở đây là tính thời điểm. GAS tăng giá mạnh sau khi ĐHCĐ kết thúc được một thời gian, cứ tưởng như thông tin hỗ trợ đã nguội đi, kèm theo đó là việc TTCK cũng không mấy sôi động.

CP này kết thúc tháng 4 với mức giá 99.500 đồng/CP và khả năng sẽ vượt ngưỡng 100.000 đồng/CP không quá khó khăn. Kịch bản có thể GAS vượt ngưỡng này rồi sau đó mới điều chỉnh, tạo ra vùng hỗ trợ mới có thể xảy ra như một số lần vượt đỉnh trong quá khứ.

Điều này sẽ tác động đáng kể đến diễn biến của VN Index và cho cả thị trường. Mặc dù nói rằng các chỉ số tăng nhưng thanh khoản không tăng, thị trường chỉ "xanh vỏ đỏ lòng", nhưng thực tế tăng điểm vẫn luôn giúp tâm lý NĐT vững vàng hơn.

Trái ngược với GAS và MSN, một số CP trụ cột khác lại có vẻ khó khăn trong việc xác lập một vùng giá hỗ trợ cho mình trong tháng 4. Nếu những điều này được thực thi trong tháng 5, ít nhất diễn biến của VN Index cũng sẽ ổn định hơn cho dù trong từng phiên, điểm số cũng như giá CP vẫn biến động mạnh do thanh khoản thấp. Và cũng không loại trừ sẽ lại có thêm một hoặc hai CP trụ cột nào đó sẽ lặp lại sự tích cực như GAS và MSN trong tháng rồi.

Điều này càng có cơ sở hơn khi tháng 5 và tháng 6 cũng có thể trở thành khoảng thời gian để một số công ty làm ăn hiệu quả tiến hành chi trả cổ tức cho năm trước, hoặc chuẩn bị ứng trước cổ tức cho năm nay nên lực đỡ tại một số CP cũng sẽ xuất hiện. Mặt khác, sau khi một loạt CP đã điều chỉnh giảm từ 20-30% trong tháng 4, trở về mức giá thích hợp cho đầu tư trung, dài hạn, đây cũng là cơ hội để mua vào.

Tháng 5 có thể thanh khoản không cao, nhưng ít nhất cũng sẽ ổn định và mặt bằng giá mới của CP sẽ được thiết lập. Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến của TTCK trong khoảng 2 năm gần đây, giai đoạn đầu tháng TTCK vẫn có những sự hưng phấn nhất định sau một kỳ nghỉ nên có thể kỳ vọng điều này sẽ lặp lại trong năm nay.

Theo Ngọc Trúc - Sài gòn đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo