Thứ bảy, 30/5/2020 | 14:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 17/3/2020, 13:28 (GMT+7)

Giảm 4 loại giá dịch vụ chứng khoán phái sinh ngay trong tuần này

Lê Hải Thứ ba, 17/3/2020, 13:28 (GMT+7)

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), cho biết Bộ Tài chính đã đồng ý về mặt chủ trương việc sẽ giảm giá một số dịch vụ chứng khoán theo đề xuất của Ủy ban. Trước mắt, sẽ giảm 4 loại giá dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) về mức hợp lý. Các loại giá dịch vụ khác trên thị trường sẽ tiếp tục xem xét và xin ý kiến bộ chỉ đạo thực hiện khi cần thiết, nhằm hỗ trợ kịp thời nhất cho nhà đầu tư và thị trường.

Các loại phí chứng khoán phái sinh gồm phí giao dịch, phí quản lý vị thế, phí quản lý tài sản ký quỹ, lãi vay ký quỹ... Trong đó, phí giao dịch trả Sở là 3.000 đồng/hợp đồng tương lai chỉ số, phí quản lý vị thế là 3.000 đồng/hợp đồng/ngày và phí quản lý tài sản bằng 0,003% nhân với lũy kế số dư ký quỹ/tháng (tối đa 2 triệu đồng/tháng, tối thiểu 400.000 đồng/tháng), trả cho VSD. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ phải trả phí nộp/rút tiền ký quỹ với tùy từng công ty chứng khoán.

Theo Chủ tịch UBCKNN, việc giảm giá dịch vụ trong bối cảnh hiện nay hợp lý và cần thiết để hỗ trợ thị trường, góp phần ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Cũng theo ông Trần Văn Dũng, để hỗ trợ kịp thời nhất cho thị trường và nhà đầu đầu tư, việc soạn thảo và ban hành Thông tư sửa đổi về việc giảm giá dịch vụ chứng khoán lần này sẽ thực hiện theo thủ tục rút gọn. Vì vậy, thông tư này sẽ được ban hành sớm nhất, có thể là trong tuần này và có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Hạn chế can thiệp kỹ thuật vào TTCK

Chia sẻ về TTCK hiện nay, ông Trần Văn Dũng cho rằng các gói giải pháp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa của Mỹ và các nước là cần thiết. Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất quá mạnh và tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp, không theo lịch trình họp định kỳ đang làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Do vậy, tình hình TTCK thế giới nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng trong những ngày tới khả năng sẽ có những biến động lên xuống đan xen với tần suất khá lớn.

Về trường hợp Philippines đóng cửa thị trường tài chính, ông Trần Văn Dũng cho hay nước này có tính đặc thù. Do tác động của dịch Covid-19, chính quyền nước này đã có lệnh phong tỏa nhiều thành phố, trong đó có việc hạn chế giao thông bằng tàu điện ngầm. TTCK nước này buộc phải đóng cửa do nhân sự ngành chứng khoán phải nghỉ do dịch bệnh lan rộng. 

Còn với TTCK Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, ông Dũng cho rằng, UBCKNN sẽ tiếp tục điều hành TTCK theo quan điểm tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết.

Người đứng đầu đơn vị quản lý thị trường cũng đã cho rằng, nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, thì với nội lực của nền kinh tế Việt Nam, vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng khả quan của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng. Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài... Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo