Thứ tư, 23/9/2020 | 22:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 9/2/2018, 16:06 (GMT+7)

Giải mã chỉ số Dow Jones giảm mạnh những ngày vừa qua

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 9/2/2018, 16:06 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán trong tuần này trải qua đợt rung lắc mạnh khi bảng điện tử chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Dow Jones giảm 10% so với ngưỡng kỷ lục cách đây 2 tuần.

Dưới đây là một số nguyên nhân của đợt biến động vừa qua, theo CNN.

1. Lo ngại lạm phát

Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh kể từ kỳ bầu cử thổng thống Mỹ do kinh tế tăng trưởng tốt, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục. Các công ty bắt đầu tăng lương để hấp dẫn thêm lao động.

Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng bền vững trong gần 9 năm qua nhưng lạm phát vẫn giữ ở mức thấp. Fed đối phó với tình trạng này bằng cách tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương đã không thể mạnh tay tăng lãi suất trong suốt thập kỷ qua do lo ngại đà hồi phục kinh tế bị cản trở.

Fed dự định dần tăng lãi suất trong năm nay- chỉ 3 lần trong năm 2018. Tuy nhiên, nếu lạm phát tăng Fed có thể nâng số lần tăng lãi suất nhiều hơn so với dự kiến.

2. Lãi suất

Khi Fed tăng lãi suất, chi phí vay tiền sẽ tăng theo. Điều này đồng nghĩa các công ty phải chi trả nhiều hơn cho khoản vay của họ và lợi nhuận sẽ bị cắt giảm; cùng lúc người dân Mỹ phải trả nhiều hơn cho các khoản vay thế chấp.

Một lý do khác khiến thị trường đi lên trong năm 2017 là do các công ty "ăn nên làm ra" và nhà đầu tư hưởng lợi nhiều từ cổ phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, thị trường chứng khoán lại đi xuống do nhà đầu tư lo ngại doanh thu của các công ty bị cắt giảm.

3. Lo ngại thị trường trái phiếu

Chứng khoán là một trong những tài sản đầu tư thu lại lợi nhuận khá cao trong khi trái phiếu chính phủ chỉ đem về khoản lợi nhuận nhỏ. Đổi lại, đầu tư chứng khoán ẩn chứa nhiều rủi ro hơn trái phiếu- tài sản được Bộ Ngân khố Mỹ "chống lưng". Khi lợi suất trái phiếu tăng, nhà đầu tư rút một khoản tiền từ thị trường chứng khoán chuyển sang tài sản an toàn này. Bằng chứng dễ thấy nhất là lợi suất trái phiếu tăng lên ngưỡng cao nhất trong vòng 4 năm qua vào hôm thứ năm.

Bản dự thảo thuế gần đây buộc chính phủ phải vay thêm tiền, đồng nghĩa với vai trò của trái phiếu trở nên càng thêm quan trọng. Tuy nhiên, việc thừa nguồn cung trái phiếu lại khiến giá giảm. Trong khi đó, xu hướng giá và lợi suất trái phiếu lại diễn biến trái chiều nhau và nhà đầu tư muốn hưởng mức lợi suất cao (với giá mua vào thấp).

Lạm phát cũng ảnh hưởng xấu tới trái phiếu. Nếu chi phí vay tăng, nhà đầu tư trái phiếu mong muốn thu lời nhiều hơn từ lợi suất tăng.

Bởi vậy, việc kiếm lời từ tài sản an toàn trở nên hấp dẫn hơn đầu tư chứng khoán.

4. Tăng trưởng quá nhanh

Thị trường chứng khoán tăng trưởng quá nhanh kể từ tháng 11/2016 nhưng không bền vững. Các nhà phân tích cho rằng thị trường chứng khoán sẽ sớm giảm 5-10%.

Tuy nhiên, xét theo khía cạnh nào đó, việc thị trường chứng khoán hạ nhiệt lại là điều tốt bởi cổ phiếu giảm, thu hút nhà đầu tư hơn bởi đây sẽ là cơ hội mua vào, đặc biệt là đối với cổ phiếu của những công ty tăng trưởng tốt.

Đức Quỳnh/CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo