Thứ năm, 5/8/2021 | 12:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 28/12/2017, 09:52 (GMT+7)

Giá khởi điểm bán vốn nhà nước của SCIC phải gồm giá trị quyền sử dụng đất giao

Khổng Chiêm Thứ năm, 28/12/2017, 09:52 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 147 sửa đổi, bổ sung nguyên tắc đầu tư vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Tại Nghị định này, việc xác định giá khởi điểm khi bán phần vốn nhà nước đã được sửa đổi. Việc xác định giá khởi điểm khi bán phần vốn nhà nước phải bảo đảm phản ánh đầy đủ giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả giá trị được tạo bởi giá trị quyền sử dụng đất giao hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp, giá trị các quyền sở hữu trí tuệ và tài sản vô hình khác (nếu có) của doanh nghiệp tại thời điểm bán vốn.

Các trường hợp SCIC không được đầu tư gồm (1) Đầu tư, góp vốn, mua cổ phần, mua toàn bộ doanh nghiệp khác mà người quản lý, người đại diện tại doanh nghiệp đó là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của Chủ tịch và thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của Tổng công ty; (2) Góp vốn cùng công ty con để thành lập công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Nghị định cũng quy định SCIC được chủ động sử dụng nguồn vốn kinh doanh để thực hiện đầu tư vào các dự án, lĩnh vực, ngành nghề trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành; phù hợp với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đầu tư có hiệu quả; phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn; đảm bảo nguồn vốn khi thực hiện các lĩnh vực đầu tư.

Đồng thời, đối với các công trình, dự án hạ tầng quan trọng mà Nhà nước cần hỗ trợ đầu tư, SCIC tham gia với vai trò nhà đầu tư tài chính và huy động nguồn vốn trong và ngoài nước để triển khai thực hiện.

Về thẩm quyền đầu tư, Thủ tướng có quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án SCIC thực hiện đầu tư tại khoản 1, khoản 2 và khoản 4 Điều 31 Luật đầu tư. Thủ tướng có quyền quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài đối với các dự án do SCIC thực hiện đầu tư nêu tại khoản 2 Điều 54 Luật đầu tư.

Ngoài các dự án trên, Bộ Tài chính quyết định chủ trương đầu tư với từng dự án do SCIC đầu tư có quy mô vốn đầu tư trên 25% vốn chủ sở hữu. HĐTV quyết định hoặc phân cấp cho Tổng giám đốc quyết định từng dự án có quy mô đầu tư không quá 25% vốn chủ sở hữu.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo