Thứ sáu, 22/1/2021 | 00:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 21/8/2014, 10:04 (GMT+7)

Gần 400 quỹ đầu tư quốc tế sẽ hội tụ tại "Gateway to Vietnam"

Đặng Phương Mai Thứ năm, 21/8/2014, 10:04 (GMT+7)

Ngày 11,12/9/2014 tới đây CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI sẽ tổ chức sự kiện "Gateway to Vietnam" với chủ đề "Tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam". Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lương Lan My, Giám đốc truyền thông SSI về các điểm nổi bật quanh sự kiện này.

Thưa bà, được biết Gateway to Vietnam là một hội thảo thường niên của SSI nhằm kết nối vốn với các cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên hội thảo này đã vắng bóng 3 năm trở lại đây, vậy tại sao SSI lại chọn thời điểm này để tổ chức và chủ đề của hội thảo năm nay là gì?

Bà Lương Lan My: Khởi đầu từ những năm 2009, 2010 khi nền kinh tế Việt Nam còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà xuống dốc, SSI đã nhận thấy những tín hiệu đầu tiên cho dòng vốn đầu tư quay trở lại thị trường.

Theo dõi chùm bài viết về Gateway to Vietnam tại đây

Thời điểm đó, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều khá thận trọng và “rụt rè” với các khoản đầu tư lớn, tuy nhiên, thông qua hội thảo Gateway to Vietnam, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã tìm được cơ hội hợp tác ngay trong khủng hoảng, với những doanh nghiệp đã trở thành hàng đầu trong nhiều lĩnh vực hiện nay.

Những năm 2011 – 2012 – 2013 tiếp theo đều là những năm nền kinh tế vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu phục hồi khi các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ dần dần phát huy tác dụng. Tuy nhiên nhìn chung sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đã bắt đầu quay trở lại, nhưng chủ yếu ở mức độ thăm dò tìm hiểu cơ hội trong giai đoạn tái cấu trúc nền kinh tế, và vẫn chưa đủ lớn để chúng tôi có thể tổ chức hội thảo.

Sau 3 năm này, cũng là lúc kết thúc một chu kì đầu tư, chúng tôi đã có thể nhìn lại những thành quả đáng mừng mà Gateway to Vietnam 2009 - 2010 đã mang lại và cũng là thời điểm chúng tôi đánh giá các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài lại bắt đầu quan tâm sâu sắc đến thị trường trong nước.

Cũng trong năm 2014, các vấn đề về kinh tế đã trở nên ổn định. Cụ thể, nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, các chỉ báo về kinh tế vĩ mô như tăng trưởng, lạm phát, tỷ giá, xuất - nhập khẩu, thanh khoản của hệ thống NHTM… có sự ổn định hơn so với các năm trước; thị trường tài chính, BĐS tuy chưa khởi sắc, nhưng đang diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn.

Quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới của Việt Nam trong thời gian tới sẽ diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng hơn, với việc ký kết FTA với EU trong năm 2014, và triển vọng đàm phán TPP sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới, là những nhân tố quan trọng làm gia tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, cả gián tiếp và trực tiếp, đối với Việt Nam.

Chúng tôi thấy đây chính là cơ hội để Gateway to Vietnamtrở lại, với chủ đề “Tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam”. Hội thảo sẽ mang đến những tham luận về các xu hướng đầu tư trọng điểm, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc đối với một số ngành và lĩnh vực đầu tư quan trọng, cơ hội để trao đổi và thấu hiểu các doanh nghiệp tiềm năng.

Bà có thể giới thiệu qua về các diễn giả và các doanh nghiệp tham gia chương trình năm nay?

Gateway to Vietnam 2014 vinh dự có sự góp mặt của 18 diễn giả có tên tuổi tham dự 3 buổi thảo luận mở về những chủ đề nóng hổi như Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Ngân hàng và công cuộc tái cơ cấu, Ngành hàng tiêu dùng và các cơ hội mới.

Trong đó có những nhà kinh tế, hoạch đinh chính sách nổi tiếng như: Ông Phạm Viết Muôn - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Ông Trần Du Lịch - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc Hội khóa XII., Ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN, Ông Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương.

Chuyên gia tư vấn kinh tế Alan Phan và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn như: Ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cấp cao, Giám đốc Trường Đào tạo Cán bộ BIDV, Ông Darryl James Dong, đại diện IFC, Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Saigon Coop, Ông Samuel Maruta - Giám đốc Công ty MAROU Chocolate, Ông Michael Rosen – Tổng Giám đốc Công ty PAN, Ông Christian Leitzinger, Giám đốc điều hành Pham Nguyen Confectionery, Ông Nguyễn Quốc Vọng, Thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Giống cây trồng miền Nam …

Gateway to Vietnam tạo cơ hội để các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể gặp gỡ trực tiếp để trao đổi thông tin tìm kiếm những cơ hội hợp tác. Tham dự Gateway to Vietnam năm nay có sự góp mặt của 31 Công ty đã niêm yết hoặc chuẩn bị niêm yết nổi bật như: FPT, Vingroup, Hòa Phát, Vissan, Vinalines, Vinamilk, Sabeco, Bích Chi, Fecon… và nhiều doanh nghiệp khác.

Hội thảo sẽ mang lại giá trị gì cho các khách mời tham dự thưa bà?

Từ đầu năm 2014 đến giờ cũng đã có nhiều hội thảo tương tự được tổ chức, nhưng chúng tôi tin rằng Gateway to Vietnam sẽ đem lại cho nhà đầu tư những giá trị hoàn toàn khác biệt.

Nội dung mà hội thảo đưa ra đều là những vấn đề nóng hổi, đang được quan tâm hàng đầu trong năm 2014 với cách tiếp cận thông qua thảo luận mở (panel discussion) từ những chuyên gia kinh tế hàng đầu, sẽ mang đến những cái nhìn đa chiều về vấn đề, có cách tiếp cận và tư duy khác nhau.

Cho mỗi chủ đề, chúng tôi có sự chia sẻ từ phía nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô, từ phía nhà tư vấn đầu tư, cái nhìn của đại diện ngân hàng, ý kiến của đại diện doanh nghiệp – đều là những thành tố quan trọng cấu thành nên sự thành công chung của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, với sự đồng hành từ McKinsey – Công ty Tư vấn chiến lượcQuốc tế, IFC – Công ty Tài chính Quốc tế - với những hiểu biết sâu rộng về thị trường tài chính quốc tế, cùng sự am hiểu về thị trường Việt Nam từ SSI, Gateway lần này sẽ là một cơ hội giúp nhà đầu tư quốc tế nhìn về nền kinh tế VN qua một lăng kính chân thật, minh bạch, và đa chiều nhất.

Đến thời điểm này, Gateway to Vietnam 2014 đã nhận được sự quan tâm của gần 400 nhà đầu tư quốc tế, hứa hẹn sẽ là địa điểm để trao đổi, kết nối cho các doanh nghiệp tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

Nhà đầu tư muốn tham dự Gateway sẽ phải liên hệ với ai thưa bà?

Với Gateway to Vietnam, đây là chuỗi hội thảo phi lợi nhuận, chúng tôi không thu bất kì chi phí nào, kể cả từ phía nhà đầu tư, cũng như các doanh nghiệp tham gia chương trình. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thông tin và liên hệ với BTC Gateway to Vietnam qua địa chỉ email: gatewaytovietnam@ssi.com.vn để có thêm thông tin về chương trình.

Thông qua “Gateway to Vietnam”, SSI muốn gửi thông điệp gì đến các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế?

Thông điệp Gateway to Vietnam 2014 được thể hiện rõ qua chủ đề của chương trình năm nay: Tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam.

Trong khi các doanh nghiệp tiềm năng tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư dài hạn thì chính các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng gặp nhiều “trắc trở” trong khi tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Bởi vậy, SSI mong muốn Gateway to Vietnam 2014 sẽ là cầu nối đáng tin cậy để kết nối doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng, một lần nữa khẳng định sứ mệnh của SSI: “Kết nối vốn và Cơ hội đầu tư”.

Xin cảm ơn bà.

Phương Mai

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo