Thứ hai, 21/10/2019 | 05:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 16/12/2015, 18:39 (GMT+7)

Fed tăng lãi suất là chốt lại tin xấu với TTCK

Thứ tư, 16/12/2015, 18:39 (GMT+7)

Quan điểm này có vẻ đang được xác nhận khi chỉ số VN-Index đã có phiên tăng khá thứ hai liên tiếp khi khép lại ngày 16/12, không lâu trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách của mình vào sáng sớm ngày 17/12 theo giờ Việt Nam.

Nín thở chờ Fed. Ảnh NDH - Trung Kiên

Ông Bùi Nguyên Khoa, chuyên gia phân tích Nhóm Vĩ mô và Thị trường của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC), cho biết trước cuộc họp của Fed, hầu hết các bên đã dự báo lãi suất sẽ tăng, nên nếu Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này thì đó lại là tin xấu.

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,8% lên 572,55 điểm, tiếp nối phiên tăng 1,03% của ngày hôm trước.

Diễn biến này của Việt Nam khớp với thị trường Châu Á, khi các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Australia đều chốt phiên ngày 16/12 tăng mạnh trên dưới 2%, tiếp nối diễn biến tăng của thị trường Châu Âu và Mỹ vào đêm trước, với lý do được cho là khả năng tăng lãi suất của Fed đã được phản ánh xong vào giá.

Diễn biến một số TTCK ngày 16/12 (đóng cửa)

Ông Lại Đức Long, chuyên viên môi giới của CTCK Phú Hưng (PHS), cho rằng chứng khoán Việt Nam đã giảm trong thời gian vừa qua do lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp này, nên việc Fed tăng lãi suất vào đêm nay sẽ giống như chốt lại một tin xấu.

“Vừa rồi thị trường giảm là do áp lực bán của nước ngoài. Thứ nữa là nó mang tính chu kỳ, áp lực bán ở giai đoạn này là nhiều nhất,” ông Long nói, đánh giá thêm rằng do Fed sẽ đưa ra quyết định chính sách vào đêm nay mà khả năng cao là sẽ tăng lãi suất, nên “tuần này có thể coi là giai đoạn cuối của chu kỳ xuống”.

Điều này đồng nghĩa với việc triển vọng của thị trường sẽ tích cực hơn, “ít nhất là chu kỳ xuống đã dừng lại,” vị chuyên gia của PHS nhận định.

Có quan điểm tương tự, ông Bùi Nguyên Khoa của BSC nhận định rằng giờ đây đã có thể xác định vùng 560 điểm là đáy ngắn hạn của chỉ số VN-Index sau những phiên bật lên vừa qua.

Ông Khoa dự báo, sau quyết định của Fed, thị trường sẽ ổn định trở lại và nằm trong vùng 580-585 điểm vào cuối năm 2015, và dù nước ngoài có thể chưa mua vào nhiều, nhưng động lực thúc đẩy thị trường lần này sẽ đến từ các cổ phiếu lớn như VNM, VCB, VIC, BVH và FPT.

Trung Nghĩa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo