Thứ sáu, 25/9/2020 | 13:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 8/2/2018, 17:53 (GMT+7)

Đến Warren Buffett cũng mắc những sai lầm sơ đẳng này

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 8/2/2018, 17:53 (GMT+7)

2 ngày đầu tuần có lẽ mang đậm không khí hoài niệm đối với nhiều người Mỹ. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones và S&P 500 giảm hơn 4% hôm thứ hai (5/2), mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ tháng 8/2011, rồi tăng 2,3% vào thứ ba. Đợt sụt giảm này dường như rất quen thuộc, nhưng chính phản ứng thái quá mới khiến chúng ta nhớ nhất về quá khứ.

"Việc bán tháo là điều không tránh khỏi sau một thời gian tăng trưởng nóng của thị trường", Rich Guerrini, CEO quỹ PNC Investments, nhận định.

"Khi đầu tư, bi quan là bạn, hưng phấn là kẻ thù" - Buffett nói (Nguồn: HBO/YouTube).

Đây không hề giống cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn dẫn đến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán 2007 và cuộc Đại khủng hoảng, biên tập viên đầu tư cấp cao Kyle Woodley của tạp chí tài chính Kiplinger cho biết. "Nền kinh tế mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp, thu nhập tốt và tất cả sẽ còn tốt hơn dưới đợt cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa", ông nói. Ngoài ra, thị trường bất động sản hiện không có dấu hiệu bong bóng như 2008.

Cơn "hoảng loạn" chỉ là một lời nhắc nhở nhà đầu tư đừng lặp lại những sai lầm từ quá khứ. Như tỷ phú Warren Buffett viết cho các cổ đông của Berkshire Hathaway trong 2008: "Khi đầu tư, bi quan là bạn, hưng phấn là kẻ thù." Dưới đây là những bài học từ lần suy thoái thị trường cuối cùng để nhà đầu tư nghiền ngẫm khi nhìn lại biến động của những ngày gần đây.

Không mua một (vài) cổ phiếu

Ngay cả Buffett cũng mắc phải sai lầm. Trong 2008, ông bỏ 244 triệu USD mua cổ phần của 2 ngân hàng Ireland mà ông cho là rẻ. Vị tỷ phú mất 89% vào cuối năm đó. Chưa hết, 2 ngân hàng này cuối cùng bị quốc hữu hoá vào cuối cuộc khủng hoảng.

Đừng "cố quá"

Dấu hiệu của cơn sốt cho vay thế chấp 10 năm trước "rõ như ban ngày" trong thị trường nhà ở. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, chính phủ và các cơ quan xếp hạng không học được gì. Thay vào đó, những sai lầm tương tự vẫn bị lặp lại trong một lần tái diễn kỳ lạ của "tai họa".

Đừng "canh" thị trường...

Đừng cố gắng "canh" thị trường (Nguồn: Getty Images).

Dimitri Uhlik, cố vấn tài chính cao cấp của công ty tư vấn Better Money Decisions có một phương châm: "Time in the market, not timing the market" (Dành thời gian trong thị trường, đừng canh thị trường). Các nhà đầu tư từng hoảng sợ và bán phần lớn danh mục đầu tư khi thị trường xuống gần đáy trong 2008. Tuy nhiên, những người này có lẽ đều hối hận vì đã lỡ quá xúc động 6 năm sau khi thị trường phục hồi.

... hay lao theo cơn sốt

"Đừng chạy theo xu hướng như bitcoin hay cần sa (Mỹ hợp pháp hóa hoạt động bán cần sa cho mục đích thương mại)" Uhlik nói thêm. Ông khẳng định lý do không phải vì đây không phải khoản đầu tư tốt, mà là vì không chắc chắn như những tháng "sóng gió" gần đây của bitcoin. Bạn vẫn có thể sở hữu một ít, nhưng đừng từ bỏ chiến lược đầu tư hoàn toàn.

Đừng đuổi theo lợi nhuận

Theo đuổi tiền ảo và một cổ phiếu duy nhất là một vụ đánh bạc đầy rủi ro (Nguồn: Market Watch).

Cho dù đó là bitcoin hay chứng khoán, hãy lưu ý đến sự cường điệu và hoảng loạn của người khác. Đừng hành động một cách bốc đồng! "Xem lại mục tiêu và nguyện vọng của bạn," Guerrini của PNC Investments nói.

Đừng đặt cược lớn ...

Việc đầu tư một khoản tiền lớn cũng nguy hiểm như rút một khoản tiền lớn. "Đầu tư không phải là một quyết định 'được ăn cả ngã về không'", Benjamin Sullivan, một nhà lập kế hoạch tài chính tại Tập đoàn Tài chính Palisades Hudson, khẳng định. Theo ông, mọi người nên đầu tư dần từ một khoản tiền nhỏ để giảm nguy cơ khi mới vào thị trường. Đây cũng là một cách hiệu quả để không bao giờ rơi vào hoàn cảnh "tê liệt" hoàn toàn.

... và không hành động một mình

Nếu nghi ngờ, hãy đi gặp một cố vấn tài chính, Guerrini nói. Đừng hành động một mình và không nhận lời khuyên từ những người tin rằng họ biết nhiều hơn (hoặc thậm chí ít hơn) bạn. Những người có thể ngồi im một thập kỷ trước đều thành công. "Nếu bạn không làm gì trong 2007, bạn sẽ ở trong tình huống tuyệt vời lúc này", ông nói.

Lâm Ngọc/Theo Market Watch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo