Thứ sáu, 3/12/2021 | 17:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 10/4/2015, 10:53 (GMT+7)

"Đến năm 2020 chỉ số VN-Index sẽ tăng trưởng 100%"

Thứ sáu, 10/4/2015, 10:53 (GMT+7)

Việt Nam đang ở đâu của chu kỳ kinh tế?

Để đưa ra đánh giá đó, ông David đã tìm cách trả lời cho câu hỏi rằng Việt Nam đang ở đâu của chu kỳ kinh tế?

Theo phân tích của ông, Việt Nam đang nằm trong giai phục hồi của chu kỳ kinh tế từ 2012-2015, sau khi kinh tế tăng trưởng chậm lại từ năm 2007 và suy thoái trong giai đoạn 2011-2012.

Năm 2007 là giai đoạn thị trường có dấu hiệu bán ra mạnh vì giá cổ phiếu Việt Nam cao hơn nhiều so với Thái Lan hay Indonesia. Đó là lý do quỹ của ông không đầu tư vào Việt Nam năm 2007.

Hiện tại đang là giai đoạn 2012-2015, nên ông cho rằng “mọi chỉ số cho thấy Việt Nam bây giờ có tín hiệu mua tích cực”. Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo từ 2018-2020, nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bước vào chu kỳ bùng nổ.

Với giả thiết đó, ông David cho rằng, từ nay đến năm 2020, chứng khoán Việt Nam sẽ tăng khoảng 100%.

“Nhận định của chúng tôi là chỉ số VN-Index năm 2020 sẽ cao hơn đỉnh của năm 2007, và những cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ và vừa sẽ tăng nhanh nhất, nhanh hơn những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trong những năm tới.”

“Vì sao nhận định như vậy? Chúng tôi đã nhìn thấy điều này nhiều lần tại các quốc gia láng giềng là Thái Lan và Indonesia, họ đã trải qua nhiều chu kỳ kinh tế từ những năm 1980 đến giờ.”

“Tôi muốn nói chân thành với mọi người rằng tôi tin rằng Việt Nam là cơ hội đầu tư tốt nhất tại Châu Á cho thời điểm hiện tại.”

Ông David O'Neil - Giám đốc quỹ ASEAN Deep Value Fund

Cổ phiếu bất động sản và xây dựng sẽ tăng mạnh

Xét về ngành nghề, nhà quản lý quỹ này cho rằng cổ phiếu nhóm ngành hàng lâu bền, bất động sản và xây dựng sẽ có thể tăng tới 300% từ nay đến năm 2020.

Giá bất động sản đang tăng dần, sự phát triển của các dự án mới, sự tăng gấp đôi của tầng lớp trung lưu, lãi suất giảm, và các chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ giúp bất động sản tăng mạnh trong những năm tới.

“Lãi suất giảm, tăng trưởng tín dụng tăng, đây là thứ chúng ta đã nhìn thấy rồi và nó sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tới và sẽ tiếp tục tác động lên tổng cầu của nền kinh tế và sẽ thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế nội địa,” ông đánh giá.

Đồng VND sẽ tương đối ổn định trong 5 năm tới, dù sẽ giảm giá 2-3% so với USD. Tuy nhiên, các đồng tiền khác như của Australia hay Indonesia dự kiến sẽ còn giảm mạnh hơn, tới 10% trong 2-3 năm tới. Do đó, đồng VND sẽ tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác trừ USD.

Cũng đánh giá về kinh tế vĩ mô, ông David cho rằng lạm phát và lãi suất của Việt Nam đang giảm rất nhiều, xuất khẩu tăng trưởng rất nhanh và là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nguồn vốn FDI trong GDP của Việt Nam rất cao, đứng thứ hai ở Châu Á sau Singapore. FDI sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới.

Ngành ngân hàng đang hồi phục, với tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ đạt trên 20% trong 5 năm tới, theo đó sẽ khiến tổng cầu tăng đáng kể. Tín dụng tăng sẽ giúp sức cầu tăng và người dân sẽ sử dụng tín dụng để chi tiêu và mua nhà chứ không chỉ dùng tiển riêng của mình.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản được thấy rõ ràng, thể hiện qua tỷ lệ giao dịch thành công, giá trị giao dịch thành công, và số lượng dự án được khởi công rất lớn.

Ông David tin rằng trong 6 tháng nữa, số hàng tồn kho của những dự án bất động sản trước đây sẽ được giải quyết.

Qua tìm hiểu các dự án bất động sản ven Hà Nội, các chủ đầu tư cho ông biết rằng chỉ trong 3 tháng nay, giá bất động sản đã tăng khoảng 10%.

“Tôi tin rằng, đến năm 2018, giá bất động sản sẽ tăng 100% so với bây giờ,” ông nói.

“Một trong những lời khuyên tốt nhất là các bạn nên mua 1 căn hộ trong năm nay vì tôi tin chắc giá căn hộ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Vì sao tôi có thể chắc chắn như vậy? Vì tôi đã nhìn thấy chuyện này nhiều lần ở Indonesia.”

Ông cho biết sau khi thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, một trong những thứ hồi phục mạnh nhất của Indonesia và Thái Lan là thị trường bất động sản, và giá bất động sản của họ tăng lên ít nhất là gấp đôi so với thời kỳ trước đó.

“Với tư cách là nhà đầu tư trong khu vực và có khả năng so sánh với các nền kinh tế khác trong khu vực, chúng tôi tin rằng giá bất động sản tại Việt Nam sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2020,” ông nói.

Quỹ Asean Deep Value Fundcủa ông do hãng Asean Investment Management (AIM) có trụ sở tại Cayman Islands quản lý chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ tại khu vực Đông Nam Á.

Ông David cho rằng cách tốt nhất để tham gia bất động sản là mua cổ phiếu những công ty bất động sản niêm yết mà có những miếng đất đã mua từ lâu được thể hiện trong sổ sách là có giá mua khá rẻ. Trong 3-5 năm tới, những mảnh đất đó sẽ phát triển thành những bất động sản rất đắt tiền và mang lại lợi nhuận lớn cho cổ đông.

Ông chia sẽ kinh nghiệm rằng cổ phiếu các công ty xây dựng vào cuối của chu kỳ kinh tế thì không ai muốn và được bán với giá rất thấp, nhưng khi ở đỉnh của chu kỳ kinh tế thì lại rất được yêu thích và có thể bán được với giá gấp 5 lần giá trị sổ sách. Nên đây là cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Nhìn lại 3 năm qua, chỉ số VN-Index đã tăng 60% trong giai đoạn 2012-2014, trong khi cổ phiếu những công ty nhạy cảm với lãi suất như bất động sản tăng 100-200%, còn các công ty có chỉ số beta cao như xây dựng đã tăng 200-300%.

Ông David nhận định, từ 2015-2018, nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận từ 200-300% đối với cổ phiếu các công ty bất động sản, và 150-300% đối với cổ phiếu các công ty xây dựng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Người Đồng Hành rằng liệu có lạc quan thái quá về ngành bất động sản khi Việt Nam vẫn còn một đống nợ xấu do ngành này gây ra, ông David trả lời rằng: “Có một cách rất dễ để giải quyết nợ xấu, đó là giá bất động sản tăng. Chúng ta sẽ không còn nợ xấu khi giá bất động sản tăng. Cách dễ dàng để xử lý nợ xấu trong ngành ngân hàng là tăng giá trị thế chấp bằng bất động sản. Khi giá trị bất động sản tăng lên, nợ xấu sẽ giảm xuống.”

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo