Thứ năm, 2/4/2020 | 06:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 25/7/2013, 09:38 (GMT+7)

Đề suất mở room 10% cho khối ngoại cần được cân nhắc kỹ

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 25/7/2013, 09:38 (GMT+7)

Tại hội thảo “Nhìn lại triển vọng TTCK Việt Nam 2013: Tín hiệu từ các chính sách vĩ mô” do CTCP Chứng khoán Bảo Việt tổ chức ngày 24/7, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đôc khối phòng phân tích và Tư vấn đầu tư của BVSC cho rằng việc mở room 10% cho khối ngoại thông qua cổ phiếu không có quyền biểu quyết cần được Bộ Tài chính cân nhắc kỹ trước khi thông qua.

Cụ thể, theo ông Bình, chính sách này có thể dẫn đến việc các doanh nghiệp khống chế lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đủ để chi phối công ty còn lại chỉ phát hành ra các cổ phiếu không có quyền biểu quyết. Điều này có thể tạo ra những xung đột về lợi ích do nhóm nhà đầu tư nắm giữ lượng đóng góp tài chính lớn cho công ty lại không có quyền biểu quyết chi phối hoạt động chính của công ty trong khi nhóm sở hữu thấp hơn lại có quyền đưa ra những quyết định tác động đến lợi ích của công ty dẫn đến những phản ứng phụ đặc biệt hiện tượng công ty sân sau... Theo ông Bình, hiện tượng này thường xảy ra ở các công ty tư nhân hoặc các công ty do gia đình phát triển lên.

Bên cạnh đó, không phải doanh nghiệp nào cũng được hưởng lợi từ chính sách này do các nhà đầu tư nước ngoài chỉ quan tâm đến các doanh nghiệp lớn đã kín room hiện nay chứ không phải toàn bộ các doanh nghiệp trên thị trường.

Theo đánh giá của ông Bình thì chính sách này nếu được thông qua cũng không có ảnh hưởng quá lớn đến giá của các cổ phiếu hiện tại đang giao dịch.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo