Thứ ba, 7/12/2021 | 22:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 8/10/2015, 08:01 (GMT+7)

Dự thảo TT 74 (sửa đổi): Không được công bố mức giá dự kiến mua/bán cổ phiếu quỹ

thuynt Thứ năm, 8/10/2015, 08:01 (GMT+7)

Sáng ngày 07/10, UBCKNN đã tổ chức buổi hội thảo Hướng dẫn về giao dịch chứng khoán được quy định tại dự thảo sửa đổi Thông tư 74. Giao dịch cổ phiếu quỹ là một trong các nội dụng có sự thay đổi căn bản đáng kể.

Hoạt động giao dịch cổ phiếu quỹ có nhiều vấn đề nổi cộm thời gian qua. Nhiều trường hợp doanh nghiệp niêm yết (DNNY) đã đăng ký giao dịch nhưng không giao dịch hoặc không thực hiện.

Đại diện UBCKNN, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng vụ phát triển thị trường cho biết trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã công bố giá mua cổ phiếu quỹ quá cao so với mức giá hiện tại của cổ phiếu đó. Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp không thể thực hiện được nhưng chỉ đưa ra lý do ngắn gọn là do giá không phù hợp. Trường hợp này, SSC cũng sẽ cân nhắc việc công bố giá mua cổ phiếu quỹ như trên của DNNY có vi phạm quy định hay không.

Trước vấn đề trên, UBCK nhận thấy cần có những quy định mới và rõ ràng hơn về giao dịch cổ phiếu quỹ.

Trước đó, Thông tư 130 đã có những quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ đối với công ty đại chúng. Tuy nhiên, tại thông tư 74 sửa đổi, SSC quy định chi tiết giao dịch cổ phiếu quỹ về công ty niêm yết hoặc giao dịch trên Upcom để có thể thực hiện các chế tài xử phạt.

Cụ thể, Công ty muốn giao dịch CPQ phải được SSC chấp thuận, phải CBTT tối thiểu 7 ngày trước khi thực hiện. Tổ chức phải thực hiện giao dịch trong vòng tối đa 10 ngày làm việc kể từ khi SSC chấp thuận. Thời gian giao dịch không được ít hơn 10 ngày làm việc, trừ trường hợp giao dịch thỏa thuận và không quá 30 ngày làm việc.

Nghiêm cấm tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở GDCK công bố thông tin về các giao dịch mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ nhưng không thực hiện các giao dịch đã công bố, không đặt lệnh giao dịch trong thời gian đăng ký, hoặc đặt lệnh giao dịch với các mức giá nằm ngoài biên độ dao động giá trong thời gian đăng ký giao dịch.

Tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch không được công bố mức giá dự kiến thực hiện, chỉ công bố nguyên tắc xác định giá đã được ĐHCĐ thông qua.

Giải thích về việc không công bố mức giá cụ thể, ông Sơn cho rằng nhiều khi việc công bố mức giá sẽ tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường. Ông Sơn nói thẳng công bố mức giá mua cổ phiếu quỹ cao, không khác việc DN làm giá trên thị trường. Sau khi đăng ký giao dịch, DN lại không thực hiện mua/ bán và chỉ giải thích đơn giản vì.. giá không phù hợp. Thực trạng này đã xảy ra ở nhiều DNNY.

Vậy nên, ông Sơn cho rằng giá mua cần phải được tính theo giá tham chiếu hoặc tính theo giá nào đó theo đúng quy định. "Không thể có chuyện giá đáng 10 (10.000 đồng - pv), DN lại hô mua cổ phiếu quỹ giá 25, tác động đến giá."

Về nguyên tắc xác định giá đặt mua lại cổ phiếu, giá đặt bán cổ phiếu quỹ trên hệ thống giao dịch theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận của tổ chức niêm yết được quy định như sau:

Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu).

Giá đạt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu).

Trong mỗi ngày giao dịch, tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh theo nguyên tắc tổng KLGD tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng đăng ký với SSC.

Tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch được mua cổ phiếu lô lẻ để làm cổ phiếu quỹ phải đảm bảo có đủ nguồn vốn để mua lại theo quy định của pháp luật liên quan không trong thời gian bị hạn chế bán ra đối với cổ phiếu quỹ hình thành từ việc mua cổ phiếu lô lẻ. Việc thực hiện thông qua SGDCK hoặc TTLKCK.

Trường hợp bán cổ phiếu quỹ dưới hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

=>[Dự thảo TT74 sửa đổi] “Siết” điều kiện CTCK được phép giao dịch ký quỹ

Thanh Bình

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo