Thứ hai, 21/10/2019 | 09:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 6/8/2015, 15:03 (GMT+7)

Dự thảo Thông tư đăng ký và niêm yết giao dịch: MPC phải quay lại UpCom?

thuynt Thứ năm, 6/8/2015, 15:03 (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố Dự thảo Thông tư hướng dẫn chi tiết một số điều về niêm yết và đăng ký giao dịch chứng khoán tại Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 và Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015.

Hủy niêm yết mà vẫn đại chúng, DN phải lên UpCom trong vòng 10 ngày

Trước đó, Nghị định 60 đã quy định Sau hủy niêm yết, DN bắt buộc giao dịch trên UpCom.

Thông tư này đã quy định chi tiết thời gian doanh nghiệp phải đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày chính thức hủy niêm yết chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán.

Điều này áp dụng đối với cả hai đối tượng hủy niêm yết bắt buộc và hủy niêm yết tự nguyện, chỉ cần công ty vẫn còn là công ty đại chúng.

Luật Chứng khoán quy định, công ty đại chúng là (1) Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng; (2) Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán; (3) Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xin được rút khỏi sàn mặc dù hoạt động kinh doanh có lãi, thậm chí là những doanh nghiệp đầu ngành tăng trưởng tốt như trường hợp của CTCP Minh Phú (MPC).

Sở GDCK Tp.HCM đã yêu cầu Minh Phú đăng ký giao dịch trên UpCom trước khi cơ quan này chấp thuận cho MPC hủy niêm yết. Tuy nhiên, sau 4 tháng kể từ ngày hủy niêm yết, cái tên MPC vẫn chưa xuất hiện trở lại trên UpCom.

Tuy nhiên, khi quy định này được luật hóa mà MPC vẫn còn là công ty đại chúng thì khả năng cao công ty sẽ buộc giao dịch trên UpCom. Lý do cho sự ra đi của Minh Phú đưa ra để tìm kiếm đối tác chiến lược và tái cơ cấu lại công ty. Việc giao dịch trên UpCom về cơ bản sẽ không cản trở MPC thực hiện các mục đích trên. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Minh Phú vẫn chần chừ đăng ký giao dịch trên UpCom?

Giám sát chặt chẽ hơn hoạt động niêm yết "cửa sau"

Nghị định 60 quy định thêm về Điều kiện niêm yết chứng khoán trên Sở GDCK đối với trường hợp công ty niêm yết sau khi thực hiện phát hành cổ phiếu để hoán đổi lấy cổ phiếu, phần vốn góp tại công ty mục tiêu dẫn đến làm phát sinh tăng trên 50% vốn điều lệ thực góp (trước khi phát hành).

Quy định này chỉ đề cập tới trường hợp phát hành cổ phiếu hoán đổi cho công ty mục tiêu, mà số cổ phiếu phát hành thêm lớn hơn 50% lượng cổ phiếu lưu hành trước đó. Điều này cũng sẽ giúp giám sát chặt chẽ hơn trường hợp niêm yết cửa sau khi một doanh nghiệp chưa niêm yết thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để hoán đổi lấy cổ phần của doanh nghiệp niêm yết với tỷ lệ sở hữu lớn.

Như trường hợp của Hanic (SHN), dự kiến SHN sẽ phát hành tới 95 triệu cổ phần để sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp ngàn tỷ là CTCP tập đoàn Đầu tư An Bình. Lượng cổ phiếu phát hành thêm cao gấp 2,46 lần lượng cổ phần trước khi phát hành của SHN.

Xem thêm về giao dịch hoán đối SHN - ABG

Theo quy định tại dự thảo Thông tư, công ty niêm yết chỉ được thực hiện đăng ký thay đổi niêm yết phần cổ phiếu đã phát hành để hoán đổi sau khi đáp ứng hai điều kiện, gồm: không có lỗ lũy kế và tỷ lệ LNST trên vốn chủ sở hữu (ROE) tối thiểu là 5%.

Các số liệu này xem xét căn cứ trên BCTC hợp nhất kiểm toán lập ngay sau khi hoàn tất hoán đổi hoặc BCTC hợp nhất bán niên được kiểm toán hoặc BCTC hợp nhất năm được kiểm toán lập sau khi hoán đổi.

Như vậy, với trường hợp SHN muốn được niêm yết và giao dịch 95 triệu cổ phiếu phát hành thêm trên, công ty này phải hết lỗ lũy kế và đạt điều kiện về ROE. Nếu không đáp ứng được, công ty niêm yết sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Dự thảo TT 3.8.2015

Khánh Ly

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo