Thứ tư, 25/11/2020 | 06:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 13/12/2017, 16:20 (GMT+7)

Dự thảo Nghị định quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Nhiều băn khoăn cần được làm rõ!

Đặng Phương Mai Thứ tư, 13/12/2017, 16:20 (GMT+7)
Theo đánh giá của Bộ, dự thảo có nhiều quy định mới, chi tiết hơn nhằm phát triển thị trường TPDN phù hợp với điều kiện thị trường vốn, thị trường trái phiếu trong giai đoạn hiện nay; đồng thời, tháo gỡ những khó khăn hiện tại, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp có thêm kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả.
Dù vậy, theo đánh giá của một số chuyên gia, vẫn còn khá nhiều điểm bất hợp lý trong bản dự thảo này có thể cản trở sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam, cần được cơ quan soạn thảo nghiên cứu sửa đổi.

Tại Hội thảo“Dự thảo sửa đổi Nghị định 90/2011/NĐ-CP về Phát hành trái phiếu doanh nghiệp và tác động tới các thành viên thị trường” do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp cùng Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính tổ chức sáng nay (13/12), PGS, TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, cần phải làm rõ một số nội dung được quy định trong dự thảo này.
Thứ nhất, Nghị định quy định “Trái phiếu doanh nghiệp” là loại chứng khoán có kỳ hạn từ một năm trở lên do doanh nghiệp phát hành, xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi và các nghĩa vụ khác (nếu có) của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu; Điều 7:1. Kỳ hạn trái phiếu: Trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn từ một năm trở lên. Doanh nghiệp phát hành quyết định kỳ hạn trái phiếu trên cơ sở nhu cầu sử dụng vốn và công bố tại phương án phát hành.
“Vậy, đối với các giấy tờ có giá kỳ hạn dưới 1 năm do doanh nghiệp phát hành có được điều chỉnh bằng nghị định này không hay điều chỉnh bằng quy định nào?”, Chủ tịch VAFI đặt câu hỏi.
Thứ hai, đặc trưng quan trọng của trái phiếu là mệnh giá, tỷ suất lãi trái phiếu, người phát hành và thời hạn. Theo đó, ông Thanh cho rằng, nếu quy định mệnh giá trái phiếu là một tỷ đồng Việt Nam hoặc bội số của một tỷ thì sẽ quá cao so với các công cụ chứng khoán khác và làm giảm tính hấp dẫn, tính thanh khoản. Đồng thời, gây khó khăn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ; cơ hội tiếp cận vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn.
Thứ ba, trái phiếu doanh nghiệp là một trong các loại trái phiếu do các công ty phát hành để vay vốn dài hạn. Nếu quy định, đồng tiền phát hành và thanh toán trái phiếu là đồng Việt Nam, thì việc mua lại trái phiếu trước hạn chỉ được thực hiện khi trái phiếu đã lưu hành tối thiểu một năm kể từ ngày trái phiếu được phát hành. Đồng thời nội dung về mua lại trái phiếu trước hạn, hoán đổi trái phiếu phải được thể hiện trong bản công bố thông tin cho nhà đầu tư… sẽ chưa phù hợp khi phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế và chưa thể hiện tính linh hoạt của trái phiếu.
Thứ tư, Chủ tịch VAFI cho rằng, cần làm rõ hơn hình thức phát hành trái phiếu dưới dạng dữ liệu điện tử để thống nhất áp dụng.
Thứ năm, về điều kiện phát hành trái phiếu, ông Thanh cho rằng, cần trao đổi kỹ các điều kiện đối với trái phiếu không chuyển đổi hoặc trái phiếu không kèm theo chứng quyền.
“Doanh nghiệp phát hành phải có thời gian hoạt động tối thiểu từ một năm kể từ ngày được cấp lần đầu Giấy phép kinh doanh và phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ trái phiếu đến hạn trong ba năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu. Những điều kiện này có thể gây khó cho doanh nghiệp”, ông Thanh nói.
Thứ sáu, trái phiếu doanh nghiệp có thể được sử dụng làm công cụ tái cấu trúc nợ giữa ngân hàng và doanh nghiệp hoặc huy động vốn mới để sản xuất. Đặc thù của trái phiếu doanh nghiệp là thủ tục để giải ngân, ủy thác đầu tư đơn giản hơn nhiều so với quy trình thẩm định, giám sát của các khoản tín dụng. Ở các thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển, các tổ chức phát hành luôn được đánh giá tín nhiệm chặt chẽ bởi các hãng định mức uy tín làm cơ sở cho các giao dịch.
Trong khi đó, ở Việt nam, các nhà đầu tư vẫn chấp nhận việc doanh nghiệp không có xếp hạng tín nhiệm, còn hồ sơ, thông tin về mục đích sử dụng vốn trong các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp chưa được quan tâm đầy đủ.
Theo đó, trái phiếu doanh nghiệp rủi ro cao hơn các công cụ khác sẽ có phân khúc riêng là những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao và có khả năng quản trị rủi ro đó. Vì vậy, Chủ tịch VAFI cho rằng, rất cần các quy định điều kiện phát hành, hồ sơ phát hành trái phiếu 1 đợt và phát hành thành nhiều đợt, cần xác định rõ đối tượng được cung cấp hồ sơ để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp trong nền kinh tế cạnh tranh.
Thứ bảy, yêu cầu phải có giải pháp nâng cao tính minh bạch cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thông qua các chế tài quy định chặt chẽ về công bố thông tin, về xây dựng chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp trên sở giao dịch chứng khoán, để cung cấp thông tin về tình hình phát hành, giao dịch, thúc đẩy giao dịch thứ cấp, các quy dịnh về báo cáo tài chính được kiểm toán, trách nhiệm công bố thông tin, phương tiện cung cấp thông tin, thời hạn cung cấp thông tin cần được cân nhắc để đảm bảo tính khả thi và hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp …
Thứ tám, ông Thanh cho rằng, các cơ quan liên quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán nhà nước, ...cần có quy định phù hợp hơn đối với các tổ chức tư vấn phát hành, đấu thầu, đại lý, bảo lãnh phát hành.

Theo Trần Thúy - bizlive.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo