Thứ năm, 12/12/2019 | 10:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 16/7/2019, 15:29 (GMT+7)

Dự kiến sẽ có Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu VN50, VN100, VN200

Bình An Thứ ba, 16/7/2019, 15:29 (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 vào chiều 15/7.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng trao đổi, làm rõ thêm đối với các đề xuất, kiến nghị của đại diện các đơn vị trực thuộc Ủy ban về việc phát triển các sản phẩm mới, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 163/NĐ-CP.

Về đề xuất áp dụng thêm các dạng mới của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm của đại diện Sở GDCK TP HCM, Chủ tịch Trần Văn Dũng cho rằng, hiện tại, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm mới được đưa vào hoạt động song đã được thị trường đón nhận tích cực.

Thanh khoản bước đầu cao hơn nhiều so với thị trường cổ phiếu (về số tương đối). Tuy nhiên, để có thể áp dụng thêm các dạng khác của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm thì cần tiếp tục có sự theo dõi, đánh giá, trên cơ sở đó mới đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Ông Trần Văn Dũng đề nghị Sở GDCK Hà Nội cân nhắc, thăm dò ý kiến thành viên thị trường để có thứ tự ưu tiên đưa thêm sản phẩm phù hợp. Ảnh: Bộ Tài chính.

Ông Trần Văn Dũng đề nghị Sở GDCK Hà Nội cân nhắc, thăm dò ý kiến thành viên thị trường để có thứ tự ưu tiên đưa thêm sản phẩm phù hợp. Ảnh: Bộ Tài chính.

Ông Trần Văn Dũng đề nghị Sở GDCK Hà Nội cân nhắc, thăm dò ý kiến thành viên thị trường để có thứ tự ưu tiên đưa thêm sản phẩm phù hợp. Ảnh: Bộ Tài chính.

Về đề xuất đưa thêm các Hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số khác ngoài HĐTL chỉ số VN30 của Sở GDCK Hà Nội, ông Trần Văn Dũng cho biết Bộ Tài chính, UBCKNN đã có chỉ đạo. Thủ tướng cũng đã thông qua lộ trình phát triển sản phẩm. Trong đó, HĐTL trên chỉ số ngoài VN30 đã có trong lộ trình và được chấp thuận. Dự kiến sẽ có HĐTL trên chỉ số cổ phiếu VN50, VN100, VN200. Ông Dũng đề nghị Sở GDCK Hà Nội cân nhắc, thăm dò ý kiến thành viên thị trường để có thứ tự ưu tiên đưa thêm sản phẩm phù hợp…

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nhận định: "Trong nửa đầu năm 2019, UBCKNN đã hoàn thành toàn diện, đầy đủ các mặt công tác từ xây dựng thể chế, phát triển thị trường, tăng cường thanh tra giám sát, công tác tài chính nội ngành…".

Về mặt hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển thị trường, UBCKN đã chủ động, tích cực trong việc xây dựng dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6), dự kiến trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 8 (tháng 10). Đồng thời, Uỷ ban cũng đã ban hành các Thông tư, Đề án để triển khai thực hiện, tăng cường thêm công tác hướng dẫn, quản lý thị trường.

Thứ trưởng đề nghị UBCKNN bám sát chương trình, kế hoạch trọng tâm và giải pháp thực hiện đã đề ra, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội để hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi đảm bảo đạt được kết quả như kỳ vọng, tạo ra sự phát triển của một "thế hệ hai" đối với thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

UBCKNN cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thuộc Bộ trình Thủ tướng về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP HCM để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán theo Đề án thành lập Sở GDCK Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt.

Một số yêu cầu khác được đặt ra gồm có:

Phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp, Vụ Tài chính ngân hàng và các đơn vị liên quan thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán; kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau cổ phần hóa.

Tiếp tục phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở Đề án đã trình Chính phủ về tái cơ cấu cũng như lộ trình phát triển các sản phẩm mới phù hợp thông lệ quốc tế.

Triển khai gói thầu KRX, trang bị hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, đa dạng, hướng đến chuẩn mực, thông lệ quốc tế, cùng với nền tảng cơ sở hạ tầng hệ thống hiện đại, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cùng với yêu cầu phát triển thị trường, cần tập trung nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBCKNN thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, báo cáo Bộ, Chính phủ các giải pháp cần thiết để giữ vững sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các cơ chế, chính sách, các sản phẩm mới, công tác triển khai đề án nâng hạng thị trường,… cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, dư luận xã hội hiểu từ đó đồng thuận với cơ quan quản lý.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo