Thứ tư, 11/12/2019 | 20:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 4/3/2019, 14:42 (GMT+7)

Dự báo 70 tỷ USD sắp chảy vào chứng khoán Trung Quốc, cơ hội nào cho các thị trường châu Á khác?

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 4/3/2019, 14:42 (GMT+7)

Tuần trước tổ chức cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI (Morgan Stanley Capital International thông báo sẽ nâng trọng số các cổ phiếu loại A của Trung Quốc đại lục bằng cách tăng Hệ số bao gồm (inclusion factor) đối với nhóm cổ phiếu này từ 5% lên 20%. Quá trình điều chỉnh này sẽ diễn ra trong ba bước từ tháng 5 đến tháng 11 năm nay.

Cụ thể, vào tháng 5, hệ số inclusion factor sẽ được nâng từ 5% lên 10%, vào tháng 8 nâng lên 15% và vào tháng 11 lên 20%.

Hiện nay tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong chỉ số của MSCI là 0,7%. Sau khi hoàn tất nâng hệ số vào tháng 11, ước tính tỷ trọng sẽ tăng lên 3,3%.

Sau một năm 2018 tệ hại, thị trường chứng khoán Trung Quốc có một khởi đầu hết sức thuận lợi trong năm 2019 khi tăng tới 14% chỉ riêng trong tháng hai, nhờ những nhân tố như lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung và khả năng được thêm vào bộ chỉ số MSCI.

Các nhà đầu tư cũng như giới phân tích đánh giá quyết định nâng trọng số vừa qua của MSCI là một bước đưa thị trường Trung Quốc đến với nhiều nguồn vốn quốc tế hơn. Hiện nay các thị trường tài chính Trung Quốc vẫn phải chịu các biện pháp quản lý chặt chẽ về dòng vốn ngoại.

Ông Jerry Peng, một nhà phân tích cổ phiếu Trung Quốc tại Citi cho biết: "Nhìn chung, kế hoạch nâng tỷ trọng cổ phiếu mà MSCI đưa ra cũng mạnh tay và ráo riết như đề xuất ban đầu, đánh dấu một bước tiến mới trong tiến trình mở cửa thị trường vốn Trung Quốc". Ông nói thêm rằng ngân hàng Citi của ông kì vọng "dòng vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào thị trường chứng khoán Trung Quốc".

Các cổ phiếu loại A của Trung Quốc lần đầu được thêm vào rổ chỉ số MSCI Emerging Index (thị trường mới nổi) hồi năm ngoái. Các nhà đầu tư có thể đổ tiền vào cổ phiếu Trung Quốc thông qua một thỏa thuận giữa Hong Kong và các thị trường Trung Quốc đại lục.

Ông Gao Ting, Trưởng bộ phận chiến lược Trung Quốc của UBS Securities ước tính quyết định vừa qua của MSCI có thể kéo theo dòng vốn ngoại 67 tỷ USD chảy vào thị trường cổ phiếu loại A của Trung Quốc riêng trong năm 2019.

Các chỉ số phổ biến như của MSCI có tác động tới nhà đầu tư ngày càng lớn khi các quĩ đầu tư thụđộng như quĩ chỉ số hay quĩ ETF trở nên phổ biến hơn và thu hút nhà đầu tư hơn. Tính đến cuối tháng 6 năm ngoái, hơn 1.800 tỷ USD tài sản đang được đầu tư theo chỉ số MSCI thị trường mới nổi. Goldman Sachs ước tính sau quyết định tăng tỷ trọng vừa qua, khoảng 70 tỷ USD có thể sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Các quĩ ETF của Mỹ tập trung vào thị trường Trung Quốc đồng loạt tăng điểm sau quyết định của MSCI, chẳng hạn Xtrackers Harvest CSI 300 China A-Shares ETF tăng 2,4%. Trong tháng qua, quĩ này hút ròng gần 200 triệu USD – con số lớn nhất tính từ tháng 8/2018.

Tuy nhiên trong khi chứng khoán Trung Quốc thăng hoa thì chứng khoán Philippine lại đi xuống. Theo Morgan Stanley, các thị trường tại Đông Nam Á có thể phải chịu thiệt hại khi dòng vốn ngoại dồn tiền vào Trung Quốc mà bỏ quên các thị trường này.

Ảnh minh họa: CNBC

Ông Philip Li – Giám đốc quản lí danh mục tại Value Partners, Hong Kong cho rằng quyết định nâng tỷ trọng vừa qua và trong thời gian tới sẽ tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư Trung Quốc.

"Sau khi hệ số được nâng lên tới 20% vào cuối năm nay, liệu trong hai năm nữa nó có thể được nâng lên thành 50% hay 80% không?", ông lạc quan dự đoán. "Và tôi cho rằng nhiều người cũng đang nghĩ "Tôi phải tăng cường mua cổ phiếu Trung Quốc".

MSCI thì cho biết để nâng hệ số đối với cổ phiếu Trung Quốc vượt mức 20% đòi hỏi nhà chức trách Trung Quốc phải giải quyết một số vấn đề còn tồn tại liên quan đến khả năng tiếp cận thị trường, đặc biệt là các hạn chế về rào chắn rủi ro và công cụ phái sinh".

Tuy vậy, một số lại cho rằng việc nâng hệ số này ban đầu sẽ không có nhiều tác động. Ông Nicholas Yeo – giám đốc bộ phận cổ phiếu Trung Quốc tại Aberdeen Standard Investments nói: "Quyết định này không ảnh hưởng tới quan điểm của chúng tôi về một công ty, chúng tôi cũng không thấy cần thiết phải điều chỉnh danh mục đầu tư của mình. Chúng tôi có cái nhìn dài hạn về thị trường Trung Quốc – một thị trường có lịch sử hết sức biến động và phụ thuộc nhiều vào tâm lý của nhà đầu tư cá nhân."

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo