Thứ năm, 24/10/2019 | 04:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 30/7/2015, 09:49 (GMT+7)

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm

Thứ năm, 30/7/2015, 09:49 (GMT+7)

Dragon Capital vừa ra báo cáo phân tích những tác động của các hiệp định thương mại đối với nền kinh tế Việt Nam nhất là những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Có thể nói năm 2015 là năm của những hiệp định thương mại đối với Việt Nam khi ký kết hiệp định thương mại song phương với Hàn Quốc, tham gia Cộng đồng Kinh tế Á Âu (EACU), thúc đẩy Hiệp định Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hiệp định thương mại với Châu Âu.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng từng bước thực hiện các điều khoản trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và khu vực mậu dịch tự do ASEA-Trung Quốc (ACFTA).

Rõ ràng, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những hiệp định thương mại này, nhưng tác động đối với mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau.

Những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như may mặc chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, sau đó là những lĩnh vực như xây dựng, khu công nghiệp hay cảng thương mại.

Ngoài ra, việc giảm thuế sẽ gia tăng cạnh tranh đối với một số ngành như ngành dược phẩm, sắt thép, xi măng, ô tô.

Một số ngành khác thì lại không bị ảnh hưởng nhiều như phân bón, bán buôn bán lẻ.

Tác động của các hiệp định thương mại đến những lĩnh vực kinh tế Việt Nam (mã cổ phiếu dựa theo khuyến nghị của Dragon Capital)

Bên cạnh đó, Dragon Capital nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong cả GDP, sản xuất, bán hàng, bất động sản và niềm tin của nhà đầu tư. Thậm chí, tăng trưởng tín dụng cũng đã quay lại sau 4 năm vắng mặt. Nếu TPP và hiệp định thương mại với Châu Âu được ký kết, tăng trưởng của Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, chính phủ vừa nới lỏng quy định sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, giá cổ phiếu tại thị trường Việt Nam khá rẻ nên Dragon Capital nhận định chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là ngành ngân hàng, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Dragon Capital cho biết đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Chỉ số P/E của Việt Nam đang vô cùng hấp dẫn ở mức 12,6 lần, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 20,9 lần trong khu vực. Tốc độ tăng trưởng EPS cho năm 2016 được dự đoán là 19,3% và tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,9%.

Hàng loạt những yếu tố mới tác động trong năm 2015 đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư cũng như thu hút dòng vốn chảy vào chứng khoán. Do đó, Dragon Capital nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ sôi động trong nửa cuối năm 2015.

Trong dài hạn, tác động từ việc nới lỏng quy định sơ hữu của nhà đầu tư nước ngoài cũng như các hiệp định thương mại, đặc biệt là TPP, sẽ cải thiện đáng kể triển vọng thị trường Việt Nam, nhất là khi thị trường chứng khoán được nâng từ mức tiềm năng (Frontier Market) lên mới nổi (Emerging Market).

Hoàng Nam - Theo Dragon Capital

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo