Thứ ba, 22/9/2020 | 07:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 9/5/2018, 08:50 (GMT+7)

Dòng tiền tìm cửa trở lại đường đua

Đặng Phương Mai Thứ tư, 9/5/2018, 08:50 (GMT+7)

Giải tỏa áp lực “lò xo nén”

Quan sát thị trường cho thấy, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là nhóm giao dịch nổi trội nhất trong phiên 7/5, thậm chí đóng vai trò dẫn dắt thị trường như VPB, ACB, MBB, CTG, BID, VCB… Cùng với đó, hàng loạt blue-chip như các mã GAS, VNM, BVH, FPT… đồng loạt tăng giá mạnh đã giúp chỉ số VN-Index có phiên hồi phục ấn tượng, tăng 35 điểm, lên 1.062 điểm trong phiên đầu tuần.

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng không đứng ngoài khi nhiều mã ghi nhận tăng điểm SSI, HCM, VND… Phiên hồi phục của nhiều mã vốn hóa lớn sau một thời gian thiết lập mặt bằng giá thấp được cho là lời lý giải phù hợp, phần nào giải tỏa áp lực “lò xo nén” của dòng tiền trong một thời gian điều chỉnh vừa qua.

Dù tăng điểm nhưng chứng khoán vẫn ở trạng thái phân hóa mạnh và nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng. Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, CTCK Bản Việt (VCSC) cho rằng, với gần 3 tuần điều chỉnh của thị trường, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm từ 20 - 30% như VPB, GAS…, nên khi thị trường hồi phục, dòng tiền ưu tiên tìm đến nhóm cổ phiếu này. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu nhóm trung (midcap) chưa tăng giá và có mức định giá rất hấp dẫn được hy vọng là sẽ thu hút dòng tiền.

Ở thời điểm hiện tại, thay vì chỉ tập trung một số mã trong nhóm các mã lớn, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cần có sự đồng thuận cao hơn để thị trường có thể quay lại xu hướng tăng một cách đáng tin cậy.

Theo bà Quỳnh, nhà đầu tư cần theo dõi nhóm cổ phiếu này nếu có ý định giải ngân mạnh trong giai đoạn hiện nay. Dù có phiên hồi phục 35 điểm, nhưng các công ty chứng khoán vẫn lưu ý nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong giai đoạn này, hạn chế mua vào các cổ phiếu vừa giảm giá mạnh đi kèm khối lượng giao dịch lớn. Trong khi đó, những cổ phiếu đang duy trì nền tảng giá chặt chẽ vẫn nên được ưu tiên.

Nhà đầu tư cũng dành nhiều sự quan tâm đến hai ứng viên sắp lên sàn: Vinhomes và Techcombank. Cả hai doanh nghiệp đều được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền, tạo sức cầu mới cho thị trường khi các doanh nghiệp này có nền tảng hoạt động tốt và có kinh nghiệm trong việc khẳng định giá trị.

Theo bà Quỳnh, với mức định giá gần 14 tỷ USD, Vinhomes sẽ là doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất sàn TP.HCM. Đồng thời, việc niêm yết của hai doanh nghiệp lớn này có thể tạo làn sóng niêm yết hoặc giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán ngày càng nhiều, thay vì các doanh nghiệp lớn lựa chọn kiểu bước đi từ từ, đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM rồi mới niêm yết.

Cho đến thời điểm này, tâm lý chung của nhà đầu tư là kỳ vọng hai doanh nghiệp mới sắp lên sàn sẽ mang đến những hiệu ứng tích cực cho dòng tiền, chứ không phải chuyển động theo kịch bản chỉ tăng vài phiên rồi… mất hút.

Chọn đầu tư khôn ngoan

Dòng tiền đang vận động theo hướng phân hoá và chọn lọc khi có hàng nghìn cổ phiếu trên sàn, nhưng giao dịch sôi động chỉ tập trung ở vài chục mã. Sự điều chỉnh của thị trường trong gần 3 tuần qua đã giúp nhiều cổ phiếu đưa về một mặt bằng giá mới, có mức giá hấp dẫn để nhà đầu tư có thể tăng tích lũy trong danh mục.

Những cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tốt, vững đà tăng trưởng được kỳ vọng sẽ trở lại đường đua. Tuy vậy, ghi nhận từ nhà đầu tư tiền tỷ T. T. Dũng cho thấy, trong trường hợp thị trường chứng khoán xác lập xu hướng tăng, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng bởi “bẫy tăng giá” luôn rình rập.

Theo ông Dũng, áp lực bán margin hiện tại vẫn còn lớn, đặc biệt với nhóm cổ phiếu nóng như nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản…

“Thị trường sẽ chỉ ổn nếu thanh khoản tốt dần lên”, ông Dũng nói và cho rằng, đây là chỉ báo quan trọng nhất cho thấy sự vững vàng của dòng tiền chảy vào chứng khoán.

Theo Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS), nếu đầu tư trung dài hạn, nhà đầu tư nên tận dụng những nhịp giảm trong phiên để xem xét mua dần cổ phiếu triển vọng tốt, tránh mua đuổi giá. Với nhà đầu tư ngắn hạn, thị trường hiện nay cần quan sát theo hệ thống phân tích kỹ thuật để nhận ra và bắt đúng các tín hiệu tích cực lúc chứng khoán hồi phục để mua.

Ở góc nhìn lạc quan, việc VN-Index rơi về dưới 1.100 điểm là cơ hội lớn cho các nhà đầu cơ ngắn hạn cũng như nhà đầu tư giá trị chuyên đi “săn hàng giá rẻ”.

Bối cảnh thị trường hiện nay dường hợp với những ai đầu tư theo triết lý của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett rằng: “Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải, hơn là mua một công ty vừa phải ở mức giá tuyệt vời”.

Theo Hoàng Minh - tinnhanhchungkhoan.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo