Thứ ba, 22/6/2021 | 09:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 27/11/2015, 18:13 (GMT+7)

DN đầu tư đa ngành thì phân ngành GICS thế nào?

Khổng Chiêm Thứ sáu, 27/11/2015, 18:13 (GMT+7)
Chiều ngày 27/11, Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh (HoSE) tổ chức Hội thảo giới thiệu về chuẩn phân ngành GICS và các chỉ số ngành của HoSE.
Phân ngành GICS dựa trên cấu trúc doanh thu
HoSE dự kiến triển khai các chỉ số ngành thuộc phân ngành cấp 1 của GICS và ra mắt thị trường vào quý 1/2016. Theo số liệu thống kê sơ bộ dựa vào dữ liệu VNAllshare tại kỳ 2/2015, ba ngành chiếm tỷ trọng vốn hoá cao nhất trong VNAllshare là ngành tài chính (46,95%), kế đến là ngành tiêu dùng thiết yếu (23,91%) và ngành công nghiệp (8,57%).
Chuẩn phân ngành GICS sẽ thực hiện phân ngành các doanh nghiệp dựa trên doanh thu. Đại diện của MSCI xác nhận việc phân ngành sẽ sử dụng thông tin doanh thu dài hạn của doanh nghiệp, trong trường hợp công ty mới thành lập thì phải xác định rõ.
Trường hợp, nhiều công ty không có công bố cơ cấu doanh thu một cách rõ ràng thì MSCI sẽ phải nhờ doanh nghiệp cung cấp thông tin. Nếu không được cung cấp thông tin một cách thỏa đáng, MSCI buộc phải đưa ra các dự đoán. Tuy nhiên, đại diện MSCI cho biết việc phân ngành đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nên hi vọng các công ty sẽ cung cấp thông tin cụ thể.

Chuẩn phân ngành quốc tế GICS (Global Industry Classification Standard) là cơ sở để HOSE xây dựng các chỉ số ngành. Chuẩn phân ngành GICS được xây dựng bởi tổ chức hàng đầu thế giới về chỉ số là MSCI và công ty tài chính Standard & Poor's. Đây là chuẩn phân ngành chuyên biệt dành cho lĩnh vực tài chính, chứng khoán nhằm mục đích phân loại các ngành để đầu tư.

Theo kế hoạch, HoSE Index thực hiện sàng lọc chỉ số 6 tháng/lần còn chuẩn phân ngành GICS lại được thay đổi 1 năm/lần. Nhiều người bày tỏ lo ngại khi công ty có thay đổi về ngành nghề kinh doanh thì sẽ được xử lý ra sao? Đại diện MSCI cho biết sẽ lập tức làm lại đánh giá để phân loại, không cần chờ đến 1 năm để thay đổi phân ngành.

Cũng theo đại diện của MSCI, khi tiêu chuẩn phân ngành GICS được áp dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam, MSCI sẽ tiến hành thông báo tới hơn 6.000 nhà đầu tư tổ chức. Ngoài ra MSCI cũng sẽ có các chương trình cụ thể cho các Sở GDCK của các nước trong khối ASEAN, gặp gỡ, trao đổi với các quỹ đầu tư và chương trình này kéo dài vì năm. "Lợi ích của Việt Nam là được nâng tầm và giới thiệu về các chỉ số mới đó, do đó sẽ dễ huy động được vốn cho thị trường", đại diện MSCI nói.
Về thời gian thực hiện phân ngành GICS, đại diện MSCI nói sẽ không quá 3 năm nhưng không đưa ra một cam kết cụ thể nào. Quy trình phân ngành GICS rất dài, ban đầu MSCI sẽ yêu cầu HoSE làm các thông tin cần thiết. Về phía mình, HoSE khẳng định sẽ chỉ thực hiện công bố chi tiết phân ngành cấp 2 trên website của Sở và chưa có kế hoạch phân ngành đến cấp 4.
Còn nhiều băn khoăn trong thực hiện
Ông Huy Nam, Chuyên gia tài chính, chứng khoán khẳng định thực hiện phân ngành theo chỉ số quốc tế GICS là một bước đi đúng đắn, tạo thành chỗ dựa uy tín cho thị trường đối với không chỉ nhà đầu tư tổ chức mà còn nhà đầu tư cá nhân. Khi chỉ số ngành ra đời, các thông số về chỉ số ngành sẽ hẹp hơn, dựa trên một bộ tiêu chuẩn giúp nhà đầu tư có cái nhìn tốt hơn trong việc mua bán cổ phiếu hoặc cấu trúc lại danh mục đầu tư.
Các công ty chứng khoán khi có công cụ đo về chỉ số ngành thì khả năng nhận định về thị trường ngành tốt hơn, phân tích dự báo tốt hơn thay thì chỉ làm nhiệm vụ mua bán cổ phiếu để nhận hoa hồng như hiện nay. Về lâu dài, thị trường chứng khoán sẽ vận hành tốt khi hoạt động dưới bộ chỉ số ngành.
Tuy nhiên, ông Huy Nam không khỏi băn khoăn về việc nhận dạng và xếp loại dựa trên sản phẩm dịch vụ hay lĩnh vực sản xuất sẽ cần cân nhắc kỹ. Theo GICS, việc xếp loại ngành nghề chính cần có tỷ trọng doanh thu 60%. Với đặc điểm kinh doanh tổng hợp như một số doanh nghiệp, ông Nam bày tỏ lo ngại sẽ có doanh nghiệp không biết xếp vào đâu nếu không đạt chuẩn này.
Trên cơ sở các thông tin về chuẩn phân ngành GICS, đại diện Công ty VFM đề xuất 2 nội dung.
Thứ nhất, chỉ số ngành không chỉ là tham chiếu đánh giá và phân tích thị trường ở khía cạnh ngành nghề mà còn là công cụ xây dựng sản phẩm đầu tư. Do đó, HoSE xây dựng chỉ số ngành cần cân nhắc những tiêu chí để đảm bảo có thể sử dụng được chỉ số ngành xây dựng sản phảm như quỹ TÈ, hợp đồng tương lai, hoặc điều chỉnh trong tương lai có thể đáp ứng được nhu cầu đầu tư.
Thứ hai, một số tiêu chí trong quy tắc xây dựng chỉ số ngành, HoSE cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định như tỷ trọng cap, phương pháp tính toán chỉ số, bước sàng lọc thanh khoản chung của rổ áp dụng.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo