Chủ nhật, 20/10/2019 | 12:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 9/9/2015, 15:29 (GMT+7)

Deutsche Bank: Đợt bán tháo cổ phiếu toàn cầu gần đây là thái quá

Thứ tư, 9/9/2015, 15:29 (GMT+7)

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu: Không quá lo

Dù điều chỉnh giảm nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2015, DB vẫn nhận định triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm nay vẫn khả quan, cho rằng sự giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi sẽ được bù đắp bởi sự phục hồi của các nước phát triển.

DB giờ đây dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay, giảm nhẹ so với năm 2014. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng năm 2016 được DB nâng lên mức 3,6%.

Tại khu vực các nước phát triển, tăng trưởng của Mỹ được DB nâng lên mức 2,6% cho năm nay và 3% cho năm tới nhờ các yếu tố cơ bản cải thiện, còn tăng trưởng của khối Euro được dự báo đạt mức 1,4-1,6% trong 2 năm tới.

Tại khu vực các nước mới nổi, DB dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ giảm còn 4,1% trong năm nay trước khi tăng trở lại vào năm 2016. Tăng trưởng sẽ suy yếu ở khắp các thị trường mới nổi, nhưng sẽ không xảy ra khủng hoảng mang tính hệ thống.

Tại Trung Quốc, DB thừa nhận rằng tăng trưởng của nước này đang chậm lại, nhưng những lo ngại về sự giảm tốc của nước này là quá mức. DB dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ nhích lên trong 6 tháng cuối năm nay và Trung Quốc sẽ vẫn đạt tăng trưởng 7% năm nay, trước khi giảm tốc xuống còn 6,7% vào năm tới.

Đợt bán tháo cổ phiếu gần đây là quá đà

Do cho rằng những lo ngại về tăng trưởng kinh tế gần đây là thái quá, nên DB cũng đánh giá việc bán tháo cổ phiếu toàn cầu gần đây là một động thái bị phóng đại quá mức và thiếu cơ sở thực tế.

Đợt bán tháo cổ phiếu vừa qua, dù chỉ trong vài ngày, nhưng lại tương đương với một nửa cuộc suy thoái tại Mỹ và bằng cả một cuộc suy thoái tại Đức khi có tới 5 nghìn tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường.

DB cho rằng gần như không có tin gì mới tiêu cực đến nỗi thị trường phải giảm mạnh như vậy.

Việc Trung Quốc phá giá tiền tệ trong tháng 8 dù gây bất ngờ cho thị trường, nhưng ngân hàng trung ương nước này cho biết họ muốn để thị trường có vai trò lớn hơn trong việc định giá đồng Nhân dân tệ và PBOC cũng đã tìm cách bình ổn đồng tiền này trở lại.

Vụ phá giá đã khiến chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh, với mức giảm 25% trong 6 phiên, và giảm 40% so với mức đỉnh đạt được vào tháng 6. Đà giảm mạnh thêm khi chỉ số chứng khoán chủ chốt rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

DB đánh giá sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Trung Quốc không tác động nhiều đến tốc độ tăng trưởng thực của nền kinh tế này.

Không những thế, việc nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa được khởi động từ cách đây vài tháng sẽ vẫn tiếp tục và sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng trong quý III và quý IV/2015.

DB dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong quý IV, đồng thời nhận định tốc độ tăng trưởng sẽ ổn định trong quý III, trước khi tăng lên mức 7,2% vào quý IV.

Đợt điều chỉnh giảm vừa qua còn được coi là bất thường khi chỉ số S&P 500 mất tới 10%. Trong các kỳ suy thoái trong 65 năm qua, mới chỉ có 13 lần chỉ số này điều chỉnh giảm nhiều như vậy.

Tuy nhiên, DB cho rằng đợt điều chỉnh giảm đó cộng với các yếu tố cơ bản vững chắc lại đang là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Điều này đã được phản ánh trong quá khứ khi thị trường thường bật lại mạnh sau những đợt điều chỉnh như thế. Và việc lãi suất đang ở mức thấp sẽ cho phép thị trường bật lên mạnh hơn.

DB giữ nguyên dự báo cho chỉ số S&P 500 ở mức 2.150 điểm vào cuối năm nay, cao hơn so với mức 1.969 điểm hiện tại.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo