Thứ năm, 24/6/2021 | 18:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 22/10/2019, 11:43 (GMT+7)

Đề xuất bổ sung Luật Doanh nghiệp để phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá

Bình An Thứ ba, 22/10/2019, 11:43 (GMT+7)

Trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 (Quốc hội khoá 14) và ý kiến các Đoàn Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) về dự án Luật chứng khoán (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội có giải trình chi tiết.

Dự thảo luật nhắc đến việc tổ chức phát hành được chào bán chứng khoán với giá thấp hơn mệnh giá trong trường hợp giá chứng khoán của tổ chức này trên hệ thống giao dịch chứng khoán thấp hơn mệnh giá.

Có ý kiến cho rằng việc bổ sung quy định giá chào bán thấp hơn mệnh giá sẽ phải sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật doanh nghiệp. Tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, để bảo đảm đồng bộ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan tại Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Không quy định chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Một số ý kiến cho rằng cần có điều khoản riêng quy định về chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với các quy định mang tính nguyên tắc và cũng có ý kiến đề nghị không quy định trong Luật để hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với mức vốn thấp, rủi ro cao nên việc cho phép chào bán chứng khoán ra công chúng trên TTCK sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn của thị trường và không bảo đảm tính bình đẳng đối với các thành viên thị trường khác.

Mặt khác, hiện nay Luật Doanh nghiệp đã có quy định cụ thể đối với chào bán cổ phần riêng lẻ đối với công ty không phải là công ty đại chúng. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định 38/2018/NĐ-CP đã có những cơ chế hỗ trợ vốn và đầu tư cho các doanh nghiệp này thông qua Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định về chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại dự thảo Luật.

Vốn điều lệ 30 tỷ đồng được chào bán chứng khoán ra công chúng

Theo Dự thảo luật, điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty cổ phần có yêu cầu mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ 30 tỷ đồng trở lên (mức cũ là 10 tỷ đồng) tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán. Nhiều ý kiến nhất trí nhưng cũng có ý kiến đề nghị giữ điều kiện này ở mức 10 tỷ đồng, cũng có ý kiến đề nghị chỉ nâng lên mức 20 tỷ đồng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc nâng điều kiện về vốn điều lệ là nhằm nâng cao chất lượng, sự ổn định của công ty đại chúng và phù hợp với thông lệ quốc tế, quy mô thị trường chứng khoán. Quy định điều kiện về mức vốn điều lệ để được chào bán chứng khoán ra công chúng là 30 tỷ đồng cũng tương thích với điều kiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hiện nay. 

Phân định rõ phạm vi điều chỉnh đối với chào bán chứng khoán riêng lẻ

Dự thảo luật có đề cập đến việc chào bán chứng khoán riêng lẻ (bao gồm cổ phiếu và trái phiếu) của tổ chức phát hành không phải là công ty đại chúng thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, ý kiến của một số Đại biểu cho rằng cần phân định rõ phạm vi điều chỉnh giữa các luật đối với chào bán chứng khoán riêng lẻ của tổ chức phát hành không phải là công ty đại chúng. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu theo hướng phân định rõ phạm vi Luật chứng khoán điều chỉnh đối với phát hành chứng khoán của công ty đại chúng và Luật doanh nghiệp điều chỉnh phát hành chứng khoán của doanh nghiệp không phải công ty đại chúng để bảo đảm tính nhất quán trong việc đưa ra các điều kiện phát hành, quản trị doanh nghiệp cũng như quá trình xem xét chấp thuận, giám sát, thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Quốc hội sẽ biểu quyết thông Luật chứng khoán (sửa đổi) vào sáng ngày 27/11 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Luật Chứng khoán số 70/2006/QH11 và Luật số 62/2010/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo